» Tin tức » Bugi Sấy Sử Dụng Trên Động Cơ Nào? Cách Lựa Chọn Bugi Sấy Và Nguyên Lý Hoạt Động

Bugi Sấy Sử Dụng Trên Động Cơ Nào? Cách Lựa Chọn Bugi Sấy Và Nguyên Lý Hoạt Động

Bugi sấy là một bộ phận quan trọng trên xe ô tô, đảm bảo các chức năng trên xe có thể vận hành ổn định. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết bộ phận này là gì. Được sử dụng trên loại động cơ nào hay nguyên lý hoạt động của nó ra sao.

Bugi sấy sử dụng cho động cơ nào? Cách lựa chọn Bugi sấy và nguyên lý hoạt động

Bugi sấy sử dụng cho động cơ nào? Cách lựa chọn và nguyên lý hoạt động

Bugi sấy sử dụng trên động cơ Diesel

Động cơ diesel hoạt động với nguyên lý nén nhiên liệu đến một áp suất rất lớn đến mức tự bốc cháy và sinh ra công. Loại động cơ này cần một tỉ số nén rất lớn để có thể đẩy nhiệt độ lên cao đến mức cần thiết. Giúp nhiên liệu cháy do không dùng tia lửa điện. Trong khi ở động cơ xăng thông thường, tỉ số nén trung bình là 9.5:1 thì ở động cơ diesel có thể lên đến 20:1.

Trong điều kiện thời tiết lạnh, đặc biệt đối với các khu vực miền bắc có mùa đông lạnh ở nước ta, động cơ diesel sẽ khó nổ máy hơn bình thường. Lúc này, bugi sấy được trang bị giúp xe khởi động dễ dàng hơn. Bugi sấy trong hệ thống sấy sơ bộ được các nhà sản xuất trang bị để hỗ trợ làm tăng nhiệt ban đầu cần thiết cho động cơ diesel hoặc các loại động cơ không sử dụng tia lửa điện.

Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng khó khởi động của động cơ diesel khi trời lạnh đó là:

  • Buồng đốt có diện tích lớn, tỏa lượng nhiệt lớn, do đó nhiệt độ không khí ở cuối kỳ nén bị thất thoát một lượng đáng kể.
  • So với buồng đốt thống nhất thì tỉ số nén thấp.
  • Áp suất của đầu phun còn thấp.
Bugi sấy sử dụng trên động cơ diesel

Bugi sấy sử dụng trên động cơ diesel

Lựa chọn bugi sấy như thế nào để phù hợp với động cơ

Các dạng bugi sấy thông dụng

Hiện nay, các mẫu xe sử dụng 2 loại động cơ sấy thông dụng nhất đó là:

  • Bugi sấy được trang bị cho từng xi lanh (đây là loại thông dụng nhất)
  • Dạng sấy khí nạp được bố trí bên trong bộ phận ống dẫn nhiên liệu

Khi lựa chọn bugi, bạn cần lưu ý, xem xét đến một số yếu tố sau để lựa chọn được loại bugi phù hợp nhất với động cơ xe của mình. Cụ thể như sau:

  • Lựa chọn dựa theo loại động cơ: Động cơ không có turbo và động cơ turbo sẽ sử dụng những loại khác nhau. Theo khuyến cáo từ nhà sản xuất và các chuyên gia, không nên sử dụng chéo 2 bugi sấy cho 2 loại động cơ này. Phân biệt bugi sấy dùng cho từng loại động cơ, trên dãy hiển thị thông số của loại bugi dùng cho bộ động cơ có turbo sẽ có thêm chữ P.
Các dạng bugi sấy

Các dạng bugi sấy

  • Loại điện áp: Thông thường, xe ô tô và xe tải sẽ sử dụng bugi sấy điện áp khác nhau, và có 2 loại điện áp chính là 12V và 24V. Loại 12V thường dùng trên xe con và 24V sẽ ưu tiên dùng cho xe tải. Bên cạnh đó, để giúp xe khởi động dễ dàng hơn, bạn có thể áp dùng bugi 5.6V hoặc 9V cho khả năng sấy cực kỳ nhanh.
  • Bugi nóng, bugi lạnh: Mỗi loại động cơ đều dùng bugi sấy cho công suất phù hợp, từ đó làm nóng buồng đốt và có thể chịu được lượng nhiệt lớn khi khi động cơ vận hành với chế độ công suất cực đại. Do đó, cần lựa chọn loại phù hợp để tăng tuổi thọ, hiệu năng hoạt động của bugi.

Nguyên lý hoạt động

Trong trường hợp không điều khiển tự động bugi sấy

Cấu tạo:

Về cấu tạo, các bugi sấy sẽ được thiết lập nối song song với nhau, chúng có dạng sợi đốt. Nó sẽ được lắp đặt ở vị trí bên trong buồng máy xilanh động cơ và đối diện với chi tiết vòi phun. Bên cạnh đó là một số chi tiết nhỏ là rơle bugi, đèn thông báo sấy và bộ định vị cho thời gian sấy.

Nguyên lý hoạt động

Trước tiên, cần bật khóa điện trở về bậc sấy rồi mới khởi động xe. Khi có nguồn điện đi qua, rơle sấy sẽ có nhiệm vụ làm đóng tiếp điểm của rơle. Trên bảng taplo sẽ hiển thị thông báo thời gian cấp dòng được mặc định sẵn trong bộ định thời gian sấy.

Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động

Trong trường hợp điều khiển tự động bugi sấy

Cấu tạo:

Hệ thống bugi sấy có điều khiển tự động khác với hệ thống trên là được trang bị thêm điện trở và 2 rơle bugi. Các bugi này hoạt động phụ thuộc vào nước làm mát cho động cơ và được điều khiển 1 cách tự động.

Nguyên lý hoạt động:

Tương tự, bạn cũng cần bật khóa điện về nấc sấy. Quá trình bugi sấy có điều khiển tự động sẽ thực hiện thành 2 nấc:

  • Trong trường hợp thời tiết quá lạnh, nhiệt độ thấp: Lúc này dòng điện sẽ chạy vào bộ định thời gian sấy từ ắc quy qua khóa điện. Sau đó nó sẽ đi đến cuộn dây thứ nhất của rơle bugi sấy. Tiếp đó, 1 tiếp điểm của rơle sẽ đóng lại. Lúc này, 100% điện áp từ ắc quy sẽ được cấp cho bugi sấy để đảm bảo đẩy nhanh quá trình sấy.
  • Trong trường hợp thời tiết không quá lạnh: Trong trường hợp này, bugi sấy sẽ được điều khiển bởi rowle thứ 2. Dòng điện lúc này sẽ thông qua một điện trở phụ đi đến bugi sấy. Đồng thời, điện áp được đặt ở các bugi sấy sẽ giảm xuống và mức độ bugi sấy đốt nắng cũng giảm theo.
Bugi sấy xe ô tô

Bugi sấy xe ô tô

Trên đây là một số thông tin về loại động cơ sử dụng, lựa chọn phù hợp và nguyên lý hoạt động của bugi sấy. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích bạn trong việc sử dụng, vận hành xe ô tô. Đừng quên truy cập Blog Mycar để đón đọc thêm những bài viết hữu ích khác.

Blog Mycar

Blog Mycar – chuyên trang cung cấp thông tin và đánh giá xe #1 Việt Nam. Chúng tôi sẽ giúp bạn thỏa mãn đam mê về xe cộ.

Hỏi đáp & Góp ý

avatar
  Subscribe  
Notify of