» Tin tức » Các Loại Chi Phí Khi Mua Ô Tô Bạn Cần Biết

Các Loại Chi Phí Khi Mua Ô Tô Bạn Cần Biết

Bạn lầm tưởng rằng bỏ ra một số tiền bằng giá bán của nhà sản xuất là có thể sở hữu chiếc xe mơ ước bấy lâu nay? Nhưng trên thực tế, bạn phải chi trả nhiều hơn thế để có thể đưa xế cưng đó về nhà. Bởi một loạt các loại chi phí phát sinh trong quá trình giao dịch như thuế, phí đăng kiểm xe,… Vậy để giúp bạn có thể chọn được một chiếc xe phù hợp với mức giá hợp lý, Blog Mycar sẽ giới thiệu cho bạn về các loại chi phí khi mua ô tô trong bài viết dưới đây.

Các loại chi phí khi mua ô tô

Các loại chi phí khi mua ô tô

Trước hết bạn cần phải biết rằng số tiền mà các hãng xe không bố hoặc nhân viên chào mới nói với bạn không phải con số cuối cùng mà bạn cần chi trả. Tổng “thiệt hại” thật sự sẽ tăng lên khoảng 10% - 20% so với giá ban đầu tùy vào dòng xe, nơi đăng ký, loại bảo hiểm,…

Tuy nhiên vẫn có thể chia các loại chi phí khi mua ô tô ra làm 2 phần: thuế và một số chi phí phải đóng khi mua xe mới.

Thuế khi mua xe ô tô

Thuế là một trong các loại chi phí khi mua ô tô bạn phải trả

Thuế là một trong các loại chi phí khi mua ô tô bạn phải trả

Những chiếc xe ô tô khi được nhập khẩu hay sản xuất tại Việt Nam đều phải tính thuế. Một số loại thuế cơ bản được áp dụng trên xe ô tô đó là:

Thuế giá trị gia tăng VAT: 10%

Đây là loại thuế áp dụng cho tất cả các mặt hàng ở Việt Nam trong đó có cả xe ô tô và thường là 10%.

Công thức tính thuế giá trị gia tăng là:

??? Thuế GTGT = (giá tính thuế nhập khẩu + thuế nhập khẩu + thuế TTĐB) x thuế suất thuế GTGT

Thuế nhập khẩu linh kiện và thuế nhập khẩu nguyên chiếc

Một trong các loại chi phí khi mua ô tô đó là thuế nhập khẩu linh kiện. Với mặt hàng xe ô tô, nhà nước thực hiện thu thuế khi xe có nguồn gốc xuất xứ từ quốc gia khác nhập khẩu vào Việt Nam. Hoặc tính thuế đối với các hãng lắp ráp xe trong nước nhưng nhập linh kiện từ nước ngoài.

Thuế nhập khẩu linh kiện ô tô dao động từ 10 - 30%

Thuế nhập khẩu linh kiện ô tô dao động từ 10 - 30%

Thông thường thuế nhập khẩu linh kiện được tính là 10% - 30% và thuế nhập khẩu nguyên chiếc là 50 – 70% so với giá trị của chiếc xe đó. Tuy nhiên hiện nay, nhà nước đang có nhiều chính sách đặc biệt cho thuế ô tô như là giảm mức thuế xuống 0% khi nhập khẩu từ thị trường Asean.

Thuế thu nhập doanh nghiệp

Đây là loại thuế thu nhập của doanh nghiệp đối với mặt hàng xe ô tô tại Việt Nam và được áp dụng mức thuế là 22%.

Thuế tiêu thụ đặc biệt

Thuế tiêu thụ đặc biệt bị chi phối bởi dung tích xe

Thuế tiêu thụ đặc biệt bị chi phối bởi dung tích xe

Khi nhắc đến các loại chi phí khi mua ô tô không thể thiếu thuế tiêu thụ đặc biệt, chúng sẽ được tính vào xe. Thuế tiêu thụ đặc biệt sẽ được tính dựa trên dung tích xi lanh. Trong đó với loại xe dưới 9 chỗ sẽ được tính như sau:

  • Dung tích dưới 1500cm3: 35%
  • Dung tích từ 1500 – 2000cm3: 40%
  • Dung tích từ 2000 – 2500cm3: 50%
  • Dung tích từ 2500 – 3000cm3: 60%
  • Dung tích từ 3000 – 4000cm3: 90%
  • Dung tích từ 5000 – 6000cm3: 130%
  • Dung tích trên 6000cm3: 150%

Các loại chi phí khi mua ô tô

Có một số loại chi phí không phải thuế mà bạn nên biết khi mua ô tô, sẽ có sự chênh lệch theo từng địa phương nơi bạn đăng ký:

Phí trước bạ

Số tiền bạn cần bỏ ra cho loại chi phí này là từ 10% - 15% tùy từng tỉnh thành trong nước. Nếu bạn mua xe và đăng ký tại Hà Nội, bạn cần chi trả 12% phí trước bạ và ở những địa phương khác sẽ là 10% giá trị của xe.

Phí trước bạ là lý do khiến nhiều người chọn lựa nơi mua xe ô tô

Phí trước bạ là lý do khiến nhiều người chọn lựa nơi mua xe ô tô

Phí đăng kiểm

Không tính phần trăm như phí trước bạ, phí đăng kiểm hiện nay dao động từ 240k – 560k/lần tùy vào mỗi loại xe.

Phí đăng ký biển số

Phí cấp biển số là một trong các loại chi phí khi mua ô tô được coi là đắt nhất, từ 2 triệu – 20 triệu đồng. Nếu bạn muốn cấp biển ở Hà Nội sẽ phải tiêu tốn khoảng 20 triệu đồng, tp. Hồ Chí Minh là 11 triệu đồng và những tỉnh thành khác là 2 triệu đồng.

Ngoài ra còn có các loại chi phí khi mua ô tô khác như là phí bảo trì đường bộ (1 triệu 430 ngàn đồng/năm), phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự (487k),…

Sau khi cộng tổng tất cả các loại chi phí khi mua ô tô bên trên với nhau, số tiền thực tế bạn phải trả mới lên tới hơn 20% mức giá niêm yết.

Ngoài ra, với những ai có ý định mua xe ô tô cũng nên tính toán thêm các chi phí nhỏ nhặt hơn như tiền xăng xe, cầu đường, chi phí bảo trì, bảo dưỡng hàng tháng, hoặc khi xe gặp vấn đề phải sửa chữa.

Hy vọng những thông tin hữu ích về các loại chi phí khi mua ô tô mà Blog Mycar cung cấp sẽ giúp ích được cho bạn trong quá trình mua xe. Nếu có đóng góp hay thắc mắc cần được giải đáp hãy gửi về cho Blog Mycar nhé!

Blog Mycar

Blog Mycar – chuyên trang cung cấp thông tin và đánh giá xe #1 Việt Nam. Chúng tôi sẽ giúp bạn thỏa mãn đam mê về xe cộ.

1
Hỏi đáp & Góp ý

avatar
1 Comment threads
0 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
1 Comment authors
WilliamHadia Recent comment authors
  Subscribe  
Notify of
WilliamHadia
Guest