» Tin tức » Hướng Dẫn Cách Căn Đường Khi Lái Xe Ô Tô Cho Tài Xế Mới

Hướng Dẫn Cách Căn Đường Khi Lái Xe Ô Tô Cho Tài Xế Mới

Khi nhìn từ bên ngoài, nhiều người nghĩ rằng lái xe ô tô rất dễ nhưng chỉ khi ngồi bên trong xe hơi, cầm vào vô lăng mới cảm thấy khó khăn bởi xuất hiện nhiều điểm mù và các tình huống khác nhau xảy ra. Khi lái ô tô, kỹ thuật căn đường là rất cần thiết, đặc biệt khi di chuyển trong những con phố nhỏ hẹp, chật chội. Chỉ cần chệch tay lái một chút sẽ xảy ra va chạm. Vì vậy bài viết dưới đây, Mycar sẽ chia sẻ cho các bạn cách căn đường khi lái xe ô tô đúng chuẩn.

Cách căn đường khi lái xe ô tô

Cách căn đường khi lái xe ô tô

Cách căn đường khi lái xe ô tô và xe tránh nhau là hai điều cơ bản nhất khi học lái ô tô. Việc này sẽ giúp bạn tránh được những va chạm không đáng có, cũng như di chuyển mượt mà hơn trên những con đường xấu, nhỏ, tắc và đầy ổ gà. 

Cách xác định vị trí của xe đi trên đường

Xe đi ở bên phải đường

Cách căn đường khi lái xe ô tô ở làn đường bên phải là điểm căn được tính là vị trí lái của bạn chiếu thẳng xuống đường, càng lệch sang phải so với trục đường nghĩa là xe đang đi ở phần đường phía bên phải. Cùng với đó, vị trí của người lái càng cách xa so với tim đường về phía bên phải thì xe càng đi nhiều hơn ở làn đường bên phải.

Xe đi ở làn đường bên phải

Xe đi ở làn đường bên phải

Xe đi ở bên trái đường

Cách căn đường khi lái xe ô tô ở làn đường bên trái đó là điểm căn tính từ vị trí của tài xế lệch sang trái tim đường và cách tim đường hơn 45cm. Nếu vị trí ghế lái càng cách xa trực đường về bên trái nghĩa là xe di chuyển nhiều hơn về phía đường ở bên trái.

Xe di chuyển chính giữa đường

Điểm chuẩn được xác định là từ ghế lái của bạn sang bên trái tim đường và cách bên trái tim đường từ 35cm – 45 cm. Nếu thấy vị trí ngồi ngay sát tim đường nghĩa là xe đang đi đúng chính giữa con đường.

Cách xác định khoảng cách an toàn giữa ô tô và xe khác

Căn khoảng cách với xe máy chạy phía trước

Trong chuyên mục chia sẻ kinh nghiệm căn đường khi lái ô tô, Mycar muốn giới thiệu cho bạn biết cách căn khoảng cách với xe máy đi trước. Nếu muốn nắm được thế nào là khoảng cách an toàn giữa một chiếc ô tô và xe máy phía trước thì bạn nên làm theo hướng dẫn sau: dừng xe ô tô ở đường vắng, đặt xe máy cách khoảng 1m trước mũi xe của bạn. Lúc này bạn sẽ thấy khoảng cách thích hợp giữa ô tô và xe máy là bạn phải thấy được biển số của xe máy.

Nếu đầu xe ô tô che mất biển số xe nghĩa là khoảng cách giữa cả hai không còn an toàn nữa

Nếu đầu xe ô tô che mất biển số xe nghĩa là khoảng cách giữa cả hai không còn an toàn nữa

Cách căn khoảng cách đối với xe máy chạy bên cạnh

Cũng như trên, cách để xác định khoảng cách thích hợp của ô tô với xe máy chạy bên là đặt xe 2 bánh sang bên phải và bên trái hông xe. Thông thường nếu người lái nhìn thấy thắt lưng của người lái xe máy khi xe đó đi ngang mũi xe hoặc nếu xa hơn thì nhìn thấy đầu gối thì đây chính là cách khoảng cách an toàn.

Cách xác định khoảng cách đối với ô tô chạy phía trước

Để căn khoảng cách đối với ô tô chạy phía trước chính xác nhất, bạn nên đỗ xe ngay sau một chiếc xe ô tô khác, khoảng cách từ 1m – 1,5m. Nếu ngồi sau vô lăng mà bạn thấy biển số sau xe sau nghĩa hai xe đang giữ khoảng cách là 1m. Nếu nhìn thấy bánh sau thì bạn cách họ 2m và nếu nhìn thấy bánh xe sau đang chuyển động nghĩa là khoảng cách giữa hai bên là 3m.

Khoảng cách an toàn đối với ô tô chạy phía trước

Khoảng cách an toàn đối với ô tô chạy phía trước

Cách xác định khoảng cách đối với ô tô phía sau

Hầu hết các dòng xe ô tô bây giờ đều được trang bị cảm biến lùi hoặc camera sau. Tuy nhiên nếu không có cả hai thiết bị này, bạn nên nhờ người khác ở bên
ngoài căn giúp hoặc xuống xe trực tiếp quan sát cho quen.

Kinh nghiệm lùi xe khi có xe ở phía sau

Kinh nghiệm lùi xe khi có xe ở phía sau

Cách xác định hướng chuyển động của xe khi đi trên đường

Một trong những cách căn đường khi lái xe ô tô cần phải học tiếp theo đó là xác định được hướng chuyển động của xe đi trên đường.

Xe đi thẳng hướng đường

Nếu muốn căn đường để xe đi thành một đường thẳng, song song với trục đường, người tài xế chỉ cần chắc tay lái và căn cách xa 2 bên lề đều nhau.

Xe cách đều 2 bên lề, chạy song song với trục đường

Xe cách đều 2 bên lề, chạy song song với trục đường

Xe đi lệch khỏi hướng đường

Khi thấy xe đi lệch so với trục đường, bằng cách điều chỉnh vô lăng cho tới khi chuyển động của xe thẳng so với cùng trục đường, bạn sẽ chỉnh lại được hướng chuyển động của xe . Khi xe đã đi đúng làn đường, bạn cần trả tay lái để xe tiếp tục chuyển động theo hướng đấy.

Trên đây là toàn bộ kỹ thuật để căn làn đường khi lái xe ô tô cho người mới bắt đầu mà Mycar muốn gửi đến các bạn. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích được cho bạn trên mọi cung đường. Đừng quên theo dõi Blog Mycar để biết thêm các thông tin hữu ích khác về xe ô tô nhé!

Blog Mycar

Blog Mycar – chuyên trang cung cấp thông tin và đánh giá xe #1 Việt Nam. Chúng tôi sẽ giúp bạn thỏa mãn đam mê về xe cộ.

6
Hỏi đáp & Góp ý

avatar
6 Comment threads
0 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
5 Comment authors
WilliamHadiazesElulGeJavierjakJavierjakMyronMip Recent comment authors
  Subscribe  
Notify of
MyronMip
Guest

free single personal ads
free adult chat sites

Javierjak
Guest

tinder login, tinder date
tinder sign up

Javierjak
Guest

tinder date , tinder online
browse tinder for free

zesElulGe
Guest
zesElulGe
zesElulGe
Guest
zesElulGe
WilliamHadia
Guest

dating websites
best free dating site