» Tin tức » Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Định Giá Xe Ô Tô Cũ

Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Định Giá Xe Ô Tô Cũ

Giá xe ô tô cũ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như số năm từng sử dụng, số km đã đi. Tình trạng của xe (còn mới hay đã hỏng và sửa bộ phận nào chưa),… Để mua được một chiếc xe cũ ưng ý không phải là điều đơn giản, cần có kinh nghiệm. Và nhờ được người có hiểu biết về xe ô tô để họ kiểm tra xe kỹ càng giúp bạn. Ngoài ra, cách định giá xe ô tô cũ cũng là việc hết sức quan trọng giúp bạn không bị mua hớ.

Cách định giá xe ô tô cũ

Cách định giá xe ô tô cũ

Cách định giá xe ô tô cũ dựa trên số năm sử dụng

Công thức áp dụng cho cách định giá xe ô tô cũ dựa trên số năm sử dụng đó là:

P(N) = P (N-1) * (1-k)

Trong đó:

 • P(N): giá trị xe hiện tại được đề xuất
 • P(N-1): giá gốc của xe đã tính cả thuế và phí
 • Với mỗi hãng xe sẽ có giá trị k là khác nhau, vì thế giá trị mỗi chiếc xe ô tô cũ là khác nhau
Cách định giá xe ô tô cũ theo số năm được áp dụng rất nhiều

Cách định giá xe ô tô cũ theo số năm được áp dụng rất nhiều

Ví dụ: vào tháng 1/2019 chiếc xe Toyota Vios được mua mới và đăng ký sử dụng. Cho đến tháng 2/2020 chiếc xe được bán ra sau một năm sử dụng. Tại thời điểm bán, xe đã đi được khoảng 15.000km. Giá của chiếc Toyota Vios khi mới mua vào là 644 triệu đồng.

Và sau 1 năm sử dụng, giá bán của xe chỉ còn: P(2020) = 644 * (1-15%) = 515,2 triệu đồng.

Cách định giá xe ô tô cũ dựa trên cấp độ chất lượng xe

Ngoài ra còn có một cách định giá xe ô tô cũ khá phổ biến đó là dựa vào cấp độ chất lượng xe. Đây là cách làm thường được thợ sửa chữa dùng để mặc cả giá.

Định giá xe ô tô cũ theo nhiều cấp độ khác nhau

Định giá xe ô tô cũ theo nhiều cấp độ khác nhau

Cấp độ 1: Xe thường xuyên được bảo dưỡng định kỳ, các chi tiết, hệ thống trên xe đều mới 80 – 90% trở lên thì giảm khoảng 10% - 20% so với giá mua ban đầu.

Cấp độ 2: Xe ít được bảo dưỡng hơn tuy nhiên phần ngoại thất vẫn mới, động cơ, điều hòa, hộp số,… vẫn hoạt động tốt. Chất lượng xe chỉ giảm khoảng 20 – 40% so với lúc mới mua.

Cấp độ 3: Xe không được bảo dưỡng định kỳ và không được giữ gìn cẩn thận. Tuy nhiên xe không bị xước xát, chưa thay vỏ, không bị va chạm ảnh hưởng tới máy móc bên trong. Ở cấp độ này, cách định giá xe ô tô cũ cũng đã thay đổi nhiều. Giá trị chiếc xe chỉ còn 40 – 60% so với ban đầu.

Cấp độ 4: Các chi tiết nội thất trên xe, động cơ, hộp số,… đã có dấu hiệu xuống cấp bởi xe không được bảo dưỡng định kỳ và đi xe không giữ gìn. Cách định giá xe ô tô cũ kiểu này, bạn nên giảm còn 30 – 40% so với xe mới mà thôi.

Cấp độ 5: Đây là những chiếc xe đã gặp tai nạn nghiêm trọng hoặc bị tình trạng dính nước. Phần thân xe xuống cấp trầm trọng và khó có thể sử dụng tiếp, phải đi thay mới. Hệ động cơ, điện, phanh,… hoạt động không tốt hoặc đã hỏng hóc ở đâu đó. Với những chiếc xe như thế này, tùy theo cả thương hiệu bạn có thể định giá xuống còn thấp nhất 5% và cao nhất là 30%.

Cách định giá xe ô tô cũ dựa trên thương hiệu

Khi mua xe ô tô, thương hiệu cũng là yếu tố tác động tới quyết định của khách hàng. Và ngay cả khi mua xe ô tô đã qua sử dụng, thương hiệu xe vẫn chi phối nhiều thứ. Dưới đây là những hãng xe được sắp xếp vào 10 nhóm khác nhau, mỗi nhóm lại có cách định giá xe ô tô cũ khác nhau.

Một trong những cách định giá xe ô tô cũ bạn bạn không nên bỏ qua đó là định giá theo thương hiệu

Một trong những cách định giá xe ô tô cũ bạn bạn không nên bỏ qua đó là định giá theo thương hiệu

 • Nhóm 1: toyota
 • Nhóm 2: honda
 • Nhóm 3: ford, mazda, mitsubishi
 • Nhóm 4: kia, nissan
 • Nhóm 5: hyundai
 • Nhóm 6: daewoo, chevrolet
 • Nhóm 7: isuzu, suzuki, fiat
 • Nhóm 8: lexus, audi
 • Nhóm 9: bmw, mercedes
 • Nhóm 10: các siêu xe khác

Với những xe thuộc nhóm 1 đến nhóm 6, thời gian sử dụng mới dưới 6 tháng. Thì giá thành sẽ bị hạ xuống khoảng 30 – 50 triệu so với mức giá ban đầu mua về. Nếu sử dụng từ 6 tháng tới 1 năm thì giảm khoảng 50 – 80 triệu đồng tùy từng chiếc xe. Nhóm giảm nhiều hơn là nhóm 8 tới nhóm 10, nếu xe mới sử dụng chưa tới 6 tháng. Giá trị xe giảm từ 80 đến 150 triệu còn khi sử dụng 1 năm, mức độ giảm lên tới 250 triệu đồng.

Giá trị của xe giảm sau 1 năm sử dụng là không đáng kể

Giá trị của xe giảm sau 1 năm sử dụng là không đáng kể

Trên đây là những hướng dẫn về cách định giá xe ô tô cũ mà Blog Mycar muốn gửi đến bạn. Mong rằng với những chia sẻ trên bạn có thể sở hữu được một chiếc xe ô tô cũ phù hợp với túi tiền và nhu cầu, sở thích của mình.

Đừng quên theo dõi Blog Mycar để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé!

Blog Mycar

Blog Mycar – chuyên trang cung cấp thông tin và đánh giá xe #1 Việt Nam. Chúng tôi sẽ giúp bạn thỏa mãn đam mê về xe cộ.

Hỏi đáp & Góp ý

avatar
  Subscribe  
Notify of