» Tin tức » Cách Kiểm Tra Mobin Đánh Lửa Trên Ô Tô

Cách Kiểm Tra Mobin Đánh Lửa Trên Ô Tô

Mobin là một chi tiết vô cùng quan trọng, không thể thiếu trong hệ thống đánh lửa trên xe ô tô. Chúng ta có thể biết tới bugi, quạt gió, hay bất cứ bộ phận nào đó trên ô tô. Tuy nhiên cái tên mobin dường như khá xa lạ. Khi hệ thống đánh lửa có vấn đề nguyên nhân cũng có thể đến từ hỏng mobin. Vậy làm thế nào để biết được mobin đánh lửa trên ô tô bị hư hỏng? Trong bài viết dưới đây, Blog Mycar sẽ cung cấp cho các bạn một số kiến thức về mobin đánh lửa trên ô tô, và cách xác định mobin có hoạt động hay không.

Cách kiểm tra Mobin đánh lửa trên ô tô

Cách kiểm tra Mobin đánh lửa trên ô tô

Mobin đánh lửa trên ô tô là gì? Làm thế nào để biết mobin đánh lửa bị hỏng

Mobin chính là nguồn cung cấp điện đến bugi, có vai trò như một biến áp. Khi có dòng điện chạy qua sẽ tạo ra từ trường, khi không còn dòng điện, từ trường bị ngắt. Và xuất hiện một điện thế cực lớn hoạt động đốt cháy nhiên liệu và tạo ra tia lửa.

Nếu mobin đánh lửa trên ô tô bị hỏng sẽ dẫn tới một vài hiện tượng như động cơ bị giảm công suất, rung giật khi xe chạy, xe không nổ máy hoặc chết máy. Để nhận biết rõ hơn khi nào mobin đánh lửa trên ô tô gặp vấn đề, bạn cần nắm rõ các dấu hiệu sau:

Các biểu hiện khi mobin đánh lửa trên ô tô bị hỏng

Các biểu hiện khi mobin đánh lửa trên ô tô bị hỏng

Động cơ rung giật, công suất kém

Khi các cuộn dây bên trong mobin bị đứt, sẽ không thể tạo ra dòng điện với điện áp lớn để truyền tới bugi. Khi đó không xuất hiện tia lửa điện. Hoặc có thì sẽ rất yếu làm cho động cơ xe bị giảm công suất, rung giật khi khởi động.

Xe không khởi động được cũng có thể do lỗi mobin

Xe không khởi động được cũng có thể do lỗi mobin

Đèn báo lỗi động cơ phát sáng

Mặc dù nguyên nhân khiến đèn báo lỗi động cơ sáng lên có rất nhiều nhưng một trong số đó chính là hỏng mobin đánh lửa trên ô tô. Nếu thấy đèn báo lỗi sáng bạn nên đem xe ra các trung tâm bảo trì hoặc gara để được kiểm tra để tìm ra nguyên nhân chính xác và sửa chữa kịp thời.

Đèn báo lỗi động cơ phát sáng

Đèn báo lỗi động cơ phát sáng

Xe không khởi động được

Như đã nói ở trên, khi mobin bị hỏng sẽ không thể tạo ra tia lửa khiến động cơ không thể khởi động được. Với những tài xế lành nghề, họ chỉ cần một chiếc tô vít có thể kiểm tra được có phải lỗi của mobin đánh lửa trên ô tô hay không.

Cách kiểm tra mobin đánh lửa trên ô tô

Bạn cần trang bị đầy đủ đồ bảo hộ, các dụng cụ có tính chất cách điện và kính bảo vệ mắt. Để kiểm tra được mobin bạn cần phải tắt động cơ và để mọi bộ phận bên trong xe không còn nóng. Sau đó tiến hành mở nắp capo để xác định vị trí của mobin đánh lửa. Mỗi chiếc xe sẽ có cấu trúc bên trong khác nhau. Nhưng thông thường mobin sẽ được đặt ở khung gầm gần bộ chia điện. Còn với xe không có bộ chia điện, mobin sẽ được nối trực tiếp với bugi.

Khi tiếp xúc với hệ thống điện của xe, bạn nhớ đeo găng tay và sử dụng những dụng cụ cách điện. Sử dụng một chiếc bugi thử để gắn vào dây cao áp hoặc dây điện bên trong xe. Chạm ren bugi vào bất kỳ một vị trí kim loại nào trên động cơ. Đồng thời bạn cũng tháo luôn cầu chì và rơ le bơm nhiên liệu. Sau đó nhờ người khởi động xe để cung cấp năng lượng cho bugi và hệ thống điện.

Nếu mobin đánh lửa trên ô tô phát ra tia sáng màu xanh nghĩa là lỗi không phải của bộ phận này. Nếu xuất hiện tia lửa cam nghĩa là mobin đang gặp vấn đề, không cung cấp đủ điện cho bugi. Và khi không thấy tia lửa là lúc mobin đã bị hỏng hẳn.

Mở nắp capo và gắn bugi vào dây cao áp hoặc dây điện trong xe để kiểm tra khả năng hoạt động của mobin

Mở nắp capo và gắn bugi vào dây cao áp hoặc dây điện trong xe để kiểm tra khả năng hoạt động của mobin

Sau khi kiểm tra xong mobin đánh lửa trên ô tô bạn nhớ tắt máy, rút bugi khỏi dây điện và cắm lại dây cao áp. Tuy nhiên nếu không biết cách tháo bugi hay hiểu rõ về xe ô tô, bạn nên đem xe tới gara sửa chữa để được thợ kiểm tra. Tránh không tự làm hỏng các chi tiết quan trọng của động cơ.

Các lỗi liên quan đến mobin đánh lửa trên ô tô cũng rất dễ nhận ra nếu bạn quan tâm đến quá trình hoạt động của “xế cưng”. Hy vọng những chia sẻ bên trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về xe ô tô. Đừng quên thoi dõi Blog Mycar để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Blog Mycar

Blog Mycar – chuyên trang cung cấp thông tin và đánh giá xe #1 Việt Nam. Chúng tôi sẽ giúp bạn thỏa mãn đam mê về xe cộ.

Hỏi đáp & Góp ý

avatar
  Subscribe  
Notify of