» Tin tức » Hướng Dẫn Cách Kiểm Tra Và Thay Thế Cầu Chì Ô Tô

Hướng Dẫn Cách Kiểm Tra Và Thay Thế Cầu Chì Ô Tô

Cầu chì ô tô là một thiết bị giúp bảo vệ hệ thống mạch điện của xe không bị cháy, nổ dựa trên nguyên lý làm đứt mạch nếu có sự cố xảy ra. Theo đó, cầu chì đóng vai trò quan trọng, đặc biệt trong các trường hợp mạch điện quá tải. Vậy, khi gặp phải các sự cố thì cách kiểm tra và thay thế cầu chì như thế nào, cùng Blog Mycar tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Hướng dẫn cách kiểm tra và thay thế cầu chì ô tô

Hướng dẫn cách kiểm tra và thay thế cầu chì ô tô

Về cơ bản, chỉ có duy nhất một cách dẫn đến hỏng cầu chì là xảy ra sự ngắn mạch, hay còn gọi là chạm mass. Điều này dẫn đến tình trạng quá dòng và cầu chì sẽ thực hiện nhiệm vụ ngắt dòng, tránh cháy, nổ mạch điện. Phần lớn các hộp cầu chì ô tô được đặt ở vị trí bên dưới taplo hoặc nắp capo. Mỗi cầu chì sẽ được đánh dấu thể hiện đoạn mạch mà cầu chì đó đảm nhiệm bảo vệ với giá trị dòng điện riêng biệt.

Cách kiểm tra cầu chì ô tô

Việc kiểm tra cầu chì ô tô có bị hư hỏng hay không đóng vai trò quan trọng, giúp cho mạch điện hoạt động ổn định, an toàn. Để kiểm tra cầu chì ô tô, thông thường có 2 phương pháp như sau:

Cách 1: Kiểm tra, quan sát bằng mắt

Với cách này, bạn cần tháo rời từng cầu chì trên xe ra khỏi vị trí mà nhà sản xuất đã lắp đặt sẵn và tiến hành kiểm tra kỹ càng bằng cách quan sát qua mắt thường. Việc kiểm tra bằng cách quan sát đòi hỏi bạn phải có trình độ, kỹ năng và có am hiểu nhất định về điện, xe ô tô. Do đó, thông thường thì ít người chọn cách này để kiểm tra cầu chì ô tô.

Cách 2: Sử dụng thiết bị hỗ trợ để kiểm tra

Thay cho việc tháo từng cầu chì ra và quan sát bằng mắt thường, một cách kiểm tra cầu chì ô tô thông dụng hơn đó là sử dụng các thiết bị hỗ trợ. Theo đó, dựa trên tín hiệu đèn báo của thiết bị, bạn sẽ biết được tình trạng của cầu chì đó như thế nào.

Cách này khá dễ thực hiện, đơn giản và hiệu quả, cho độ chính xác cao. Để tiến hành, trước tiên bạn cần chuẩn bị một dụng cụ có tên là đèn kiểm tra mạch điện và thực hiện các bước như sau:

  • Trước tiên, bạn điều khiển khóa xe chuyển sang chế độ ON nhưng không khởi động động cơ xe.
  • Tiếp đó, bạn tiến hành đưa phần đầu dò của thiết bị kiểm tra mạch điện đến những vị trí như phần mặt tựa của bu lông nối hay chân nối bảng mạch điện với cầu chì. Tiếp tục, một cách nhẹ nhàng, bạn đưa phần đầu dò này tiến vào những vị trí tại 2 bên đỉnh của cầu chì ô tô.
Kiểm tra cầu chì ô tô

Kiểm tra cầu chì ô tô

  • Trong trường hợp đèn báo hiệu của thiết bị kiểm tra ở cả 2 vị trí này đều phát sáng thì có nghĩa cầu chì vẫn còn tốt và đang hoạt động bình thường. Ngược lại, một trong 2 bên hoặc cả 2 bên đèn ứng với 2 vị trí này mà không bật sáng thì cầu chì có thể đã bị hỏng và cần được thay thế. Tương tự, bạn lần lượt tiến hành kiểm tra hết đối với những cầu chì còn lại trên xe.

Các bước thay thế cầu chì ô tô

Sau khi tiến hành kiểm tra cầu chì theo một trong hai cách trên, nếu phát hiện cầu chì ở vị trí nào có dấu hiệu hư hỏng thì bạn nên đánh dấu lại để thay thế. Việc thay thế cầu chì ô tô cần được thực hiện chính xác với cường độ dòng điện của đoạn mạch mà cầu chì đó bảo vệ, nếu không rất dễ gây ra tình trạng cháy, hỏng hệ thống điện.

Các bước thay thế cụ thể như sau:

Bước 1: Tìm và định vị cầu chì ô tô bị hỏng, cháy

Bước này bạn thực hiện kiểm tra cầu chì theo hướng dẫn bên trên của Mycar. Dấu hiệu nhận biết khi có cầu chì bị hỏng, cháy đó là bỗng dưng đèn không sáng, không dùng được ổ cắm điện, không nhấn được còi,...

Nói chung, các thiết bị, chức năng dùng điện có vấn đề tức có thể cầu chì điều khiển thiết bị đó đã hỏng. Xác định vị trí cầu chì ô tô tương ứng bị hỏng dựa trên sơ đồ được in tại nắp hoặc mặt bên trong của hộp cầu chì (hộp cầu chì thường đặt dưới nắp capo hoặc taplo từng loại xe).

Xác định vị trí cầu chì ô tô bị hỏng

Xác định vị trí cầu chì ô tô bị hỏng

Bước 2: Dùng kẹp gắp cầu chì hỏng ra khỏi bảng điều khiển 

Lưu ý, bước này bạn nên sử dụng loại nhíp được nhà sản xuất trang bị đi kèm trong hộp cầu chì, loại này được thiết kế phù hợp nhất để gắp cầu chì ô tô ra khỏi bảng điều khiển. Tuy nhiên, nếu bạn bị mất thiết bị này, có thể thay thế bằng loại kìm có đầu nhọn và dài.

Gắp cầu chì ô tô hỏng ra để thay thế

Gắp cầu chì ô tô hỏng ra để thay thế

Bước 3: Kiểm tra cường độ dòng điện tối đa của cầu chì ô tô bị hỏng bằng cách quan sát con số được in ở phần bên cạnh hoặc mặt dưới.

Bước 4: Bạn chỉ cần mua loại cầu chì có cường độ dòng điện tương ứng rồi tiến hành lắp vào vị trí tương ứng của cầu chì hỏng trong hộp cầu chì.

Thay thế cầu chì ô tô mới

Thay thế cầu chì ô tô mới

Bước 5: Lắp lại hộp cầu chì vào vị trí ban đầu là xong.

Trên đây, Blog Mycar đã hướng dẫn bạn 2 cách để kiểm tra cầu chì ô tô và các bước thay thế đơn giản khi có sự cố hỏng hóc. Hy vọng những thông tin trên hữu ích đối với bạn.

Blog Mycar

Blog Mycar – chuyên trang cung cấp thông tin và đánh giá xe #1 Việt Nam. Chúng tôi sẽ giúp bạn thỏa mãn đam mê về xe cộ.

6
Hỏi đáp & Góp ý

avatar
6 Comment threads
0 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
5 Comment authors
zesElulGeJavierjakJavierjakJavierjakMyronMip Recent comment authors
  Subscribe  
Notify of
MyronMip
Guest

free local dates
free local dates

Javierjak
Guest

tinder website , tinder online
what is tinder

Javierjak
Guest

tider , tinder online
tinder login

Javierjak
Guest

what is tinder , tinder website
http://tinderentrar.com/

zesElulGe
Guest
zesElulGe
zesElulGe
Guest
zesElulGe