» Tin tức » Hướng Dẫn Cách Tra Số Vin Xe Ô Tô Dễ Dàng

Hướng Dẫn Cách Tra Số Vin Xe Ô Tô Dễ Dàng

Giống như chứng minh thư của chúng ta, xe ô tô cũng được cấp một dãy số nhận dạng nhất định gồm 17 ký tự, chia làm 6 phần và được gọi là số vin. Số vin quan trọng là vậy nhưng hiện nay vẫn có rất nhiều người chưa nắm rõ thông tin cơ bản về số vin cũng như cách tra số vin xe ô tô của mình. Có thể họ không quan tâm hoặc không biết đến sự tồn tại của những chữ cái, con số này. Chính vì vậy, trong bài viết dưới đây Blog Mycar sẽ hướng dẫn các bạn cách đọc và tra số vin xe ô tô chính xác nhất.

Cách tra số vin xe ô tô

Cách tra số vin xe ô tô

Số vin xe ô tô là gì?

VIN (số khung) là tên viết tắt của Vehicle Identification Number, gồm 17 ký tự đánh số theo nhiều cách khác nhau, được các hãng sản xuất dùng để nhận diện từng xe ô tô mà họ sản xuất ra. Số vin được dùng từ năm 1951 nhưng không có một quy chuẩn nhất định cho đến năm 1981, Mỹ đã đưa ra tiêu chuẩn thống nhất.

Ví dụ về số vin xe ô tô, chữ cái đầu là J nghĩa là xe được sản xuất tại Japan

Ví dụ về số vin xe ô tô, chữ cái đầu là J nghĩa là xe được sản xuất tại Japan

Điểm chung của số vin là ký tự đầu tiên là chữ cái đầu của tên quốc gia đó và ký tự thứ 10 được dùng để chỉ năm sản xuất. Bên cạnh đó, để tránh nhầm lẫn thành số 0 và 1, số vin không có các chữ cái như O, Q, và I.

Tìm số vin ở đâu?

Mỗi nhà sản xuất sẽ có cách in số vin khác nhau, có thể được in trên tem, giấy dán hoặc một miếng kim loại nhỏ. Số vin được gắn ở những vị trí phổ biến như dưới chân kính chắn gió phía trước ghế lái, chân khung cửa bên lái hoặc vách ngăn động cơ. Ở những mẫu xe đời cũ, số vin được dán ở vô lăng, mui xe, trên cửa kính, một số bộ phận khác.

Phân chia các ký tự trên số vin

Như đã nói ở đầu, số vin được chia thành 6 phần khác nhau:

  • Phần 1: gồm 3 chữ số đầu tiên chỉ nhà sản xuất hoặc mẫu mã.
  • Phần 2: từ số thứ tự 4 đến 8 giúp nhận dạng đặc điểm riêng của mẫu xe (màu sắc, trang bị,…)
  • Phần 3: số thứ tự 9, được dùng để cho người dùng biết số vin này là thật hay giả
  • Phần 4: số thứ tự 10, năm sản xuất xe hay còn gọi là đời xe. Nên nhớ năm sản xuất với năm bán đôi khi không trùng nhau, đừng nhầm lẫn 2 chi tiết này
  • Phần 5: số thứ tự 11, thông tin nhà máy nơi lắp ráp xe
  • Phần 6: số thứ tự từ 12 – 17, hiển thị số seri của xe

Cách đọc, tra số vin

Tra số vin – 3 ký tự đầu

Ký tự đầu tiên dùng để đại diện cho các quốc gia, ví dụ dãy số vin 1G1YZ23J9P5800001 có số 1 đứng đầu, có nghĩa là xe được sản tại Mỹ.

Bảng ký tự số chỉ quốc gia sản xuất

Bảng ký tự số chỉ nhà sản xuất

Ký tự 2 thông báo về hãng sản xuất ra chiếc xe. Trong dãy số vin trên, hãng sản xuất ra chiếc xe hơi đó có thể là General Motors, Pontiac hoặc Saturn.

Bảng ký tự chỉ nhà sản xuất

Bảng ký tự chỉ nhà sản xuất

Ký tự 3 kết hợp với hai ký tự đầu để suy ra được loại xe.

Tra số vin – từ số thứ tự 4 đến 8

Các ký tự từ 4 đến 8 cho viết những thông tin như mẫu xe, kiểu thân xe, dạng hộp số, động cơ, hệ thống giảm chấn. Chữ số thứ 8 quan trọng nhất, mang ý nghĩa của loại động cơ xe sử dụng.

Tra số vin – số thứ tự 9

Đây là ký hiệu dùng để kiểm tra, xác định tính chính xác của số vin. Dựa theo một công thức toán học của sở giao thông vận tải Mỹ, người ta có thể xác định được số vin đó có thật hay không.

Tra số vin – số thứ tự 10

Vị trí số 10 giúp bạn biết được năm sản xuất của chiếc xe. Bạn có thể tra cứu theo bảng thông số dưới đây:

Bạn thử tra xem xe của mình được sản xuất vào năm nào

Bạn thử tra xem xe của mình được sản xuất vào năm nào

Tra số vin – số thứ tự 11

Số thứ tự 11 chỉ ra nơi diễn ra các công đoạn lắp ráp cuối cùng.

Ví dụ: số vin MALA851CBHM557809

Chữ M ở vị trí thứ 11 cho biết xưởng sản xuất chiếc xe ô tô này là ở Chennai, Ấn Độ. Thông thường các hãng đều có mã số riêng cho mỗi nhà máy và mã số này không cố định, có thể thay đổi.

Tra số vin – 6 số cuối

Sáu chữ số cuối cùng của dãy số vin kéo dài từ 12 đến 17 là số thứ tự sản xuất của xe. Tuy nhiên nhiều khách hàng không quá coi trọng những con số này.

Ý nghĩa của số vin trong việc mua xe ô tô cũ?

Khi mua xe ô tô cũ, người mua khó có thể xác định về chất lượng của xe chỉ thông qua những quan sát bên ngoài hoặc chạy thử. Bằng cách tra số vin xe ô tô, bạn sẽ biết được nguồn gốc xuất xứ của xe, biết xe đã từng trải qua những gì, có đảm bảo để mua hay không. Bởi khi đăng ký xe hay mua bảo hiểm ô tô, đem xe đi bảo dưỡng, sửa chữa đều phải dùng tới số vin. Đây chính là lưu ý quan trọng khi mua xe ô tô cũ.

Trước khi mua xe ô tô cũ, bạn nên tra số vin để biết được lịch sử hoạt động của xe

Trước khi mua xe ô tô cũ, bạn nên tra số vin để biết được lịch sử hoạt động của xe

Hiện tại có 2 website nổi tiếng là Autocheck và Carfax cho phép bạn có quyền tra số vin xe ô tô và có được những báo cáo về lịch sử xe. Trước khi mua xe ô tô bạn nên kiểm tra qua số Vin để được những thông tin chính xác của xe. Nếu có thêm những thắc mắc về cách tra số vin thì đừng ngần ngại liên hệ với Blog Mycar để được hướng dẫn kĩ càng hơn nhé!

Blog Mycar

Blog Mycar – chuyên trang cung cấp thông tin và đánh giá xe #1 Việt Nam. Chúng tôi sẽ giúp bạn thỏa mãn đam mê về xe cộ.

Hỏi đáp & Góp ý

avatar
  Subscribe  
Notify of