» Tin tức » Chi Phí Sử Dụng Xe Ô Tô Hàng Tháng Mà Bạn Nên Biết Trước Khi Mua Xe

Chi Phí Sử Dụng Xe Ô Tô Hàng Tháng Mà Bạn Nên Biết Trước Khi Mua Xe

Ở Việt Nam, xe ô tô không chỉ là một phương tiện đi lại mà còn là một món tài sản lớn mà không phải ai cũng đủ điều kiện sở hữu. Bên cạnh chi phí đầu tư ban đầu để mua xe, chi phí thủ tục đăng ký, bảo hiểm,... thì trong quá trình sử dụng xe bạn cũng cần phải bỏ ra một khoản tiền để nuôi xe. Nếu bạn cũng đang có ý định chọn mua xe ô tô, việc tính toán các chi phí sử dụng xe ô tô hàng tháng là cần thiết.

Chi phí sử dụng xe ô tô hàng tháng mà bạn nên biết

Chi phí sử dụng xe ô tô hàng tháng mà bạn nên biết

Nhiều người trước khi mua xe ô tô không cân nhắc đến các khoản chi phí phải chi ra để nuôi xe dẫn đến tình trạng không đủ khả năng tài chính để chi trả hàng tháng. Nhìn chung, những khoản phí này bao gồm phí bảo dưỡng xe, nhiên liệu, xăng, dầu, phí gửi xe,...

Việc cân nhắc tính toán giúp bạn lựa chọn được mẫu xe phù hợp với nhu cầu sử dụng và cân đối được về mặt tài chính sau này.

Trong bài viết dưới dây, Blog Mycar sẽ tổng hợp những chi phí sử dụng xe ô tô hàng tháng với những khoản phí chính để bạn có thể tham khảo.

Chi phí nhiên liệu để vận hành xe

Khoản đầu tiên trong chi phí sử dụng xe ô tô hàng tháng mà bạn bắt buộc phải trả đó chính là nhiên liệu để vận hành xe. Trung bình, một chiếc xe ô tô 4 chỗ cỡ nhỏ phổ thông ví dụ như Kia Morning, Hyundai i10, Toyota Vios,... chạy một tháng với mức di chuyển khoảng 30km/ngày thì sẽ tốn khoảng 2 triệu đồng cho nhiên liệu. Mức tiêu hao nhiên liệu của các loại xe này khoảng từ 5 đến 7 lít/100km đường hỗn hợp.

Đối với những mẫu xe phổ thông cỡ lớn hơn, xe 5 chỗ ngồi, chi phí thường rơi vào khoảng 2.5 triệu đồng/tháng.

Riêng với những dòng xe cỡ lớn, xe 7 chỗ trở lên hay các mẫu xe sang cao cấp. Số tiền hàng tháng phải bỏ ra cho nhiên liệu có thể lên đến từ 4 triệu đến 10 triệu đồng. Việc tính toán trước chi phí cho nhiên liệu sử dụng mỗi tháng sẽ giúp bạn chọn được dòng, mẫu ô tô phù hợp với khả năng tài chính, tránh tình trạng gánh nặng chi phí trong quá trình sử dụng.

Chi phí cho nhiên liệu vận hành xe

Chi phí cho nhiên liệu vận hành xe

Phí gửi xe, vệ sinh xe

Danh mục tiếp theo cũng không thể thiếu trong danh sách các chi phí sử dụng xe ô tô hàng tháng đó là phí rửa xe, vệ sinh xe và phí gửi xe. Không phải nhà ai cũng có gara ô tô riêng hay sân rộng cho việc để xe, hầu hết ở các thành phố lớn hiện nay thì người dân đều sinh sống ở các chung cư cao tầng, khu dân cư trong ngõ hẹp. Do đó, việc tìm địa điểm gửi xe là rất cần thiết.

Việc gửi xe ở các địa điểm trông giữ xe, hầm xe sẽ tiêu tốn khoảng từ 1.5 đến 2 triệu đồng/tháng.

Cùng với đó, việc di chuyển trên đường phố, đặc biệt vào những ngày thời tiết mưa sẽ làm xe bị bẩn. Việc sử dụng xe cũng không tránh được làm bẩn nội thất xe. Lúc này bạn cần chi tiền để vệ sinh xe. Tính trung bình bạn rửa xe, làm sạch nội thất khoảng 1 tuần/lần thì 1 tháng bạn sẽ phải chi ra khoảng từ 600 nghìn đến 1 triệu đồng.

Phí gửi xe, rửa xe

Phí gửi xe, rửa xe

Phí bảo dưỡng xe định kỳ, sửa chữa

Bảo dưỡng xe định kỳ là việc cực kỳ cần thiết để đảm bảo xe vận hành tốt, an toàn và bền bỉ. Theo đó, bạn cần đem xe đến các trung tâm bảo dưỡng để thực hiện kiểm tra lốp, phanh, thay dầu, thay nước làm mát,... và các bộ phận, chi tiết khác nếu cần.

Tùy thuộc vào việc bạn có sử dụng xe nhiều hay không, số km di chuyển của xe mà tần suất bảo trì, kiểm tra xe sẽ khác nhau. Tuy nhiên, theo thống kê trung bình thì khoản tiền cho mục bảo dưỡng xe định kỳ sẽ rơi vào khoảng từ 6 đến 8 triệu đồng/năm. Chia ra là khoảng 500 nghìn đến 700 nghìn một tháng hoặc hơn.

Bên cạnh đó, trong quá trình vận hành xe cũng không tránh được các va chạm gây xước xe, hư hỏng một số bộ phận. Lúc này bạn cần có một khoản phí để sửa chữa, thay thế phụ tùng.

Đối với những dòng xe phổ thông, xe giá rẻ thì việc sửa chữa dễ dàng hơn. Nguồn linh kiện cũng có sẵn nên mức chi phí cũng không quá cao.

Và chắc chắn đối với những dòng xe cao cấp, xe sang, xe nhập thì khoản phí sửa chữa sẽ lớn hơn rất nhiều. Các phụ tùng cũng khó tìm và đắt đỏ hơn. Bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng vấn đề này khi chọn mua xe.

Phí bảo dưỡng, sửa chữa

Phí bảo dưỡng, sửa chữa

Việc mua xe không hề rẻ, chi phí bỏ ra hàng tháng cũng kha khá, theo lời khuyên từ những người sử dụng xe ô tô. Bạn nên cân nhắc kỹ các khoản mục này để tránh gây ra tình trạng không đủ sức nuôi xe sau này. Với những khoản mục kể trên, bạn có thể tính toán ước lượng được chi phí sử dụng xe ô tô hàng tháng. Từ đó đưa ra cân nhắc để lựa chọn mẫu xe phù hợp.

Đừng quên truy cập Blog Mycar để cập nhật thêm những thông tin hữu ích khác về xe cộ nhé!

Blog Mycar

Blog Mycar – chuyên trang cung cấp thông tin và đánh giá xe #1 Việt Nam. Chúng tôi sẽ giúp bạn thỏa mãn đam mê về xe cộ.

Hỏi đáp & Góp ý

avatar
  Subscribe  
Notify of