» Tin tức » Chiều Dài Cơ Sở Là Gì? Ý Nghĩa Của Chiều Dài Cơ Sở Với Xe Ô Tô

Chiều Dài Cơ Sở Là Gì? Ý Nghĩa Của Chiều Dài Cơ Sở Với Xe Ô Tô

Nếu bạn đang có ý định tham khảo, chọn mua xe ô tô thì thông số kỹ thuật xe chắc chắn là yếu tố bạn không thể nào bỏ qua. Trong đó thì những thông số về kích thước, đặc biệt là chiều dài cơ sở chính là chi tiết quan trọng cần chú ý tới. Vậy, thực chất chiều dài cơ sở là gì và nó đóng vai trò như thế nào đối với chiếc xe ô tô mà lại được quan tâm đến vậy, cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Chiều dài cơ sở là gì? Ý nghĩa của chiều dài cơ sở với xe ô tô

Chiều dài cơ sở là gì? Ý nghĩa của chiều dài cơ sở với xe ô tô

Trước khi đi tìm hiểu cụ thể chiều dài cơ sở là gì, bạn nên biết rằng, ở mỗi mẫu xe, chiều dài cơ sở là hoàn toàn không giống nhau. Số đo chiều dài cơ sở không chỉ đơn giản thể hiện kiểu dáng, kích thước mà nó còn có ý nghĩa liên quan đến sự thoải mái, thuận tiện khi dùng xe và cả khả năng vận hành của động cơ. Ngay sau đây, Mycar sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc của bạn về chiều dài cơ sở của xe ô tô.

Chiều dài cơ sở là gì?

Hiểu đơn giản, chiều dài cơ sở là gì, đó là số đo thể hiện khoảng cách được đo tính từ tâm bánh xe ở trục trước đến tâm bánh xe ở trục sau. Chính vì thế, ở mỗi phân hạng xe ô tô của từng hãng xe, dựa trên thiết kế riêng mà chiều dài cơ sở sẽ được thay đổi, tính toán và thiết kế khác nhau. Phụ thuộc, đánh giá cụ thể dựa trên những đối tượng khách hàng mục tiêu cho mẫu xe đó, cấu tạo riêng, mục đích hướng tới sử dụng mà nhà sản xuất sẽ quyết định chiều dài cơ sở là bao nhiêu.

Chiều dài cơ sở là gì?

Chiều dài cơ sở là gì?

Ý nghĩa chiều dài cơ sở với xe ô tô

Đến đây, chắc hẳn bạn đã nắm được chiều dài cơ sở là gì. Tuy nhiên, ý nghĩa của nó với xe ô tô như thế nào thì có thể bạn và nhiều người khác vẫn còn chưa biết. Việc hiểu rõ những ý nghĩa của thông số này góp phần giúp bạn chọn lựa được mẫu xe phù hợp với nhu cầu. Nhìn chung, kích thước chiều dài cơ sở thể hiện cho dáng xe, vận hành xe và sự thoải mái của khoang nội thất. Cụ thể như sau:

Đối với không gian khoang nội thất

Khi chiều dài cơ sở càng lớn, khoảng cách giữa tâm 2 bánh xe trục trước sau lớn tức khung gầm xe sẽ càng dài. Việc này có ý nghĩa mang đến không gian nội thất rộng rãi và thoải mái hơn. Do đó, khi chọn mua xe ô tô, đối với 2 mẫu xe cùng khoảng giá và nằm cùng phân khúc, hãy chọn chiếc xe có thông số chiều dài cơ sở tốt hơn để thoải mái, thoáng đãng hơn cho nội thất.

Chiều dài cơ sở ảnh hưởng đến khoang nội thất

Chiều dài cơ sở ảnh hưởng đến khoang nội thất

Đối với khả năng vận hành xe

Chiều dài cơ sở là gì? Nó không chỉ là thông số đo chiều dài thông thường mà còn mang ý nghĩa với khả năng xe vận hành. Cụ thể, số đo này ảnh hưởng đến khả năng ổn định về động học của xe và độ lớn của bán kính vòng quay bánh xe. Nhà sản xuất sẽ xem xét, tính toán sao cho hợp lý nhất chiều dài cơ sở dựa trên việc kết hợp các yếu tố dáng xe, khoảng vận tốc và điều kiện địa hình vận hành,...

  • Điều kiện địa hình: đối với những chiếc xe được sản xuất chuyên để chinh phục các dạng địa hình “khó nhằn”, gồ ghề, phức tạp, nhà sản xuất sẽ điều chỉnh chiều dài cơ sở ngắn hơn, giảm khoảng cách giữa các trục để xe có thể vận hành linh hoạt hơn. Góc vượt đỉnh và góc tiếp cận của xe sẽ lớn hơn khi kết hợp chiều dài cơ sở ngắn và khoảng sáng gầm lớn, đây là đặc điểm thường thấy ở những mẫu SUV.
Ảnh hưởng tới khả năng vận hành

Ảnh hưởng tới khả năng vận hành

  • Tốc độ: chiều dài cơ sở của xe sẽ được thiết kế tăng lên nếu chiếc xe đó thường xuyên vận hành ở dải tốc độ cao hoặc chiếc xe cần thực hiện các đoạn của gắt. Khoảng cách giữa các trục lúc này sẽ được kéo dài, kết hợp với hạ khoảng sáng gầm xe góp phần giúp xe bứt tốc mượt mà, vững vàng, tương tự với việc giảm tốc. Bên cạnh đó, khả năng bám đường cũng được cải thiện nếu hạ trọng tâm xe, hệ số khí động học cũng hiệu quả hơn. 
  • Dáng xe: so với kích thước tổng thể, tỉ lệ chiều dài cơ sở càng lớn thì mẫu xe đó sẽ sở hữu khoang nội thất càng rộng rãi. Tuy nhiên, điều này phải đánh đổi với khả năng vận hành của xe và sự hài hòa, cân bằng của thiết kế ngoại thất. Ví dụ, các mẫu xe thường di chuyển trong đô thị thường có thiết kế trục kéo dài hơn, đồng thời áp sát vào cản sau tối đa cho không gian ngồi thoải mái. Ngược lại, các mẫu xe sedan thường chú trọng hơn về kích thước tổng thể, do đó trong những mẫu xe này thon thả và cân xứng hơn. 
Cân bằng chiều dài cơ sở với kiểu dáng, tốc độ và điều kiện vận hành xe

Cân bằng chiều dài cơ sở với kiểu dáng, tốc độ và điều kiện vận hành xe

Qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã nắm được chiều dài cơ sở là gì cùng những ý nghĩa, ảnh hưởng của nó đến nhiều yếu tố khi sử dụng xe. Hy vọng những thông tin trên đây giúp bạn lựa chọn được mẫu xe phù hợp. Đừng quên truy cập Blog Mycar để đón đọc những thông tin thú vị khác nhé!

Blog Mycar

Blog Mycar – chuyên trang cung cấp thông tin và đánh giá xe #1 Việt Nam. Chúng tôi sẽ giúp bạn thỏa mãn đam mê về xe cộ.

Hỏi đáp & Góp ý

avatar
  Subscribe  
Notify of