» Tin tức » Những Dấu Hiệu Hư Hỏng Thường Gặp Trên Máy Phát Điện Xe Ô Tô

Những Dấu Hiệu Hư Hỏng Thường Gặp Trên Máy Phát Điện Xe Ô Tô

Máy phát điện ô tô là bộ phận quan trọng không thể thiếu trong cấu tạo của xe ô tô. Bộ phận này giúp sạc điện cho ắc quy xe đồng thời cung cấp nguồn điện cho tất cả những thiết bị sử dụng điện trên xe. Do đó, khi máy phát điện gặp trục trặc, hỏng hóc sẽ dẫn đến rất nhiều phiền toái. Vậy, máy phát điện ô tô hoạt động như thế nào, những dấu hiệu hư hỏng thường gặp mà bạn nên chú ý là gì, cùng Blog Mycar tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Những hư hỏng thường gặp trên máy phát điện xe ô tô

Những hư hỏng thường gặp trên máy phát điện xe ô tô

Nguyên lý hoạt động của máy phát điện ô tô

Về cơ bản, bằng cách sử dụng nam châm và các cuộn dây đồng mà máy phát điện ô tô có thể sinh ra nguồn điện để cung cấp cho ắc quy và các bộ phận, thiết bị sử dụng điện khác. Số lượng vòng dây quấn của máy phát điện càng nhiều thì suất điện động do cuộn dây này sinh ra sẽ càng lớn. Cùng với đó, nguyên lý hoạt động của bộ phận nam châm đó là nó càng mạnh thì sẽ di chuyển càng nhanh, cuộn dây càng ở gần nam châm thì sức từ đi qua cuộn dây sẽ càng lớn và ngược lại.

Cụ thể, máy phát điện ô tô thông thường sẽ có thiết kế chung bao gồm:

  • Bao gồm 1 nam châm điện (loại nam châm này phải thay thế được chứ không phải nam châm vĩnh cửu).
  • Chi tiết lõi thép với vai trò giúp tăng lượng từ.
  • Từ thông móc vòng.

Những dấu hiệu hư hỏng thường gặp trên máy phát điện ô tô

Máy phát điện ô tô đóng vai trò quan trọng, chính vì thế, khi xuất hiện những hư hỏng mà không được xử lý kịp thời sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vận hành xe. Nắm được những dấu hiệu hỏng hóc máy phát điện dưới đây sẽ giúp bạn có biện pháp khắc phục, sửa chữa, tránh gây những phiền toái khi sử dụng xe.

Nguyên lý hoạt động của máy phát điện ô tô

Nguyên lý hoạt động của máy phát điện ô tô

Xe khó khởi động

Dấu hiệu đầu tiên dễ thấy nhất báo hiệu có thể máy phát điện ở xe ô tô của bạn đã hư hỏng đó chính là khó khởi động xe. Nếu phải mất nhiều lần, nhiều thời gian xe mới khởi động được, hãy kiểm tra ngay máy phát điện xem có vấn đề gì không để kịp thời khắc phục.

Các đèn trên xe sáng không rõ

Khi sử dụng xe, bạn nên lưu ý kiểm tra, quan sát xem các loại đèn như: đèn bảng điều khiển, đèn chiếu sáng bên trong xe, đèn pha,... có sáng tốt hay không. Nếu có dấu hiệu đèn chập chờn, mờ, rất có thể máy phát điện ô tô của bạn đang có vấn đề hư hỏng cần sửa chữa. Đồng thời, máy phát điện không hoạt động tốt cũng khiến các thiết bị giải trí, tiện ích trên xe bị yếu đi, đặc biệt là hệ thống âm thanh của xe.

Hệ thống đèn bị mờ

Hệ thống đèn bị mờ

Chết bình ắc quy

Máy phát điện hư hỏng, gặp vấn đề sẽ không thể nạp thêm điện cho ắc quy. Do đó, nếu bình ắc quy xe ô tô của bạn bị hết điện, chết bình dẫn đến không khởi động được xe mà phải tiến hành câu điện từ xe khác thì rất có thể máy phát điện ô tô cũng đã bị hỏng hóc. Máy phát điện hư hỏng, gặp vấn đề sẽ không thể nạp thêm điện cho ắc quy.

Xuất hiện mùi cao su cháy khét

Tuy đây không phải là một dấu hiệu hư hại máy phát điện ô tô thường gặp nhưng bạn vẫn cần chú ý cảnh giác. Trong trường hợp bộ phận dây đai của máy phát điện ma sát quá mạnh với một chi tiết nào đó, hoạt động của máy phát điện cũng bị ảnh hưởng, có nguy cơ dẫn đến hư hại và thường phát ra mùi cháy khét.

Đèn báo sạc phát sáng khi đang nổ máy

Nếu xe hoạt động bình thường, đèn báo sạc sẽ chỉ sáng lúc khóa xe mới chuyển sang chế độ on, sau đó sẽ tắt đi tự động. Tuy nhiên, nếu ngay cả khi xe đang nổ máy, động cơ đang hoạt động mà đèn báo sạc vẫn sáng thì bạn cần kiểm tra máy phát điện ô tô, bởi đây là một dấu hiệu cho thấy máy đã bị hư hại. Nếu không sớm kiểm tra và sửa chữa, ắc quy có thể bị cạn kiệt do máy phát điện không thể tiếp điện cho bình ắc quy dẫn đến không khởi động được xe.

Đèn báo sạc khi đang nổ máy

Đèn báo sạc khi đang nổ máy

Hỏng bộ tiết chế máy phát

Bộ tiết chế đóng vai trò giúp cân bằng lượng điện áp do máy phát điện ô tô tạo ra sao cho phù hợp với từng thời điểm. Ví dụ như nếu bạn đang bật tất cả các thiết bị dùng điện trên xe như đèn, hệ thống loa, các thiết bị giải trí,... thì bộ tiết chế sẽ điều chỉnh điện áp lớn hơn và ngược lại. Do đó, khi bộ tiết chế bị hỏng thì sẽ ảnh hưởng và làm máy phát điện bị hỏng.

Trên đây là những dấu hiệu phát hiện hư hỏng ở máy phát điện ô tô thường gặp, nếu xe của bạn xuất hiện bất cứ dấu hiệu nào, hãy đem đến các trung tâm sửa chữa, bảo dưỡng để khắc phục kịp thời. Bên cạnh đó, bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng máy phát điện định kỳ để đảm bảo máy hoạt động tốt. Để tìm hiểu thêm những thông tin hữu ích khác về xe cộ, đừng quên truy cập Blog Mycar nhé!

6
Hỏi đáp & Góp ý

avatar
6 Comment threads
0 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
6 Comment authors
WilliamHadiaJavierjakJavierjakJavierjakMyronMip Recent comment authors
  Subscribe  
Notify of
ExtixSids
Guest

http://gcialisk.com/ – tadalafil cialis from india

MyronMip
Guest

local single
local women dates

Javierjak
Guest

tinder dating app , tindr
tindr

Javierjak
Guest

how to use tinder , tinder app
tinder sign up

Javierjak
Guest

tinder dating app , tinder online
http://tinderentrar.com/

WilliamHadia
Guest

plenty fish date site
dating personals