» Tin tức » Những Điều Cần Lưu Ý Khi Thay Dầu Hộp Số Tự Động Cho Xe Ô Tô

Những Điều Cần Lưu Ý Khi Thay Dầu Hộp Số Tự Động Cho Xe Ô Tô

Đôi khi xe ô tô của bạn gặp một vài vấn đề mà nguyên nhân đến từ dầu của hộp số. Việc bảo trì, bảo dưỡng, thay dầu hộp số xe ô tô là rất cần thiết để xe vận hành ổn định, tránh hư hại đến các chi tiết khác và hạn chế những rủi ro khi di chuyển. Bao lâu thay dầu hộp số một lần, cần lưu ý những gì? Những thông tin hữu ích này sẽ được Blog Mycar cập nhật ngay trong bài viết dưới đây.

Những lưu ý khi thay dầu hộp số xe ô tô

Những lưu ý khi thay dầu hộp số xe ô tô

Dầu hộp số xe ô tô là gì?

Dầu hộp số xe ô tô sử dụng để bôi trơn động cơ bên trong hộp số

Dầu hộp số xe ô tô sử dụng để bôi trơn động cơ bên trong hộp số

Dầu truyền động hay dầu cầu đều là những cái tên khác của dầu hộp số. Nó được pha chế từ dầu gốc và thêm các chất phụ gia khác, được sử dụng để bôi trơn cho các bộ phận trong bộ động cơ và bánh răng của hộp số. Ngoài ra, dầu hộp số có một số công dụng khác:

  • Chống ăn mòn và rỉ sét: dầu hộp số giúp bôi trơn động cơ, làm giảm ma sát, nhờ đó động cơ sẽ khó bị mài mòn hơn
  • Tăng tuổi thọ của bộ động cơ và các bộ phận máy
  • Hạn chế sự oxy hóa và rỉ sét: nhờ được làm từ dầu gốc cao cấp kết hợp cùng các chất phụ gia có công dụng tăng khả năng bám dính, dầu hộp số sẽ giúp động cơ ít bị rỉ sét, oxy hóa

Khi nào cần thay dầu hộp số tự động?

Ngay cả khi bạn thường xuyên sử dụng chiếc xe ô tô yêu quý của mình nhưng chưa chắc đã nắm rõ được khi nào cần thay dầu hộp số tự động. Việc này không phải ai cũng biết, có thể đến khi xe gặp vấn đề thì mọi người mới nhận ra đã đến lúc phải thay dầu hộp số.

Hộp số trên xe ô tô cũng như nhiều bộ phận khác, theo thời gian sử dụng cũng có sự bào mòn nhất định. Đặc biệt khi xe chở tải trọng lớn quá mức cho phép trong thời gian dài thì sự xuống cấp nhanh chóng của hộp số là điều không thể tránh khỏi. Bên cạnh đó di chuyển ở Việt Nam không phải lúc nào cũng thuận tiện, dễ dàng, do đó việc thay dầu hộp số cần được thực hiện định kỳ.

Nên thay dầu hộp số xe ô tô khi đã chạy được khoảng 80.000km - 120.000km

Nên thay dầu hộp số xe ô tô khi đã chạy được khoảng 80.000km - 120.000km

Thông thường các hãng xe sẽ đưa ra lời khuyên cho bạn là nên thay dầu dầu hộp số khi xe đi được khoảng 160.000km – 240.000km. Tuy nhiên các thợ sửa xe chuyên nghiệp cho rằng như vậy là quá nhiều, nhất là khi địa hình nhiều nơi trong nước không được đẹp, gây ảnh hưởng xấu tới dầu hộp số. Thời điểm thích hợp nhất để thay dầu hộp số đó là sau khi xe đi lăn bánh được 80.000km – 120.000km. Còn nếu bạn thường xuyên chạy xe kiểu “ép số” thì thời gian ghé thăm các trung tâm bảo trì, bảo dưỡng hay các gara để thay dầu hộp số sẽ được rút ngắn lại.

Cặn bẩn tích tụ ở đáy hộp số sau một thời gian dài hoạt động

Cặn bẩn tích tụ ở đáy hộp số sau một thời gian dài hoạt động

Khi xe mới mua về, dầu hộp số thường có màu đỏ tươi, sau một khoảng thời gian sử dụng dần chuyển sang màu đậm hơn, kèm với đó là mùi khét khó chịu. Ngoài ra, trong dầu còn bị dính thêm các vụn kim loại li ti gây ảnh hưởng tới các bộ phận khác, chỉ khi thay dầu hộp số mới có thể giải quyết được tình trạng này.

Lưu ý khi thay dầu hộp số tự động

Đầu tiên bạn cần biết được loại dầu mà xe của bạn đang sử dụng. Mỗi hãng xe sẽ có những quy định riêng vô cùng nghiêm ngặt về loại dầu sử dụng cho hộp số tự động. Loại dầu được phép sử dụng trong hộp số là ATF, được dùng để bôi trơn các chi tiết trong hộp số.

Hiện nay các loại dầu dùng để thay cho hộp số tự động là SP3 và SP4. Trong đó với xe có hộp số tự động hở sẽ sử dụng SP3 và hộp số tự động kín sử dụng loại dầu SP4.

Không phải loại dầu nào cũng được dùng để thay cho hộp số xe ô tô

Không phải loại dầu nào cũng được dùng để thay cho hộp số xe ô tô

Ngoài ra, có những loại dầu được biệt được hãng yêu cầu dành riêng cho loại xe bạn đang sử dụng. Vì vậy trước khi thay dầu hộp số tự động, bạn nên đọc kỹ hướng tài liệu hướng dẫn của xe ô tô.

Không nên tự thay dầu hộp số tại nhà, bạn nên đem đến gara uy tín để được thay dầu đúng cách

Không nên tự thay dầu hộp số tại nhà, bạn nên đem đến gara uy tín để được thay dầu đúng cách

Bên trên là toàn bộ những thông tin về thời điểm thích hợp và những lưu ý khi thay dầu hộp số. Việc thay dầu hộp số tự động khá phức tạp, đòi hỏi phải có chuyên môn, kỹ thuật. Do đó khi cần bạn nên mang xe ra các trung tâm bảo dưỡng, gara ô tô uy tín để được kiểm tra và tư vấn. Nếu có thắc mắc cần được giải đáp bạn hãy gửi về cho Blog Mycar nhé.

Blog Mycar

Blog Mycar – chuyên trang cung cấp thông tin và đánh giá xe #1 Việt Nam. Chúng tôi sẽ giúp bạn thỏa mãn đam mê về xe cộ.

Hỏi đáp & Góp ý

avatar
  Subscribe  
Notify of