» Tin tức » Nguyên Nhân Điều Hòa Ô Tô Không Mát Và Cách Khắc Phục

Nguyên Nhân Điều Hòa Ô Tô Không Mát Và Cách Khắc Phục

Ngày nay, mỗi chiếc ô tô đều được trang bị điều hòa làm mát, có dòng xe thì sử dụng điều hòa điều chỉnh thủ công nhưng với những mẫu xe hiện đại đã được nâng cấp lên là loại tự động. Thiết bị này cực kỳ hữu ích trong những ngày nắng nóng. Nếu bỗng một ngày điều hòa ô tô không mát, liệu bạn có biết nguyên nhân cũng như cách khắc phục tình trạng này hay không?

Nguyên nhân khiến cho điều hòa ô tô không mát và cách khắc phục

Nguyên nhân khiến cho điều hòa ô tô không mát và cách khắc phục

Bộ lọc gió bị tắc

Nếu điều hòa ô tô không mát, hoặc làm lạnh rất yếu thì nguyên nhân dẫn tới tình trạng này có thể do bộ lọc gió của xe bị tắc. Sau một thời gian dài sử dụng, bụi bẩn bám vào tấm lọc gió quá nhiều, chồng chồng lớp lớp nên nhau thành một tảng dày khiến gió bị không thể lưu thông ra vào xe.

Cách khắc phục

Bộ lọc gió điều hòa nên được làm sạch để tránh gây nên tình trạng điều hòa ô tô không mát

Bộ lọc gió điều hòa nên được làm sạch

Cách duy nhất để cải thiện việc này chính là làm sạch bộ lọc gió. Nếu cẩn thận bạn nên đem ra các trung tâm bảo dưỡng ô tô để vệ sinh tấm lọc hoặc có thể tự thực hiện tại nhà. Cũng tùy thiết kế của mỗi dòng xe mà cách vệ sinh tấm lưới lọc gió cũng khác nhau. Có loại bạn sẽ tháo được luôn lọc gió rồi lau dọn được bụi bẩn bên bám vào. Nhưng có xe bạn phải tháo nắp hộp thì mới vệ sinh được tấm lọc. Còn một cách khác để không phải tháo tấm lọc là sử dụng súng nịt hơi áp suất.

Để không còn hiện tượng điều hòa không mát nữa, bạn cần vệ sinh bộ lọc gió định kỳ 1 – 2 tháng/lần hoặc nếu xe thường xuyên di chuyển tới những nơi đầy bụi bẩn thì cần phải làm sạch hàng tuần.

Dàn nóng ô tô bị bám bụi

Máy lạnh của ô tô cũng giống như điều hòa, máy lạnh trong nhà, sẽ có một dàn nóng. Trong quá trình sử dụng, nếu không là người thường xuyên đem xe đi bảo trì, bảo dưỡng, bạn sẽ khó biết đến một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng điều hòa ô tô không mát là do dàn nóng bị bám bụi. Vì khi dàn nóng bị bụi bẩn bịt kít sẽ không tản nhiệt được.

Dàn nóng ô tô nhiều bụi bẩn làm cho không khí không được lưu thông

Dàn nóng ô tô nhiều bụi bẩn làm cho không khí không được lưu thông

Cách khắc phục

Bạn nên đem ra gara hoặc địa chỉ bạn hay bảo dưỡng xe ô tô để được vệ sinh dàn nóng đúng cách, tuyệt đối không được tự ý mở ra lau chùi. Bởi chỉ một tác động lực hơi mạnh cũng có thể làm gãy các thanh tản nhiệt được làm bằng nhôm mỏng manh.

Dàn lạnh ô tô bị đóng băng

Giống như dàn nóng, dàn lạnh cũng có lúc bị đóng băng bởi có quá nhiều bụi bẩn bên trong, tạo thành một lớp dày đặc, không khí không thể lọt qua khiến cho dàn lạnh ô tô bị đóng băng. Xe mới đầu mua về, điều hòa sẽ tỏa ra một lượng gió mát rất lớn, nhưng ngày qua ngày độ lạnh này yếu dần có khi mất hẳn. Nếu tình trạng này kéo dài mà không được xử lý sẽ làm cho cửa gió bị tắc nghẽn hoàn toàn.

Dàn lạnh ô tô bị đóng tuyết

Dàn lạnh ô tô bị đóng tuyết

Cách khắc phục

Bạn nên đem xe đi bảo dưỡng khoảng 3 – 6 tháng/lần để được kiểm tra toàn bộ các bộ phận trong đó có cả dàn lạnh. Nếu dàn lạnh không được vệ sinh thường xuyên ngoài việc khiến cho điều hòa ô tô không mát còn sẽ tích tụ vi khuẩn, nấm mốc có hại, gây ra mùi hôi khó chịu cho xe và ảnh hưởng đến sức khỏe. Sẽ có trường hợp dàn lạnh của xe đã hết hạn sử dụng, cách khắc phục duy nhất trong trường hợp này là thay dàn lạnh mới.

Thiếu hoặc thừa gas

Thiếu hoặc thừa gas đều là những nguyên nhân dẫn tới hệ thống điều hòa ô tô không mát được. Nếu điều hòa thiếu gas, áp suất sẽ giảm xuống mức trung bình, khu vực làm lạnh sẽ không hoạt động được bởi công tắc áp suất sẽ tự động ngắt.

Còn khi điều hòa thừa ga, áp suất cao hơn bình thường, độ lạnh bị giảm đi. Việc này sẽ khiến cho tuổi thọ của hệ thống làm lạnh giảm đi, nguy hiểm hơn là nổ ống gas.

Cách khắc phục

Hệ thống điều hòa ô tô không mát do thiếu/thừa ga thì nên làm thế nào

Hệ thống điều hòa không mát do thiếu/thừa ga thì nên làm thế nào

Bạn không thể tự xử lý tình trạng này tại nhà mà nên đem ra các trung tâm chăm sóc xe uy tín, nơi có đội ngũ kỹ thuật lành nghề kiểm tra và sửa chữa.

Bên cạnh đó bạn cũng nên lưu ý một số nguyên nhân khác dẫn tới hiện tượng điều hòa ô tô không mát như:

  • Quạt điều hòa không hoạt động do mạch điện bị đứt, contactor bị hỏng,…
  • Bộ cảm biến nhiệt bị hư hoặc điều chỉnh sai
  • Phin lọc gas bị tắc

Trên đây chỉ là một vài nguyên nhân dẫn tới tình trạng điều hòa ô tô không mát và cách khắc phục. Vì ô tô là phương tiện di chuyển có giá trị cao nên bạn đừng làm liều tự sửa chữa tại nhà. Nếu không thể tự khắc phục sự cố thì mau chóng đem đến những nơi sửa chữa xe ô tô uy tín. Cũng đừng quên theo dõi Blog Mycar để có thêm nhiều thông tin hữu ích về xe ô tô nhé!

Blog Mycar

Blog Mycar – chuyên trang cung cấp thông tin và đánh giá xe #1 Việt Nam. Chúng tôi sẽ giúp bạn thỏa mãn đam mê về xe cộ.

Hỏi đáp & Góp ý

avatar
  Subscribe  
Notify of