» Tin tức » Đổ Lẫn Xăng A95 Và A92 Có Ảnh Hưởng Gì Không?

Đổ Lẫn Xăng A95 Và A92 Có Ảnh Hưởng Gì Không?

Hiện nay, trên thị trường 2 loại xăng A95 và A92 đang được bán rất phổ biến tại các cây xăng trên toàn quốc. Có nhiều người thích lựa chọn đổ xăng A95 bởi họ cho rằng loại xăng này giúp xe đi khỏe và bốc hơn, nhiều người lại lựa chọn xăng A92 bởi giá thành rẻ hơn. Vậy, 2 loại xăng này khác nhau như thế nào, đổ lẫn xăng A95 và A92 liệu có ảnh hưởng gì không, cùng Blog Mycar tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Đổ lẫn xăng A95 và A92 có ảnh hưởng gì không?

Đổ lẫn xăng A95 và A92 có ảnh hưởng gì không?

Xăng là thành phần không thể thiếu, đóng vai trò như “huyết mạch”, giúp xe máy, xe ô tô có thể vận hành.

Về mặt cấu tạo hóa học, xăng có công thức là CnH2n+2, cấu trúc mạch thẳng, là loại hợp chất hữu cơ chứa Hydrocacbon. Xăng có đặc tính dễ bay hơi, nhẹ, dễ cháy và là sản phẩm sinh ra của quá trình cracking hay còn gọi là quá trình chưng cất từ dầu thô.

Bên cạnh đó, việc sử dụng xăng xe loại nào và như thế nào có thể ảnh hưởng đến độ bền bỉ và hiệu suất hoạt động của động cơ.

Chính vì vậy, để đảm bảo bạn chọn nạp loại nhiên liệu phù hợp với xe của mình, bạn cần nắm rõ các đặc tính của xăng. Và chắc chắn vấn đề đổ lẫn xăng A95 và A92 có ảnh hưởng gì không là câu hỏi mà nhiều người đặt ra.

Phân biệt xăng A95 và A92

Trước khi trả lời được câu hỏi đổ lẫn xăng A95 và A92 có ảnh hưởng gì hay không, chúng ta cần phân biệt được 2 loại xăng này và biết được những đặc tính của nó.

Trước hết, để phân biệt 2 loại xăng này chúng ta hoàn toàn có thể dùng mắt thường. Bằng mắt thường, chúng ta có thể phân biệt được các loại xăng, việc phân loại cụ thể ở từng quốc gia cũng được quy định khác nhau.

Tại nước ta, xăng E5 được quy định có màu xanh và xăng A95 có màu vàng.

Phân biệt xăng A95 và A92

Phân biệt xăng A95 và A92

Điểm khác biệt chính giữa 2 loại xăng này đó là chỉ số octan. Octan hay còn gọi là RON là chỉ số thể hiện cho khả năng chống tự kích nổ của xăng. Hiện tượng này được hiểu là hiện tượng xảy ra sự cháy trước khi bugi của xe bật tia lửa điện và đốt nhiên liệu.

Theo đó, xăng A95 có chỉ số octan là 95 và xăng A92 có chỉ số kích nổ là 92. Chỉ số octan càng cao chứng tỏ khả năng chống kích nổ của xăng càng cao và ngược lại. Hiểu nôm na, dưới cùng một điều kiện nhiệt độ, áp suất,... sự cháy của xăng A95 diễn ra khó hơn so với xăng A92. 

Đổ lẫn xăng A95 và A92 có ảnh hưởng gì không?

Thực tế thì nhiều người đi xe khi đổ xăng thường không nhớ xe của mình dùng loại xăng gì và hay đổ lẫn lộn 2 loại xăng A95 và A92. Do đó, đổ lẫn xăng A95 và A92 có ảnh hưởng gì đến động cơ và vận hành xe hay không là mối quan tâm của nhiều người.

Phân biệt về bản chất, con số chỉ đằng sau tên xăng A92 hay xăng A95 thể hiện cho chỉ số Octan. Xăng A92 có chỉ số thấp hơn, do đó, ở trạng thái nén nó dễ cháy hơn so với xăng A95.

Chính vì thế, xăng có chỉ số Octan cao hơn không có nghĩa là làm cho động cơ tiết kiệm nhiên liệu hơn hay khỏe hơn. Chỉ đơn thuần, nó phù hợp với các loại động cơ xe cao hơn ở tỷ số nén. Điều này có nghĩa rằng xăng A95 có chỉ số octan cao hơn sử dụng trên các loại xe có tỉ số nén lớn (trên 9,5/1) sẽ đảm bảo nhiên liệu được đốt tốt nhất và ngược lại, xăng A92 octan nhỏ hơn sẽ dễ gây kích nổ khi dùng ở xe có tỉ số nén cao.

Đổ lẫn xăng A95 và A92 có ảnh hưởng gì?

Đổ lẫn xăng A95 và A92 có ảnh hưởng gì?

Chính vì lý do trên, đổ lẫn xăng A95 và A92 có ảnh hưởng gì không thì câu trả lời là có. Kéo dài tình trạng này trong một thời gian rất dễ gây ra hiện tượng ì động cơ thậm chí dẫn đến một số lỗi ở xe. Tuy nhiên, trong thời gian ngắn thì người dùng chưa thể nhận thấy những ảnh hưởng này.

Nhìn chung, xăng A95 sẽ dành cho những loại xe có tỉ số nén cao (trên 9,5/1) và xăng A92 thích hợp cho các động cơ tỉ số nén thấp (dưới 9,5/1).

Qua đây chắc hẳn bạn cũng đã có câu trả lời cho vấn đề đổ lẫn xăng A95 và xăng A92 có ảnh hưởng gì. Sử dụng lẫn lộn 2 loại xăng này có ảnh hưởng không tốt đến vận hành và động cơ xe về lâu dài. Do đó, hãy lưu ý xem xe của mình thích hợp với loại xăng nào và duy trì đổ 1 loại xăng đó.

Để cập nhật thêm những thông tin hữu ích khác, đừng quên truy cập Blog Mycar nhé!

Blog Mycar

Blog Mycar – chuyên trang cung cấp thông tin và đánh giá xe #1 Việt Nam. Chúng tôi sẽ giúp bạn thỏa mãn đam mê về xe cộ.

12
Hỏi đáp & Góp ý

avatar
12 Comment threads
0 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
6 Comment authors
zesElulGeJavierjakJavierjakJavierjakMyronMip Recent comment authors
  Subscribe  
Notify of
Urbanty
Guest

https://fcialisj.com/ – cialis online purchase

MyronMip
Guest

mature adult phone chat
singles near you

Javierjak
Guest

tinder app , how to use tinder
tinder login

Javierjak
Guest

tinder date , tider
tider

Javierjak
Guest

tinder sign up , tinder login
http://tinderentrar.com/

zesElulGe
Guest
zesElulGe
zesElulGe
Guest
zesElulGe
zesElulGe
Guest
zesElulGe

zesElulGe
Guest
zesElulGe
zesElulGe
Guest
zesElulGe
zesElulGe
Guest
zesElulGe
zesElulGe
Guest
zesElulGe