» Tin tức » Phân Loại Động Cơ Tăng ÁP – Sự Khác Nhau Giữa Biturbo Và Twin Turbo

Phân Loại Động Cơ Tăng ÁP – Sự Khác Nhau Giữa Biturbo Và Twin Turbo

Động cơ tăng áp là hệ thống nạp nhiên liệu để nén thêm không khí vào buồng đốt làm tăng áp suất để đưa vào nhiều nhiên liệu hơn. Hỗn hợp này nổ trong xilanh làm tăng công suất so với động cơ hút khí tự nhiên. Dưới đây, Blog Mycar sẽ cung cấp cho bạn những thông tin để bạn hiểu hơn và phân biệt được sự khác nhau giữa Biturbo và Twin turbo.

Phân loại động cơ tăng áp

Phân loại động cơ tăng áp

Phân loại động cơ tăng áp

Khác biệt của 2 loại động cơ tăng áp

Động cơ tăng áp được sản xuất và nghiên cứu với mục đích làm tăng sức mạnh động cơ. Có 2 loại động cơ là Turbocharge và Supercharge, khác biệt với nhau bởi nguồn cung cấp năng lượng và có nguyên lý hoạt động riêng.

Xe Ford sử dụng động cơ tăng áp EcoBoost

Xe Ford sử dụng động cơ  áp EcoBoost

Turbocharger là loại vận hành nhờ bơm không khí (khí thải) vào các buồng đốt gồm có tuabin và bộ nén để làm tăng sức mạnh động cơ. Khí thải này được nén và đưa vào khoang đốt nên có áp suất và nhiệt độ rất cao. Khí đã nén này được làm mát thông qua bộ làm lạnh trung gian để tỏa bớt nhiệt và tăng mật độ trước khi đi vào buồng đốt. 

Supercharge không dùng sức mạnh khí thải, mà sử dụng dây curoa nối với trục khuỷu của động cơ để tạo ra động lực cho tăng áp. Động cơ tăng áp này thực chất là hệ thống kí sinh và làm cho sức mạnh động cơ truyền động lực cho hệ nén khí yếu đi.

Nên lựa  chọn Turbocharger hay Supercharge

Sử dụng năng lượng

Supercharge vận hành bằng lực truyền động của trục khuỷu động cơ thông qua dây đai, hệ thống tăng áp này phải sử dụng năng lượng sẵn có để thúc đẩy sinh công cho động cơ.

Turbocharger được đánh giá cao hơn với tiết kiệm nguồn năng lượng bởi vận hành sử dụng năng lượng khí thải giúp tăng vòng tua máy quay, từ đó làm tăng sức mạnh cho động cơ.

Động cơ sử dụng hệ thống tăng áp Supercharge

Động cơ sử dụng hệ thống tăng áp Supercharge

Tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả

Turbocharger vận hành dựa trên năng lượng khí thải làm vòng tua máy có tốc độ quay cực lớn nên gây tốn nhiên liệu. Bù lại, việc tận dụng lại năng lượng thừa từ động cơ và chuyển hóa nên hệ thống tăng áp này không gây tiêu hao quá nhiều nhiên liệu. Hệ thống tăng áp Supercharge tiết kiệm nhiên liệu nhờ tốc độ tua máy thấp hơn.

Độ trễ

Hệ thống siêu nạp (Supercharger) được đánh giá cao bởi ưu thế không hề có độ trễ, tức là sức mạnh vận hành đến từ trục khuỷu động cơ chứ không phụ thuộc vào lượng khí thải như ở hệ thống Turbocharger.

Hai loại hệ thống tăng áp là Turbocharger và Supercharger đều cần vận hành ở nhiệt độ và áp suất lớn nên sẽ ảnh hưởng đến độ bền. Chọn hệ thống tăng áp nào, người dùng cần cân nhắc ưu nhược điểm, chi phí đầu tư và chi phí vận hành của mỗi hệ thống.

Sự khác nhau giữa Biturbo và Twin turbo

Hệ thống tăng áp kép Biturbo và Twin turbo đều vận hành với 2 bộ tăng áp trong một động cơ, tuy nhiên vẫn có sự khác nhau về thiết kế và nguyên lý hoạt động. Biturbo là hệ tăng áp kép có cấu tạo từ 1 bộ tăng áp lớn và 1 bộ tăng áp nhỏ, còn Twin turbo cấu tạo từ 2 bộ tăng áp có kích cỡ khác nhau.

Hệ thống tăng áp kép Twin turbo trên xe BMW

Hệ thống tăng áp kép Twin turbo trên xe BMW

Cả hai động cơ kép đều làm giảm 20% lượng tiêu thụ nhiên liệu nên làm giảm chi phí vận hành trên một công suất mã lực khi không có tăng áp. Tuy mang đến hiệu quả cải thiện sức mạnh động cơ và giảm tiêu hao nhiên liệu nhưng hệ thống tăng áp kép có chi phí khá đắt.

Dòng xe sử dụng động cơ Biturbo phổ biến trên đường phố Việt là Ford EvereAst với khối động cơ Diesel Ecoblue 2.0 Bi-Turbo I4. Động cơ Twin-Turbo thường được trang bị trên Mercedes hay Toyota.

Trên đây, Blog Mycar đã cung cấp những thông tin để bạn hiểu hơn về những loại động cơ nâng áp và phân biệt được sự khác nhau giữa Biturbo và Twin turbo.

Mong rằng những kiến thức trên đây sẽ giúp bạn nắm bắt được các loại động cơ tăng áp để lựa chọn mẫu xe có trang bị phù hợp. Theo dõi Blog Mycar để đón đọc những thông tin xe hữu ích khác nhé!

Blog Mycar

Blog Mycar – chuyên trang cung cấp thông tin và đánh giá xe #1 Việt Nam. Chúng tôi sẽ giúp bạn thỏa mãn đam mê về xe cộ.

1
Hỏi đáp & Góp ý

avatar
1 Comment threads
0 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
1 Comment authors
WilliamHadia Recent comment authors
  Subscribe  
Notify of
WilliamHadia
Guest

free adult chat sites
taylor schilling dating