» Tin tức » Ecu Là Gì? Cấu Tạo Và Nguyên Lý Làm Việc Của Ecu

Ecu Là Gì? Cấu Tạo Và Nguyên Lý Làm Việc Của Ecu

Khi xem những bộ phim trên truyền hình hoặc nghe người xung quanh nói với nhau về “hộp đen”, chắc hẳn bạn sẽ thấy rất quen thuộc. Nhưng nếu chuyển sang cụm từ ECU, có lẽ bạn và nhiều người không biết là gì. Vậy ECU là gì, cấu tạo và cách vận hành của nó như thế nào, hãy cùng Mycar tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

ECU là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

ECU là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

ECU là gì và vai trò của nó

ECU là tên viết tắt của Electronic Control Unit, và là một thuật ngữ chuyên nghiệp mà chỉ những người thật sự rành về xe hơi hoặc thợ sửa xe ô tô mới biết. Nhưng bạn có biết nó còn có ngôn ngữ riêng là “hộp đen” không?

Các hoạt động bên trong động cơ bị chi phối bởi ECU thông qua việc tiếp nhận dữ liệu từ cảm biến trên động cơ của xe. Hộp đen sẽ xử lý và ra chỉ thị để động cơ phải thực hiện theo như điều khiển góc quay vô lăng, lực phanh bánh xe,…

Vai trò của ECU trong ô tô

Vai trò của ECU trong ô tô

Đối với ô tô, ECU đóng một vai trò vô cùng quan trọng, kiểm soát toàn bộ hoạt động của động cơ để đảm bảo sự an toàn, tính chính xác và ổn định. Đồng thời, các bộ phận của động cơ phải chấp hành theo mệnh lệnh của hộp đen. Ngoài ra, nó giúp xe giảm bớt lượng nhiên liệu cần phải tiêu hao, hạn chế khí thải ra ngoài môi trường và giúp xe hoạt động với công suất tối đa.

Khi xe rơi vào tình huống mất kiểm soát hoặc nguy hiểm, ECU sẽ nhanh chóng nhận biết và giúp can thiệp, xử lý để giảm thiểu rủi ro cho người ngồi bên trong.

Cấu tạo của ECU

Ngoài khái niệm ECU là gì? thì cấu tạo như thế nào cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm. ECU hay “hộp đen” được coi như não bộ của chiếc xe, chính vì thế cấu tạo của nó khá phức tạp. ECU được tạo nên từ: bộ vi xử lý, bộ nhớ trong và đường truyền BUS.

Cấu tạo của hộp đen

Cấu tạo của hộp đen

Bộ nhớ trong ECU

Gồm 4 thành phần chính:

RAM: giống như máy tính, RAM của ECU là bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên, dùng để ghi nhớ thông tin vừa được dung nạp vào trong bộ nhớ. RAM sẽ đọc và ghi nhớ số liệu theo địa chỉ bất kỳ.

ROM: được dùng để lưu trữ thông tin thường trực. ROM được thiết kế chỉ để đọc các thông tin lập trình sẵn chứ không thể ghi nhớ được. Vì thế ROM có thêm chức năng cung cấp thông tin cho bộ vi xử lý.

KAM: viết tắt của Keep Alive Memory, do đó những thông tin mới, tạm thời sẽ được lưu trữ tại đây. Ngay cả khi động cơ tạm dừng hoạt động thì KAM sẽ tiếp tục lưu trữ thông tin. Tuy nhiên khi tháo ắc quy xe, thông tin trong KAM không còn nữa.

PROM: có cấu tạo gần giống ROM như PROM còn có thêm khả năng lập trình, tự tạo ra chương trình phù hợp nhất cho xe mà không tuân theo những gì nhà sản xuất cài đặt sẵn.

“Hộp đen” của ô tô

“Hộp đen”  của ô tô

Bộ vi xử lý

Bộ vi xử lý có nhiệm vụ tiếp nhận tín hiệu ở các cảm biến thông qua bộ nhớ trong. Sau đó tính toán để đưa ra yêu cầu cho bộ phận thực hiện theo. Bộ vi xử lý được đánh giá là quan trọng nhất trong hệ thống ECU.

Đường truyền BUS

Để thông tin có thể truyền một cách nhanh nhất từ bộ vi xử lý tới các bộ phận, phải cần một hệ thống truyền dữ liệu đủ mạnh, do đó đường truyền BUS ra đời.

Nguyên lý hoạt động của hộp đen

Nguyên lý hoạt động của hộp đen

Nguyên lý hoạt động của hộp đen

Các cảm biến sẽ truyền thông tin dữ liệu thông qua đường truyền BUS tới bộ vi xử lý. Tại đây, thông xin sẽ được bộ vi xử lý tính toán và đưa ra các lệnh phù hợp. Một lần nữa, các lệnh này sẽ theo đường truyền BUS đi ngược lại về các bộ phận tương ứng để thực thi đúng như yêu cầu được đề ra.

Chắc hẳn đến đây bạn đã biết ECU là gì? Cấu tạo và nguyên lý làm việc của “hộp đen”. Hiện nay, ECU đang không ngừng được các hãng nâng cao chất lượng để đảm bảo cho người sử dụng có những chuyến hành trình tuyệt vời. Để biết thêm nhiều thông tin về xe ô tô, đừng quên truy cập Blog Mycar mỗi ngày nhé!

Blog Mycar

Blog Mycar – chuyên trang cung cấp thông tin và đánh giá xe #1 Việt Nam. Chúng tôi sẽ giúp bạn thỏa mãn đam mê về xe cộ.

5
Hỏi đáp & Góp ý

avatar
5 Comment threads
0 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
4 Comment authors
zesElulGeJavierjakJavierjakMyronMip Recent comment authors
  Subscribe  
Notify of
MyronMip
Guest

local women dates
free adult dating sites

Javierjak
Guest

tinder sign up , tinder dating app
how to use tinder

Javierjak
Guest

tinder online , tinder date
http://tinderentrar.com/

zesElulGe
Guest
zesElulGe
zesElulGe
Guest
zesElulGe