» Tin tức » Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động Của Hệ Thống Cân Bằng Điện Tử Esp

Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động Của Hệ Thống Cân Bằng Điện Tử Esp

Một trong những trang bị an toàn được đánh giá nâng cấp, hiện đại hơn cả phanh ABS và hệ thống điện tử phân phối lực phanh EBD đó chính là hệ thống cân bằng điện tử ESP. Hệ thống này đóng vai trò quan trọng, hỗ trợ người lái phát hiện được những tình huống khẩn cấp nguy hiểm, đặc biệt là các trường hợp xe quăng đuôi hay trượt dốc bất ngờ. Vậy, cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hệ thống cân bằng điện tử như thế nào, cùng Blog Mycar tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hệ thống cân bằng điện tử ESP

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hệ thống cân bằng điện tử ESP

Công nghệ chế tạo ô tô ngày càng phát triển mạnh mẽ với hàng loạt các hệ thống hiện đại hỗ trợ đảm bảo an toàn khi vận hành xe.

Trong đó phải kể đến đó là ESP - Hệ thống cân bằng điện tử. Nhìn chung, ESP sẽ can thiệp khi có sự cố và điều chỉnh hướng đi của xe tự động để giúp xe quay lại trạng thái vận hành ổn định.

Hệ thống này cực kỳ hiệu quả khi vận hành xe ô tô trên các đoạn đường nhiều sỏi đá, các đoạn đường trơn trượt cao, hoặc giúp lấy lại cân bằng khi bạn đánh dư tay lái đột ngột. 

Cấu tạo chung, vai trò của hệ thống cân bằng điện tử ESP

Hệ thống cân bằng điện tử ESP được phát triển dựa trên nền tảng của 2 hệ thống an toàn là EBD và ABS. Do đó, ESP có khả năng sử dụng cảm biến của của 2 hệ thống này, đồng thời nó còn có thể can thiệp được cả đến hoạt động của hộp số hoặc bướm ga để làm tăng hoặc làm giảm công suất của máy.

Đảm nhận vai trò lớn, tác động đến nhiều bộ phận nên hệ thống cân bằng điện tử ESP cũng có cấu tạo phức tạp hơn nhiều so với những hệ thống đã có sẵn kể trên.

Ví dụ như: cảm biến tốc độ ở mỗi bánh xe, cảm biến tốc độ xe và bộ xử lý tốc độ xe.

Các cảm biến quan trọng của hệ thống cân bằng điện tử ESP có thể kể đến:

  • Cảm biến bướm ga: Giúp nhận diện vị trí của bướm ga, từ đó có thể can thiệp đến việc đóng/mở. 
  • Cảm biến áp lực phanh: Hỗ trợ tăng/giảm áp lực bằng cách can thiệp đến hệ thống dầu của động cơ.
  • Cảm biến góc lái: Điều chỉnh hướng di chuyển của xe, đo, so sánh góc đánh tay lái và hướng di chuyển.
Cấu tạo hệ thống cân bằng điện tử ESP

Cấu tạo hệ thống cân bằng điện tử ESP

  • Cảm biến chân ga: Hệ thống cân bằng điện tử ESP sẽ giúp xe cân bằng trong trường hợp người lái đạp ga quá với góc lái.
  • Cảm biến tỷ lệ lệch ngang thân xe và gia tốc: Trong trường hợp bạn đánh lái đột ngột hoặc vào góc cua quá nhanh xe có thể bị mất kiểm soát. Lúc này, cảm biến gia tốc và lệch ngang có vai trò đưa thông tin này đến ECU để được xử lý.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống cân bằng điện tử ESP

Bộ phận ECU của hệ thống cân bằng điện tử sẽ được nhà sản xuất cài đặt sẵn những thông số về công suất máy, góc đánh vô lăng, áp lực phanh, trượt ngang xe, tốc độ. ECU sẽ can thiệp, điều chỉnh lại công suất máy, áp lực phanh và bướm ga để lấy lại sự cân bằng, ổn định nếu ECU nhận được thông báo về các chỉ số vượt quá so với mặc định.

Ví dụ, khi bạn vào cua nhưng đánh lái quá tay hoặc gặp phải đoạn đường trơn trượt, ECU hệ thống cân bằng điện tử nhận được thông tin và xử lý, đưa lệnh cho EBD giảm tốc, phanh cả 4 bánh xe hoặc từng bánh xe ở cầu trước/sau giúp xe lấy lại được cân bằng.

Tương tự ở những tình huống sự cố khác, hệ thống cân bằng điện tử có thể điều khiển, ra lệnh để giúp xe quay về trạng thái ổn định.

Hiện nay, hệ thống cân bằng điện tử có thể tham gia vào hoạt động của bộ hộp số nếu cần thiết.

Nguyên lý hoạt động, xử lý, dự đoán tình huống xấu của hệ thống cân bằng điện tử

Nguyên lý hoạt động, xử lý, dự đoán tình huống xấu của hệ thống cân bằng điện tử

Nhìn chung, trong lúc vận hành, nếu bạn có các thao tác sai thì hệ thống cân bằng điện tử ESP lấy lại cân bằng cho xe bằng cách điều chỉnh lại các thông số sai lệch. Đồng thời, hệ thống này còn có thể nhận biết trước được những nguy hiểm, kết hợp cùng các hệ thống EBD, ABS để giúp xe an toàn thoát khỏi các tình huống khẩn cấp. 

Trên đây, Blog Mycar đã gửi đến bạn những thông tin tổng quan về hệ thống cân bằng điện tử ESP. Có thể nói, ESP hỗ trợ hiệu quả, sửa chữa các lỗi sai mà người lái mắc phải, đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình vận hành xe.

Blog Mycar

Blog Mycar – chuyên trang cung cấp thông tin và đánh giá xe #1 Việt Nam. Chúng tôi sẽ giúp bạn thỏa mãn đam mê về xe cộ.

2
Hỏi đáp & Góp ý

avatar
2 Comment threads
0 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
1 Comment authors
zesElulGe Recent comment authors
  Subscribe  
Notify of
zesElulGe
Guest
zesElulGe
zesElulGe
Guest
zesElulGe