» Tin tức » Nguyên Lý Hoạt Động Của Hệ Thống Chống Bó Cứng Phanh Abs Và Những Lưu Ý

Nguyên Lý Hoạt Động Của Hệ Thống Chống Bó Cứng Phanh Abs Và Những Lưu Ý

Hệ thống chống bó cứng phanh ABS là viết tắt của cụm từ "Anti-lock Brake". Hệ thống này chính thức được ra mắt từ năm 1970 tại Mỹ và nhanh chóng trở thành thiết bị hỗ trợ an toàn. Góp phần làm giảm đáng kể những vụ tai nạn xe ô tô cũng như giảm mức độ nghiêm trọng của tai nạn. Vậy, nguyên lý hoạt động của hệ thống này như thế nào, hãy cùng Blog Mycar tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống chống bó cứng phanh ABS và một số lưu ý

Nguyên lý hoạt động của hệ thống chống bó cứng phanh ABS và một số lưu ý

Hiện nay, hệ thống chống bó cứng phanh ABS là trang bị cần thiết và đã có mặt phổ biến trên các dòng xe ô tô đời mới. Trang bị hỗ trợ ABS giúp quá trình vận hành xe ổn định hơn, giúp phanh an toàn và trơn tru hơn. Trong trường hợp người lái đạp phanh một cách đột ngột, các bánh dẫn hướng của xe gặp tình trạng cứng, không thể điều khiển. Do đó gây hiện tượng mất lái cực kỳ nguy hiểm. Hệ thống ABS ra đời để khắc phục tình trạng này. Chỉ trong những trường hợp khẩn cấp, hệ thống chống bó cứng phanh ABS mới được kích hoạt. Và sẽ có báo hiệu rung, giật ở chân phanh cho người lái biết nó đang được hoạt động.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống chống bó cứng phanh ABS

Nếu phát hiện một trong các bánh xe quay tốc độ quá nhanh, hệ thống máy tính sẽ có tác động lực ngược trở lại để đảm bảo quá trình hãm. Để làm được điều này, thay vì gây một tác động rất mạnh khiến bánh xe có thể bị chết, cứng dẫn đến mất lái, hệ thống chống bó cứng phanh ABS sẽ tiến hành động tác ấn - nhả khoảng mỗi 15 giây với thanh kẹp ở phanh đĩa.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống chống bó cứng phanh ABS

Nguyên lý hoạt động của hệ thống chống bó cứng phanh ABS

Hệ thống này bao gồm các thiết bị như ECU, các cảm biến trên từng bánh xe, các van thủy lực và bơm. Nếu xảy ra phanh gấp, ECU sẽ phát hiện được bánh xe nào đang có tốc độ quay chậm hơn so với các bánh còn lại. Theo một mức được quy định qua cảm biến. Từ đó, nhờ van thủy lực và bơm hệ thống ABS sẽ tự động thực hiện giảm áp suất đang tác động đến đĩa (gọi là quá trình nhả). Nhờ đó, bánh xe sẽ thoát khỏi tình huống bó cứng nguy hiểm).

Một số lưu ý về hệ thống chống bó cứng phanh ABS

Nhiều người vẫn có lầm tưởng rằng hệ thống ABS để giảm quãng đường trượt phanh. Trên thực tế thì không phải như vậy, hệ thống chống bó cứng phanh ABS có nhiệm vụ chính là chống tình trạng trượt khi có phanh gấp và giúp người lái vẫn có thể kiểm soát được hướng điều khiển xe.

Một sai lầm khác đó là quá ỷ lại vào hệ thống chống bó cứng phanh ABS hoặc hiểu chưa đúng. Sử dụng chưa đúng dẫn đến mất đi hiệu quả hoạt động của ABS. Minh chứng đó là nhiều người thường lái xe với tốc độ cao, không cẩn thận khi xe có trang bị hệ thống này.

ABS hỗ trợ người lái có thể điều khiển được xe khi phanh gấp, giúp xe thoát khỏi hiện tượng bó cứng phanh. Nhưng không có nghĩa nó giúp người lái thực hiện điều này. Người tài xế cần có kỹ thuật và kỹ năng điều khiển và ABS chỉ là công cụ hỗ trợ mà thôi.

Một số lưu ý về hệ thống chống bó cứng phanh ABS

Một số lưu ý về hệ thống chống bó cứng phanh ABS

Khi xảy ra tình huống khẩn cấp, lời khuyên đó là người lái nên từ bỏ thói quen “nhấn - thả” như đối với các hệ thống phanh thông thường. Thay vào đó, giải pháp tốt nhất đó chính là “nhấn và lái”. Hệ thống chống bó cứng phanh ABS đã hỗ trợ người lái giúp chống bó cứng bánh. Và nhiệm vụ lúc này là cần điều khiển xe sao cho an toàn, vượt qua tình huống nguy hiểm. Do đó, để đảm bảo an toàn và khai thác, tận dụng được tối đa lợi ích của công nghệ ABS. Người lái cần luyện tập kỹ năng, bình tĩnh xử lý tình huống.

Trên đây, Blog Mycar đã giới thiệu đến bạn nguyên lý hoạt động cơ bản của hệ thống chống bó cứng phanh ABS. Đồng thời lý giải một số sai lầm về hệ thống này mà người lái thường mắc phải. Chúc bạn luôn có những hành trình an toàn. Vận dụng được hiệu quả các hệ thống hỗ trợ hiện đại trên xe với những chia sẻ từ Blog Mycar.

Blog Mycar

Blog Mycar – chuyên trang cung cấp thông tin và đánh giá xe #1 Việt Nam. Chúng tôi sẽ giúp bạn thỏa mãn đam mê về xe cộ.

Hỏi đáp & Góp ý

avatar
  Subscribe  
Notify of