» Tin tức » Hệ Thống Ebd Là Gì? Có Tác Dụng Gì Trên Xe Ô Tô

Hệ Thống Ebd Là Gì? Có Tác Dụng Gì Trên Xe Ô Tô

Trong mỗi chiếc xe ô tô đều được trang bị các tính năng giữ an toàn cho mọi người ngồi trên xe. Ra đời sau hệ thống chống bó cứng phanh ABS nhưng EBD – hệ thống phân bổ lực phanh điện tử cũng đang dần trở thành tiêu chuẩn an toàn cơ bản của xe hơi và đóng vai trò vô cùng quan trọng khi xe khởi động. Vậy hệ thống EBD là gì và có tác dụng gì trên xe ô tô? Hãy cùng Blog Mycar tìm hiểu ngay nhé!

Vai trò và nguyên lý làm việc của EBD

Vai trò và nguyên lý làm việc của EBD

Hệ thống phân bổ lực phanh điện tử EBD là gì? Vai trò của hệ thống EBD

Nếu ABS là hệ thống giúp xe của bạn đảm bảo không bị trượt khi phanh nhưng lại chưa đủ hiệu quả thì hệ thống phân bổ lực phanh điện tử EBD được tạo ra để hỗ trợ ABS.

EBD là gì?

EBD là gì?

EBD là gì? Đó là trang bị giúp xe hơi triệt tiêu những dao động quá lớn khi xe di chuyển trên đường để xe luôn cân bằng, không bị rơi vào trường hợp mất kiểm soát. Nếu chỉ có ABS, khi phanh bánh xe sẽ bị bó cứng hoặc chưa đủ lực phanh, vì thế xe vẫn lăn. Kết hợp cùng hệ thống EBD, lực phanh sẽ được phân phối vào các bánh một cách linh hoạt đặc biệt khi xe đi vào những quãng đường khó hoặc cua gấp.

Cấu tạo của EBD

EBD được cấu tạo như thế nào?

EBD được cấu tạo như thế nào?

Giống như ABS, hệ thống phân bổ lực phanh điện tử EBD cũng kết hợp hoạt động cùng với bộ điều khiển trung tâm ECU để nhận biết tốc độ của mỗi bánh xe và vận tốc xe.

Bên cạnh đó EBD kết hợp với thêm một vài cảm biến khác như:

HECU – van điều khiển thủy lực: EBD có thêm các van trượt để điều chỉnh lượng dầu cho từng bánh xe riêng biệt, không giống như ABS là bánh nào cũng như nhau.

Y sensor - cảm biến gia tốc ngang: xác định độ trượt ngang và trọng tâm của xe.

Cảm biến tải trọng: không ngừng tính toán tải trọng của xe nói chung và phân bổ tải trọng vào các bánh như thế nào để phân bổ lực phanh phù hợp.

SA sensor - cảm biến góc tay lái: đo góc quay vô lăng để xem xét xe có đang nằm trong tầm kiểm soát hay có nguy cơ bị trượt.

Nguyên lý làm việc của hệ thống EBD

EBD hoạt động dựa trên thông tin về tốc độ xe, tải trọng, độ nghiêng, góc quay vô lăng mà bộ điều khiển ECU nhận được. Nếu xe nghiêng với biên độ lớn hơn mức bình thường, EBD sẽ hoạt động theo cơ chế tự động, phân bổ lực phanh vào từng bánh sao cho phù hợp.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống phân bổ lực phanh điện tử EBD

Nguyên lý hoạt động của hệ thống phân bổ lực phanh điện tử EBD

Ví dụ nếu xe cua trái quá nhanh, cảm biến gia tốc ngang sẽ nhận biết được xe bị nghiêng về bên phải, đồng thời ECU cũng bắt được tín hiệu tải trọng xe đang bị lệch sang hai bánh bên phải. Nếu người lái chưa phanh lại hệ thống EBD vẫn tác động bằng cách giảm tốc 4 bánh xe thông qua việc mở van dầu thắng. Những xe chỉ có ABS và không có EBD, khi vào cua 4 bánh sẽ nhận được lực phanh bằng nhau, 2 bánh trước nhận nhiều lực phanh hơn cần thiết khiến xe bị trượt.

Trong trường hợp xe phải phanh gấp khi gặp vật cản, toàn bộ trọng lượng xe sẽ dồn về 2 bánh trước. Lúc này EBD sẽ điều chỉnh cho bánh sau nhận thêm lực phanh giúp rút ngắn quãng đường phanh so với những trang bị phanh thông thường khác, giữ an toàn cho những người đang trên xe.

Hiệu quả hệ thống EBD đem lại

Hệ thống phân bổ lực phanh điện tử EBD có tác dụng rất tốt trong việc giữ thăng bằng cho xe khi phanh bằng cách dồn lực phanh theo tỷ lệ thích hợp vào các bánh xe. Tuy nhiên hiệu suất của EBD sẽ bằng 0 nếu bánh xe bị bó cứng. Vì vậy, để xe hoạt động hiệu quả hơn, thông thường những chiếc xe có EBD sẽ được trang bị cả ABS để can thiệp giúp xe lấy lại gia tốc, giúp bạn làm chủ tay lái. Ngược lại, những chiếc xe ô tô có ABS chưa chắc đã có EBD.

Xe khi có EBD và xe khi không có EBD

Xe khi có EBD và xe khi không có EBD

Để chuyến hành trình an toàn hơn, mọi hành lý nên được đặt ở giữa khoang đựng đồ, đừng để lệch sang hai bên. Việc này sẽ giúp hệ thống phân bổ lực phanh điện tử EBD hoạt động tốt hơn và khi có tình huống bất ngờ xảy ra cũng sẽ hạn chế được nguy hiểm cho bạn.

Trên đây là toàn bộ những giải đáp cho bạn về EBD là gì? Chức năng của EBD đối với xe ô tô như thế nào? Chúc mọi chuyến đi của bạn đầy thú vị và an toàn nhé. Đừng quên theo dõi Blog Mycar để biết thêm nhiều thông tin khác về xe ô tô.

Blog Mycar

Blog Mycar – chuyên trang cung cấp thông tin và đánh giá xe #1 Việt Nam. Chúng tôi sẽ giúp bạn thỏa mãn đam mê về xe cộ.

7
Hỏi đáp & Góp ý

avatar
7 Comment threads
0 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
1 Comment authors
zesElulGe Recent comment authors
  Subscribe  
Notify of
zesElulGe
Guest
zesElulGe
zesElulGe
Guest
zesElulGe
zesElulGe
Guest
zesElulGe
zesElulGe
Guest
zesElulGe
zesElulGe
Guest
zesElulGe
zesElulGe
Guest
zesElulGe
zesElulGe
Guest
zesElulGe