» Tin tức » Hệ Thống Treo Độc Lập Macpherson

Hệ Thống Treo Độc Lập Macpherson

Ở xe ô tô tồn tại một bộ phận có tên gọi là hệ thống treo độc lập. Và mỗi hãng xe lại sử dụng một hệ thống treo độc lập khác nhau nhưng phổ biến nhất vẫn là hệ thống treo Macpherson. Vậy hệ thống treo Macpherson có từ bao giờ? Cấu tạo và ưu nhược điểm của nó ra sao? Hãy cùng Blog Mycar tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

Hệ thống treo Macpherson

Hệ thống treo Macpherson

Hệ thống treo là gì? Cấu tạo chung của hệ thống treo trên xe ô tô

Hệ thống treo là bộ phận quan trọng của xe ô tô, được thiết kế nhằm giúp xe vận hành ổn định trên những mặt phẳng xấu, gồ ghề, hạn chế ảnh hưởng không tốt đến phần khung là các chi tiết kim loại nhằm đem đến sự thoải mái cho người ngồi trên xe.

Hệ thống treo của xe ô tô

Hệ thống treo của xe ô tô

Hệ thống treo của xe ô tô gồm 3 phần chính: bộ phận đàn hồi, bộ phận giảm chấn thương và bộ phận dẫn hướng.

  • Trong đó bộ phận đàn hồi có kết cấu ở dạng lò xo hoặc thanh xoắn, khí nén. Có tác dụng làm giảm độ xóc, nảy của xe khi đi qua cung đường nhiều “ổ gà”, “ổ voi”, không bằng phẳng.
  • Bộ phận giảm chấn có nhiệm vụ giúp xe hạn chế tình trạng rung lắc, khỏi bị trơn trượt.
  • Bộ phận dẫn hướng: tiếp nhận và truyền lực, momen giữa bánh và và khung xe, có vai trò đảm bảo xe chỉ dao động trong mặt phẳng thẳng đứng.

Lịch sử hình thành của hệ thống treo Macpherson

Hiện nay trên thế giới đang sử dụng các loại hệ thống treo độc lập như tay đòn kép, khí nén, và Macpherson. Trong đó hệ thống treo Macpherson được ứng dụng rộng rãi nhất trên các dòng xe có kết cấu khung liền khối và hệ dẫn động cầu trước.

Hệ thống treo Macpherson được nghiên cứu và phát triển bởi kỹ sư Macpherson người Mỹ. Năm 1946, khi ông còn là trưởng nhóm sản xuất xe ô tô hạng nhẹ của hãng xe Chevrolet, ý tưởng về hệ thống treo Macpherson ra đời nhưng ngay sau đó bị bác bỏ. Sau đó, ông đầu quân về Ford và hệ thống treo Macpherson được sử dụng ngay trên chiếc xe Vedette của hãng vào năm 1949.

Ưu nhược điểm của hệ thống treo Macpherson

Ưu điểm

Trước đây, 4 điểm ở khung xe được gắn liền với hệ thống treo đời cũ, thiết kế có hai thanh đòn hình dạng tam giác được liên kết với nhau bằng thanh nối. Cách làm này khiến việc sản xuất trở nên khó khăn hơn bởi lắp ráp khá cầu kỳ, gia tăng chi phí nhiều,…

Tuy nhiên, kỹ sư Macpherson đã nhìn ra điểm yếu trên và đã thay đổi lại một vài điểm để tạo ra một hệ thống treo độc lập mới tốt hơn mang tên của mình.

Hệ thống treo Macpherson với sự cải tiến trên chiếc Hyundai Elantra

Hệ thống treo Macpherson với sự cải tiến trên chiếc Hyundai Elantra

Hệ thống treo Macpherson có kết cấu khá giản lược, bao gồm: cánh tay điều hướng, lò xo và giảm chấn thủy lực. Nhờ đó số điểm gắn từ 4 xuống còn 2, hệ thống giảm xóc thay thanh đòn trên bằng lò xò và ống nhún. Không còn sử dụng thanh ống ngang nữa, thay vào đó người ta sử dụng thanh đòn hình tam giác với 2 điểm tỳ. Những thay đổi theo hướng tối giản này đã làm cho việc lắp ráp trở nên dễ dàng hơn, giảm chi phí sản xuất, thuận lợi cho quá trình bảo dưỡng, sửa chữa.

Xe êm ái hơn nhờ có hệ thống treo

Xe êm ái hơn nhờ có hệ thống treo

Nhược điểm

Nhược điểm mà đến ngày nay hệ thống treo Macpherson chưa khắc phục được đó là khi bộ nhún dao động theo chiều thẳng đứng, tay đòn dưới chuyển động theo dạng hình cung. Giữa lốp xe và mặt đường có các điểm tiếp xúc, lúc này chúng lắc lư sang hai bên, và góc chụm bánh xe cũng thay đổi khiến cho thân xe không được ổn định.

Toyota Altis sử dụng hệ thống treo Macpherson

Toyota Altis sử dụng hệ thống treo Macpherson

Hầu hết các hãng xe thời nay đều sử dụng hệ thống treo Macpherson. Mỗi hãng lại có những cải tiến khác nhau để dòng xe của mình có được chất lượng tốt hơn.

Trên đây là một số thông tin về hệ thống treo Macpherson nổi tiếng từ trước đến nay, về lịch sử hình thành, cấu tạo và những ưu nhược điểm mà nó đem lại. Nếu có thêm đóng góp hay thắc mắc, bạn có thể gửi về cho Blog Mycar để được giải đáp nhé.

Blog Mycar

Blog Mycar – chuyên trang cung cấp thông tin và đánh giá xe #1 Việt Nam. Chúng tôi sẽ giúp bạn thỏa mãn đam mê về xe cộ.

Hỏi đáp & Góp ý

avatar
  Subscribe  
Notify of