» Tin tức » Hộp Số Ly Hợp Kép Dct Là Gì? Điểm Mạnh Của Hộp Số Ly Hợp Kép

Hộp Số Ly Hợp Kép Dct Là Gì? Điểm Mạnh Của Hộp Số Ly Hợp Kép

Công nghệ hộp số ly hợp kép lần đầu tiên được ra đời bởi thương hiệu xe Porsche, được tích hợp trên chiếc xe đua Porsche 956 vào năm 1983. Cho đến hiện nay, tên gọi chung của hộp số ly hợp kép là DCT đã và đang ngày càng trở nên phổ biến ở cả những dòng xe bình dân. Vậy, hiểu chính xác hộp số ly hợp kép DCT là gì, có ưu điểm như thế nào, Blog Mycar sẽ giải đáp cho các bạn trong bài viết sau đây.

Hộp số ly hợp kép DCT là gì? Ưu điểm của hộp số ly hợp kép

Hộp số ly hợp kép DCT là gì? Ưu điểm của hộp số ly hợp kép

Hộp số ly hợp kép DCT là gì? Tổng quan về hộp số ly hợp kép

Về cơ bản, hộp số ly hợp kép là bộ truyền động giúp giải phóng vận hành xe khỏi pê đan côn ly hợp trong khi chuyển số. Theo đó, mô tả ngắn gọn về loại hộp số này, nó là sự kết hợp của 2 hộp số tay. Các cấp số bao gồm 4 cấp đến 8 cấp có mặt trên hộp số ly hợp kép và mỗi loại xe lại được trang bị với những cấp số riêng. Với cấu tạo đơn giản hơn, việc sử dụng loại hộp số DCT cũng được đánh giá là dễ dàng, gọn nhẹ hơn rất nhiều.

Tùy từng loại xe sẽ được thiết kế bộ phận lẫy chuyển số ở trên vô lăng hoặc trên cần số giữa các loại cấp số xe. Mỗi hộp số sẽ có sự chuẩn bị sẵn sàng để thực hiện việc sang số tiếp theo khi người lái tăng tốc xe. Tuy nhiên, hộp số ly hợp kép DCT không hoạt động thực sự hiệu quả ở tốc độ di chuyển thấp, do đó, nó thường được sử dụng cho những dòng xe vận hành với tốc độ cao.

Chính bởi vậy, trên những chiếc xe thể thao, xe đua sẽ được trang bị loại hộp số ly hợp kép và ít xuất hiện ở những dòng xe gia đình với nhu cầu di chuyển thông thường. Loại hộp số này cũng rất được người lái là nam giới yêu thích bởi sự linh hoạt, mang đến cảm giác lái phấn khích.

Hộp số ly hợp kép DCT là gì?

Hộp số ly hợp kép DCT là gì?

Hiệu quả hoạt động của hộp số ly hợp kép chịu tác động khá nhiều bởi các bộ phận phần mềm điều khiển và hiệu chuẩn. Thông thường, hộp số DCT sẽ được ứng dụng sản xuất trên các mẫu xe ô tô cỡ nhỏ, đối với xe cỡ lớn như xe bán tải, xe tải, xe khách,... thường không được sử dụng.

Điểm mạnh của hộp số ly hợp kép DCT

Có nhiều tranh cãi cho rằng hộp số ly hợp kép DCT là đối thủ cạnh tranh gắt gao với bộ hộp số tự động vô cấp CVT. Lý do là là 2 loại hộp số này đều có những ưu điểm như giá thành sản xuất thấp hơn và giúp xe giảm lượng nhiên liệu tiêu hao hơn so với hộp số tự động truyền thống.

Tuy nhiên, một số ưu điểm nổi bật được đánh giá cao hơn trên hộp số ly hợp kép có thể kể đến như:

Điểm mạnh của hộp số ly hợp kép

Điểm mạnh của hộp số ly hợp kép

  • Nếu như hộp số tự động CVT tạo ra các cấp số bằng cách sử dụng đai truyền mô men xoắn, nguyên lý hoạt động này có thể dẫn đến nguy cơ trượt đai và ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu suất truyền lực thì hộp số ly kép đã khắc phục được nhược điểm này. Theo đó, hộp số ly hợp kép sử dụng hệ thống bánh răng xoắn tương tự như hộp số tay, nhờ đó, loại hộp số này thừa hưởng, kết hợp được cả những ưu điểm của hộp số tự động và hộp số tay.
  • Một ưu điểm khác nữa đó là hộp số ly hợp kép DCT mang đến sự dễ dàng, thuật tiện hơn khi chuyển số cho người lái do thiết kế bỏ đi bàn đạp ly hợp.
  • Hai ly hợp của bộ hộp số ly hợp kép thuộc dạng ma sát ướt và hoạt động hoàn toàn độc lập với nhau. Một ly hợp sẽ đảm nhiệm điều khiển đối với các bánh răng ứng với các cấp số lẻ (bao gồm cấp số 1, 3, 5 và bánh răng gài số lùi). Cùng với đó, một bánh răng đảm nhiệm điều chỉnh với các bánh răng gài số chẵn (bao gồm bánh răng gài cấp 2, 4 và số lùi). Nhờ cấu tạo này, vận hành xe được tối ưu hơn vì động cơ xe không bị mất công suất. Hộp số ly hợp kép DCT giúp đảm bảo tốt nhất cho chất lượng động lực học và giúp lực kéo điều chỉnh phù hợp với sức cản của chuyển động.
Giúp động cơ xe không mất công suất, bền bỉ  - kinh tế

Giúp động cơ xe không mất công suất, bền bỉ - kinh tế

  • Đánh giá về độ bền khi sử dụng, các chuyên gia cho rằng hộp số ly hợp kép có tuổi thọ tương đối cao, hoạt động hiệu quả, bền bỉ. Điều này cũng mang lại những lợi ích về kinh tế, ít hỏng hóc, ít phải sửa chữa, thay thế.

Trên đây, Blog Mycar đã đưa ra những thông tin giới thiệu chung và phân tích điểm mạnh vượt trội của hộp số ly hợp kép DCT. Để cập nhật những thông tin hữu ích khác, đừng quên truy cập Blog Mycar nhé!

Blog Mycar

Blog Mycar – chuyên trang cung cấp thông tin và đánh giá xe #1 Việt Nam. Chúng tôi sẽ giúp bạn thỏa mãn đam mê về xe cộ.

8
Hỏi đáp & Góp ý

avatar
8 Comment threads
0 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
4 Comment authors
zesElulGeJavierjakJavierjakMyronMip Recent comment authors
  Subscribe  
Notify of
MyronMip
Guest

dating sites free
adult ads

Javierjak
Guest

browse tinder for free , tinder app
tindr

Javierjak
Guest

tinder date , tinder date
http://tinderentrar.com/

zesElulGe
Guest
zesElulGe
zesElulGe
Guest
zesElulGe
zesElulGe
Guest
zesElulGe
zesElulGe
Guest
zesElulGe
zesElulGe
Guest
zesElulGe