» Tin tức » Hộp Số Ô Tô Là Gì? Một Số Loại Hộp Số Thông Dụng

Hộp Số Ô Tô Là Gì? Một Số Loại Hộp Số Thông Dụng

Trong hệ thống truyền lực của xe ô tô, hộp số đóng vai trò quan trọng không thể thiếu. Vậy, hộp số ô tô là gì, hoạt động và có vai trò ra sao, có các loại hộp số ô tô thông dụng nào, Blog Mycar sẽ giải đáp trong bài viết dưới đây.

Hộp số ô tô là gì? Một số loại hộp số thông dụng

Hộp số ô tô là gì? Một số loại hộp số thông dụng

Hộp số ô tô là gì? Vai trò của hộp số ô tô

Theo thông tin từ các chuyên gia xe ô tô, ở vòng tua máy hẹp, động cơ đốt trong của xe sẽ sản sinh ra mô men xoắn và công suất cực đại. Trong đó, hộp số ô tô chính là bộ phận hoạt động giúp đảm bảo cầu dẫn động và tỉ số truyền của động cơ có thể thay đổi ứng với mỗi chế độ vận hành khác nhau của xe. Nói một cách khác, hiểu cụ thể hơn về hoạt động của hộp số, nó là bộ phận làm giảm hoặc tăng tốc độ của động cơ dựa trên những vòng quay của bánh răng, biến thành mô men xoắn, từ đó truyền động tới các bánh xe. Theo đó, một chiếc hộp số ô tô được trang bị cần phải có tỉ số truyền động sao cho phù hợp với tính động lực học của xe. Bên cạnh đó, hộp số cũng cần đạt tiêu chuẩn vận hành không gây ra tiếng ồn khó chịu.

Các chi tiết của hộp số ô tô

Các chi tiết của hộp số ô tô

Tóm gọn lại, hộp số ô tô có những vai trò chính ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận hành của xe đó là:

  • Vai trò thay đổi tỉ số truyền động - tỉ số truyền mô men xoắn đến các bánh xe ô tô. Giúp thay điều chỉnh tốc độ xe chạy phù hợp với những sức cản từ bên ngoài.
  • Hộp số giúp xe có thể thay đổi chiều chuyển động như lùi hoặc tiến.
  • Hộp số ô tô còn có vai trò hỗ trợ tách biệt bộ động cơ khỏi hệ thống truyền lực một cách tùy ý, không cần phải mở ly hợp hay tắt máy.
  • Khi xe khởi động hay leo dốc, hộp số ô tô giúp làm tăng mô men xoắn.

Một số loại hộp số ô tô thông dụng

Hộp số tay (số sàn)

Hộp số ô tô số sàn hay còn gọi là số tay có độ bền tốt, kết cấu đơn giản và đặc biệt là giá thành thấp. Người lái sẽ điều khiển hộp số sàn bằng chân côn, loại hộp số này sử dụng ly hợp ma sát (dạng đĩa) để có thể bật hay tắt kết nối truyền động cơ. Kết cấu chung của hộp số sàn bao gồm 3 trục: trục thứ cấp, trục trung gian và trục sơ cấp. Khi hoạt động, ở mỗi chế độ lái khác nhau, các bánh răng thiết kế cố định trên các trục sẽ tạo ma sát tạo ra tỉ số truyền động tương ứng.

Hộp số sàn

Hộp số sàn

Hộp số ô tô tự động

Hiện nay, trên thị trường ô tô, hầu hết các mẫu xe đều sử dụng loại hộp số ô tô tự động. Hộp số tự động được cấu tạo phức tạp với nhiều chi tiết, tạo thành các cấp số cho xe qua sự hoạt động kết hợp của các bánh răng. Hộp số tự động giúp ngắt và truyền động quay xuất phát từ động cơ thông qua bộ phận đó là bộ biến mô thủy lực, hoạt động trên vai trò như bộ ly hợp. Dựa trên điều kiện, chế độ vận hành cụ thể của xe, loại hộp số này được điều khiển bởi máy tính hoàn toàn với tất cả các hoạt động.

Hộp số tự động

Hộp số tự động

Hộp số ô tô tự động vô cấp CVT

Hộp số ô tô tự động vô cấp CVT và hộp số tự động đều mang lại cảm giác lái rất thoải mái, êm ái cho người lái, tuy nhiên, 2 loại hộp số này lại có nguyên lý hoạt động khác nhau. Hộp số tự động vô cấp CVT sử dụng 2 pulley có khả năng thay đổi về đường kính và không có các cấp như hộp số tự động. Loại hộp số ô tô này cho khả năng vận hành êm ái hơn nhờ hệ thống 2 pulley kết nối qua dây đai có thể thay đổi tỉ số truyền động một cách linh hoạt.

Hộp số tự động vô cấp

Hộp số tự động vô cấp

Hộp số ô tô ly hợp kép

Hộp số ô tô ly hợp kép có giá thành cao, tuy nhiên đi kèm với đó, nó giúp tiết kiệm nhiên liệu, dễ dùng và đặc biệt mang lại cảm giác lái tuyệt vời, phấn khích. Về cấu tạo và nguyên lý hoạt động, loại hộp số này gồm 2 bộ ly hợp ma sát ướt được tách biệt. Một bộ ly hợp sẽ đóng vai trò điều chỉnh các bánh răng gài số lùi và các bánh răng cấp số lẻ. Trong khi đó, nhiệm vụ của bộ còn lại là điều khiển các bánh răng gài cấp số chẵn và các bánh răng số lùi. Nhờ đó, các mẫu xe sử dụng bộ hộp số ô tô ly hợp kép sang số cực kỳ linh hoạt, chính xác, mượt mà.

Hộp số ly hợp kép

Hộp số ly hợp kép

Trên đây, Mycar đã gửi đến bạn những thông tin chung cơ bản về hộp số ô tô cũng như giới thiệu các loại hộp số phổ biến để bạn có thể tham khảo. Đừng quên truy cập Blog Mycar để cập nhật thêm các tin tức khác nhé!

Blog Mycar

Blog Mycar – chuyên trang cung cấp thông tin và đánh giá xe #1 Việt Nam. Chúng tôi sẽ giúp bạn thỏa mãn đam mê về xe cộ.

5
Hỏi đáp & Góp ý

avatar
5 Comment threads
0 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
5 Comment authors
WilliamHadiaJavierjakJavierjakJavierjakMyronMip Recent comment authors
  Subscribe  
Notify of
MyronMip
Guest

free adult personals site
local girla near me personals

Javierjak
Guest

how to use tinder , tinder sign up
tinder website

Javierjak
Guest

tider , tinder website
tinder dating app

Javierjak
Guest

tinder app , tinder online
http://tinderentrar.com/

WilliamHadia
Guest

online dating sites
alexandra daddario dating