» Tin tức » Hướng Dẫn Thủ Tục Đăng Kiểm Xe Ô Tô Cho Tài Xế Mới

Hướng Dẫn Thủ Tục Đăng Kiểm Xe Ô Tô Cho Tài Xế Mới

Với những người đã sử dụng ô tô nhiều năm thì thủ tục đăng kiểm xe ô tô không có gì xa lạ. Tuy nhiên, với những tài xế mới thì việc đăng kiểm xe còn nhiều điều chưa nắm rõ. Vì vậy, dưới đây Mycar sẽ ​hướng dẫn thủ tục đăng kiểm xe ô tô khi đến hạn đăng kiểm giúp tài xế thực hiện được chính xác và nhanh chóng tại Hà Nội.

Đăng kiểm xe ô tô lái xe cần chuẩn bị đăng ký xe, đăng kiểm cũ, mua bảo hiểm xe bắt buộc và tiền nộp lệ phí đăng kiểm

Đăng kiểm xe ô tô lái xe cần chuẩn bị đăng ký xe, đăng kiểm cũ, mua bảo hiểm xe bắt buộc và tiền nộp lệ phí đăng kiểm

Nơi làm thủ tục đăng kiểm xe ô tô ở Hà Nội

Trung tâm đăng kiểm xe ô tô ở Hà Nội là nơi thực hiện thủ tục đăng kiểm xe ô tô

Trung tâm đăng kiểm xe ô tô ở Hà Nội là nơi thực hiện thủ tục đăng kiểm xe ô tô

Tại Hà Nội có khoảng 20 Trung tâm đăng kiểm thực hiện làm thủ tục đăng kiểm xe ô tô, lái xe nên tham khảo để lựa chọn địa điểm gần nhất cho thuận tiện đi lại. Trước khi đi, lái xe cần chuẩn bị đăng ký xe, đăng kiểm cũ, mua bảo hiểm xe bắt buộc và tiền nộp lệ phí đăng kiểm. Di chuyển đến trung tâm đăng kiểm, lái xe chủ động đánh xe xếp hàng, để chìa khóa bên trong xe và vào văn phòng để làm thủ tục.

Kỳ hạn đăng kiểm xe ô tô

Mức kỳ hạn đăng kiểm xe ô tô là khác nhau với mỗi loại xe, cụ thể là:

  • Đối với ô tô chở dưới 9 chỗ không kinh doanh vận tải, lái xe cần đến làm thủ tục đăng kiểm xe ô tô theo chu kỳ lần đầu sau mua là 30 tháng, từ lần thứ 2 đều đặn 18 tháng một lần. Khi xe đã có tuổi thọ 7 năm, kỳ hạn đăng kiểm là 12 tháng và trên 12 năm thì chu kỳ khám rút ngắn chỉ còn 6 tháng. 
Bảng kỳ hạn đăng kiểm các loại xe ô tô

Bảng kỳ hạn đăng kiểm các loại xe ô tô

  • Đối với ô tô chở người các loại trên 9 chỗ hoặc ô tô chở người dưới 9 chỗ có kinh doanh vận tải thì chu kỳ đăng kiểm chia làm 2 loại. Các phương tiện chưa cải tạo sẽ thực hiện đăng kiểm lần đầu sau mua là 18 tháng, và từ lần thứ 2 trở đi chu kỳ 6 tháng/lần. Nếu các xe ô tô này đã trải qua cái tạo, làm thay đổi cấu tạo hệ thống phanh, lái, treo, truyền lực hoặc các tính năng sử dụng sẽ thực hiện đăng kiểm lần đầu sau 12 tháng và chu kỳ tiếp theo là 6 tháng/lần.
  • Đối với ô tô chở người các loại có trên 9 chỗ ngồi, đã sản xuất từ 15 năm trở lên hoặc ô tô tải các loại, ô tô đầu kéo có thời gian sản xuất từ 20 năm trở lên lái xe cần đưa xe đến đăng kiểm với chu kỳ 3 tháng/lần.

Các bước làm thủ tục đăng kiểm xe ô tô

Lái xe đến trung tâm đăng kiểm và vào văn phòng thực hiện các thủ tục đăng kiểm xe ô tô như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ

(Nộp hồ sơ và đóng phí kiểm định xe cơ giới và lệ phí cấp giấy chứng nhận

(Nộp hồ sơ và đóng phí kiểm định xe cơ giới và lệ phí cấp giấy chứng nhận

Hồ sơ bao gồm đăng ký xe, đăng kiểm xe cũ (lần gần nhất), bảo hiểm trách nhiệm dân sự (mua trực tiếp tại quầy), hoàn thành tờ khai, đóng phí kiểm định xe cơ giới tùy thuộc vào từng loại xe cơ giới và lệ phí cấp giấy chứng nhận là 50.000 đồng.

Bảng lệ phí đăng kiểm ô tô mới nhất

Bảng lệ phí đăng kiểm ô tô mới nhất

Bước 2: Kiểm tra xe

Kiểm tra xe

Kiểm tra xe

Sau khi hoàn thành hồ sơ và nộp cho bộ phận văn phòng, tài xế sẽ chờ khám xe. Nếu xe không có vấn đề gì thì thời gian kiểm tra xe chỉ mất 5 - 10 phút. Còn nếu xe không đạt yêu cầu thì nhân viên đăng kiểm sẽ bọc lại biển số để lái xe mang đi sửa rồi quay lại kiểm tra. Do đó, nên kiểm tra và bảo dưỡng xe trước khi thực hiện đăng kiểm để thủ tục kiểm tra xe được nhanh chóng.

Bước 3: Đóng phí bảo trì đường bộ

Bảng lệ phí bảo trì đường bộ cho xe ô tô

Bảng lệ phí bảo trì đường bộ cho xe ô tô

Sau khi xe đã đáp ứng được tiêu chuẩn đăng kiểm, nhân viên đăng kiểm sẽ thu phí bảo trì đường bộ với từng xe. Mức phí này khác nhau tùy thuộc vào loại xe và thời hạn. 

Bước 4: Dán tem đăng kiểm mới

Hoàn thiện các thủ tục trên đây, lái xe ra khu vực đỗ xe để được dán tem đăng kiểm rồi nhận xe.
Trên đây Mycar đã hướng dẫn thủ tục đăng kiểm xe ô tô khi đến hạn để giúp tài xế thực hiện được chính xác và nhanh chóng. Theo dõi Blog Mycar để đón đọc những thông tin hướng dẫn về xe khác nhé!

Blog Mycar

Blog Mycar – chuyên trang cung cấp thông tin và đánh giá xe #1 Việt Nam. Chúng tôi sẽ giúp bạn thỏa mãn đam mê về xe cộ.

Hỏi đáp & Góp ý

avatar
  Subscribe  
Notify of