» Tin tức » Kinh Nghiệm Lái Xe Số Sàn Trong Thành Phố Cho Lái Mới

Kinh Nghiệm Lái Xe Số Sàn Trong Thành Phố Cho Lái Mới

Khác với xe số tự động, lái xe số sàn yêu cầu những thao tác kỹ thuật phức tạp hơn, đặc biệt trong điều kiện giao thông thành phố đông đúc, hay xảy ra tắc đường. Trong bài viết này, Blog Mycar sẽ chia sẻ đến các bạn những kinh nghiệm lái xe số sàn trong thành phố dễ dàng, đảm bảo an toàn.

Kinh nghiệm lái xe số sàn trong thành phố cho lái mới

Kinh nghiệm lái xe số sàn trong thành phố cho lái mới

Hiện nay, hầu hết các dòng ô tô đời mới đều sử dụng bộ hộp số tự động tiện lợi, hỗ trợ tối ưu hơn cho người lái trong quá trình vận hành xe.

Tuy nhiên, đối với những lái mới, việc sử dụng xe số sàn vẫn được ưu tiên bởi chi phí đầu tư ban đầu cũng như chi phí sửa chữa hay bảo dưỡng cũng tương đối rẻ.

Cùng với đó, khi sử dụng xe số sàn, người lái cần kết hợp sử dụng cả tay và chân, yêu cầu sự tập trung cao và đảm bảo hơn về sự an toàn. Tình trạng tắc đường là một trong những nguyên nhân chính khiến xe số sàn bị “khai tử”, không ai muốn sau một ngày dài mệt mỏi phải liên tục thao tác chân trên những con đường đông đúc.

Hãy tham khảo những kinh nghiệm lái xe số sàn trong thành phố dưới đây để có thể giải quyết vấn đề này nhé.

Về côn khi tắc đường

Đối với giao thông ở những thành phố lớn, đặc biệt như Hà Nội hay TP. Hồ Chí Minh thì tình trạng tắc đường không có gì là lạ. Theo kinh nghiệm lái xe số sàn trong thành phố của Blog Mycar, trong trường hợp tắc đường, nếu xe trước nhích lên thì bạn nên nhả côn để xe nhích theo, còn nếu xe trước đang di chuyển đều nhưng chậm thì bạn cần ra côn đến đâu giữ nguyên đến đó đồng thời thêm ga đều đặn

Tốt nhất, bạn nên ra côn hết ở số 1 và ru ga từ 1000 đến 12000 để xe di chuyển đều, từ từ.

Về côn khi di chuyển ở những đoạn đường ùn tắc

Về côn khi di chuyển ở những đoạn đường ùn tắc

Trong trường hợp xe phía trên xuất hiện đèn đỏ, bạn cần dứt khoát đạp côn kịch sàn, sau đó để xe trôi tự nhiên hoặc thả nhẹ chân thay cho việc rà thắng xe, bắt côn trở lại nếu xe đi tiếp. Bạn cứ thực hiện đều đặn như vậy cho đến khi xe trước dừng hẳn. Khi xe dừng hẳn, bạn thực hiện đạp phanh và ra côn dứt khoát nhưng vẫn phải nhẹ nhàng. Tùy thuộc vào tình trạng di chuyển mà bạn có thể chọn số sao cho phù hợp, nếu di chuyển nhanh hơn, bạn có thể đi ở số cao hơn.

Vù ga về số

Dựa trên kinh nghiệm lái xe số sàn trong thành phố được Blog Mycar đúc kết lại, bạn cần thực hiện vù ga về số trong trường hợp thay đổi từ số cao xuống số thấp hoặc vào các khúc cua. Điều này giúp hộp số bền bỉ hơn, tăng tuổi thọ và xe sẽ di chuyển êm ái, mượt mà hơn.

Ví dụ, bạn đang đi ở số 3 và muốn về số thấp hơn, lúc này bạn hãy từ từ giảm tốc độ, sau đó kết hợp đạp cả chân phanh và chân côn rồi đồng thời về số 2. Khi về số, để xe di chuyển êm, không bị giật thì bạn cũng cần tăng tốc vòng tua máy. Để thực hiện, bạn vẫn tiếp tục giữ chân côn, sau đó nhấn nhanh chân ga để xe tăng vòng tua máy lên cao sao cho phù hợp với tốc độ xe đang di chuyển.

Sau các bước này, bạn có thể nhả hoàn toàn chân côn và để xe di chuyển ở số 2 hoàn toàn mượt mà.

Kỹ thuật vù ga về số

Kỹ thuật vù ga về số

Chọn số sao cho phù hợp với tốc độ xe

Khi di chuyển trong thành phố, có những đoạn đường xe có thể di chuyển với tốc độ nhanh, nhưng cũng có những đoạn ùn tắc khiến xe phải đi chậm. Kinh nghiệm lái xe số sàn trong thành phố khuyên rằng, bạn nên lựa chọn số thích hợp với tốc độ đi của xe, việc này vừa giúp vận hành xe mượt mà hơn vừa giúp hộp số bền hơn.

Nếu bạn chạy xe ở số cao khi xe chưa đạt đến tốc độ tương ứng thì sẽ xảy ra tình trạng xe bị ép số,. Lúc này xe sẽ không di chuyển được ở tốc độ mong muốn và sẽ xuất hiện hiện tượng ì ga. Thường xuyên chạy xe ở tốc độ và số xe không phù hợp sẽ làm hộp số mau hỏng hơn.

Chọn số phù hợp với tốc độ xe

Chọn số phù hợp với tốc độ xe

Trên đây, Blog Mycar đã giới thiệu đến bạn một số kinh nghiệm lái xe số sàn trong thành phố để đảm bảo an toàn khi vận hành, giảm thiểu tình trạng mệt mỏi, mỏi chân khi di chuyển ở các đoạn đường tắt và giúp xe bền bỉ hơn. Hy vọng những thông tin này hỗ trợ bạn sử dụng xe số sàn hiệu quả, dễ dàng.

Blog Mycar

Blog Mycar – chuyên trang cung cấp thông tin và đánh giá xe #1 Việt Nam. Chúng tôi sẽ giúp bạn thỏa mãn đam mê về xe cộ.

Hỏi đáp & Góp ý

avatar
  Subscribe  
Notify of