Lựa Chọn Mua Xe Số Sàn Hay Xe Số Tự Động

Lựa chọn hộp số khi mua xe là điều vô cùng quan trọng, nó ảnh hưởng đến khả năng vận hành, thao tác lái, độ bền bỉ động cơ và mức tiêu hao nhiên liệu,… Vì vậy, dưới đây Blog MyCar sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về ưu nhược điểm của xe số sàn và số tự động để bạn lựa chọn được cho mình chiếc xe phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Lựa chọn mua xe số sàn hay số tự động

Lựa chọn mua xe số sàn hay số tự động

Xe số sàn

Xe số sàn là gì

Xe số sàn là xe ô tô phải điều khiển bằng cần số trực tiếp bằng tay

Xe số sàn là xe ô tô phải điều khiển bằng cần số trực tiếp bằng tay

 • Xe số sàn là xe ô tô phải điều khiển bằng cần số trực tiếp bằng tay. Khác biệt so với số tự động có thể tăng giảm ga để đảm bảo tốc độ mà không cần thay đổi cần số liên tục.
 • Xe số sàn có thao tác vận hành tương tự như xe máy phân khối lớn. Vì vậy, khi di chuyển xe số sàn cần phối hợp giữa chuyển số, côn xe và ga, trong khi số tự động chỉ cần đạp phanh và tăng giảm ga.

Ưu và nhược điểm của xe số sàn

Ưu điểm

 • An toàn: Xe số sàn thường được đánh giá là khó sử dụng và mất sức khi lái nhưng việc sử dụng các thao tác lái phức tạp giúp lái xe an toàn hơn. Trong quá trình xe vận hành thì chân trái đạp côn sẽ làm xe tắt máy, nhanh chóng dừng đỗ khẩn cấp khi gặp chướng ngại vật. Xe số sàn giúp kiểm soát tốc độ vận hành của xe và tránh trường hợp mất lái do đạp nhầm chân ga.
 • Tiết kiệm nhiên liệu: Nếu xe số sàn và số tự động cùng di chuyển trên một quãng đường thì xe trang bị số sàn sẽ tiêu hao ít nhiên liệu hơn.
 • Chi phí bảo dưỡng thấp hơn: Hộp số sàn có trước và cấu tạo đơn giản nên chi phí bảo dưỡng và sửa chữa không tốn kém bằng. Xe số sàn có chi tiết máy móc ít bị lỗi, hỏng.
 • Chi phí đầu tư ban đầu thấp hơn: Cùng một dòng xe thì phiên bản dùng số sàn luôn có giá thấp hơn dùng số tự động vài chục triệu đồng.

Xe số sàn thao tác phức tạp nhưng lại an toàn và tiết kiệm chi phí vận hành

Xe số sàn thao tác phức tạp nhưng lại an toàn và tiết kiệm chi phí vận hành

Nhược điểm

Khó lái vì xe số sàn vận hành cần sử dụng nhiều thao tác khi lái. Vì vậy, cần luyện tập để thao tác côn – phanh – ga thành thạo giúp đảm bảo an toàn khi lái xe. Bên cạnh đó, việc sử dụng cả tay phanh, đạp côn, nhấn ga nhấn phanh nên khi di chuyển trong những đô thị đông đúc gây mỏi chân và căng thẳng, mất sức. Vì thế, hộp số sàn không phù hợp với những người lớn tuổi, phụ nữ sức khỏe kém hay có bệnh xương khớp,…

Xe số tự động

Xe số tự động là gì

Xe số tự động là xe ô tô vận hành tăng giảm tốc được thực hiện do hệ thống tự động trên xe điều khiển. Xe dùng hộp số tự động giống một chiếc xe máy tay ga, thao tác vận hành đơn giản chỉ cần đạp ga để tăng giảm ga và đạp phanh nếu muốn giảm tốc độ và dừng đỗ.

Xe số tự động có hệ thống tự động chuyển số theo tốc độ điều khiển

Xe số tự động có hệ thống tự động chuyển số theo tốc độ điều khiển

Ưu và nhược điểm của xe số tự động

Ưu điểm

 • Xe số tự động đang dần thay thế xe số sàn vì nhu cầu tiện dụng ngày càng cao của khách hàng. Lái xe số tự động dễ dàng nhờ các thao tác đơn giản và không cần nhớ và thành thạo các thao tác chỉnh số – côn – ga như ở xe số sàn. Đúng như cái tên thì xe tự động thay đổi số phù hợp với tốc độ di chuyển, dừng đỗ. Bạn sẽ không cần phải loay hoay chuyển số, rồi tăng ga liên tục nhất là khi di chuyển ở nơi đông đúc.
 • Ngoài ra, xe số tự động ít bị “giật cục” khi chuyển số hay chết máy đột ngột khi thực hiện sai thao tác. Cùng với đó, di chuyển xe ở những địa hình xấu xe số tự động không lo bị trôi xuống dốc hay bị chết máy đỉnh dốc.

Hộp số tự động mang đến thao tác lái xe dễ dàng

Hộp số tự động mang đến thao tác lái xe dễ dàng

Nhược điểm

 • Giống như xe ga so với xe số thì xe ô tô số tự động tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn so với xe số. Tuy nhiên, công nghệ hiện đại đã dần khắc phục sự chênh lệch này.
 • Xe chạy không bốc, thiếu cảm giác đầm chắc như ở xe số sàn.
 • Xe số tự động dễ bị mất lái nếu thao tác nhầm lẫn chân ga và chân phanh. Điều này ở xe số sàn được giảm do nhả chân côn sẽ khiến xe chết máy.

So sánh số sàn và số tự động

Xe số sàn và số tự động đều có những ưu nhược điểm riêng nên khách hàng lựa chọn mua xe có hộp số loại nào thì căn cứ vào nhu cầu sử dụng và chi phí đầu tư, vận hành.

Xe số sàn và số tự động đều có những ưu nhược điểm riêng

Xe số sàn và số tự động đều có những ưu nhược điểm riêng

 • Chọn mua số sàn thì bạn sẽ tiết kiệm được chi phí đầu tư ban đầu, chi phí bảo dưỡng cũng thấp hơn và chi phí vận hành giảm do tiết kiệm nhiên liệu. Vì vậy, nếu khách hàng muốn giảm chi phí khi mua xe chạy dịch vụ hay thu nhập thấp thì xe số sàn là lựa chọn hợp lý. Hơn nữa, xe số sàn an toàn hơn khi vận hành, tránh mất lái nguy hiểm.
 • Xe số tự động cũng có những ưu điểm riêng, nổi bật phải kể đến thao tác lái xe đơn giản, dễ nhớ và vận hành. Sử dụng xe số tự động sẽ giảm bớt sức lực khi lái xe và phù hợp với điều kiện đường phố Việt Nam.

Bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin về khái niệm, ưu nhược điểm của xe số sàn và số tự động. Hy vọng bạn sẽ lựa chọn được cho mình chiếc xe phù hợp với nhu cầu sử dụng. Truy cập vào Blog MyCar để cập nhật những thông tin về xe mới nhất nhé!

👉👉👉 Tìm hiểu thêm:Hộp số vô cấp là gì

Viết một bình luận