» Tin tức » Kỹ Thuật Lùi Xe Ô Tô Cho Người Mới Học Lái

Kỹ Thuật Lùi Xe Ô Tô Cho Người Mới Học Lái

Có thể với những người mới học lái thì kỹ thuật lùi xe được đánh giá là khó nhất. Nếu không biết cách lùi xe ô tô thì sẽ gây nguy hiểm cho chính người lái và cả những phương tiện khác đang lưu thông trên đường. Vậy làm thế nào để lùi xe an toàn? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một số kỹ thuật lùi xe cơ bản, chỉ cần nắm vững những nguyên tắc này bạn sẽ đảm bảo được an toàn cho bản thân và những người xung quanh.

Kỹ thuật lùi xe ô tô cơ bản nên biết

Kỹ thuật lùi xe ô tô cơ bản nên biết

Chuyển sang số R

Điều đầu tiên bạn cần biết trong cẩm nang kỹ thuật lùi xe ô tô đó hãy chuyển xe của bạn sang số lùi, số R trên cần số. Đây là việc luôn luôn phải làm khi chuẩn bị đỗ hoặc lùi xe. Khi chuyển sang số lùi, đèn hậu sẽ được kích hoạt để cảnh báo cho mọi người biết rằng bạn đang chuẩn bị lùi hoặc quay xe.

Trước khi lùi xe, cài số về R

Trước khi lùi xe, cài số về R

Nếu không chuyển sang số R, những người xung quanh và phía sau không nhận ra bạn đang có ý định lùi. Và có thể lái quá gần xe của bạn, khiến bạn khó có thể di chuyển hơn và cũng gây nguy hiểm cho cả hai bên.

Chỉnh gương chiếu hậu

Không phải chiếc xe ô tô nào cũng được đầu tư những trang thiết bị hiện đại như cảm biến lùi, camera lùi. Vì vậy để đảm bảo an toàn khi lùi xe, bạn cần chỉnh lại gương chiếu hậu để có tầm quan sát phía sau hợp lý hơn. Có thể với người lái kinh nghiệm lâu năm thì không cần chỉnh lại gương chiếu hậu nhưng với những “tay mơ” thì việc này rất cần thiết. 

Cần nắm vững nguyên tắc chỉnh gương chiếu hậu

Cần nắm vững nguyên tắc chỉnh gương chiếu hậu

Quay đầu kiểm tra

Điều tiếp trong số những kỹ thuật lùi xe bạn nên thực hiện theo đó là kiểm tra xung quanh. Khi bạn đang điều khiển xe, sẽ rất khó vừa tập trung lùi còn phải kiểm tra xung quanh. Vì thế đôi khi sẽ xảy ra những trường hợp va chạm không mong muốn. Do đó, bạn nên kiểm tra xung quanh xe bạn một vòng trước khi quyết định lùi xe.

Kinh nghiệm Blog Mycar muốn đưa ra cho bạn đó là nếu bạn định lùi thẳng về sau hoặc sang phải thì nên nhìn qua vai phải của bạn khi đang đảo chiều tay lái và ngược lại. Kết hợp với nhìn gương bên phải/trái và gương chiếu hậu để xác định không có vật cản nào ở hai bên, phía sau và ở điểm mù.

Quay đầu sang 2 bên và về phía sau để kiểm tra xung quanh xe có chướng ngại vật nào không

Quay đầu sang 2 bên và về phía sau để kiểm tra xung quanh xe có chướng ngại vật nào không

Lái chậm

Dành cho bạn nào chưa biết thì số lùi là số khỏe nhất trong hộp số. Vì vậy khi lùi xe bạn nên lái chậm lại để đề phòng những tình huống bất ngờ xảy ra.

Tiến bám lưng, lùi bám bụng

Nếu bạn đi học lái xe ô tô sẽ thường được nghe câu khẩu quyết tại các trường dạy lái là “tiến bám lưng, lùi bám bụng” rồi đúng không? Nghĩa là tiến phải bám vào bên khúc cua rộng hơn, nghĩa là cua trái phải bám vào bên phải, cua phải bám trái. Nhưng khi kỹ thuật lùi xe là lùi phải bám phải, lùi trái bám trái.

Kinh nghiệm có được từ các trường dạy lái: tiến bám lưng, lùi bám bụng

Kinh nghiệm có được từ các trường dạy lái: tiến bám lưng, lùi bám bụng

Xác định hướng xe

Có thể sử dụng những vật cố định trong không gian gần đó để xác định vị trí xe nên dừng. Nên tạo cho mình thói quen cảm nhận vị trí, lấy cạnh dưới của kính chắn gió phía sau làm điểm so sánh để ước lượng khoảng cách tương đối.

Học cách xác định hướng xe theo cảm giác và góc nhìn

Học cách xác định hướng xe theo cảm giác và góc nhìn

Nhìn về phía trước

Có rất nhiều tài xế mắc phải lỗi vô cùng nghiêm trọng đó là mải nhìn gương và quan sát phía sau mà quên mất khu vực trước mũi xe. Bởi khi lùi, đặc biệt nếu không lùi thẳng mũi xe rất dễ bị đánh lái, va chạm phải chướng ngại vật bất kỳ phía trước. Vì vậy, quan sát xung quanh là cần thiết nhưng cũng đừng quên nhìn về phía trước nhé.

Với những chia sẻ về kỹ thuật lùi xe bên trên bạn đã hiểu được cách đánh lái, lùi, dừng đỗ xe thế nào an toàn và chính xác chưa? Chúc cho mọi chuyến đi của bạn luôn thượng lộ bình an. Đừng quên theo dõi Blog Mycar để nhận thêm nhiều thông tin hữu ích liên quan đến xe ô tô!

Blog Mycar

Blog Mycar – chuyên trang cung cấp thông tin và đánh giá xe #1 Việt Nam. Chúng tôi sẽ giúp bạn thỏa mãn đam mê về xe cộ.

Hỏi đáp & Góp ý

avatar
  Subscribe  
Notify of