» Tư Vấn » Mua Xe Trả Góp » Mua ô tô trả góp: Đừng để bị lừa

Mua ô tô trả góp: Đừng để bị lừa

Sở hữu một chiếc xe từ lâu đã là niềm khao khát của nhiều người dân Việt Nam. Vì giá xe hơi ở Việt Nam luôn cao so với thu nhập của đại đa số gia đình, nên việc mua xe trả góp đã tạo điều kiện để nhiều người có thể sở hữu ô tô. Tuy nhiên, phương thức mua ô tô trả góp vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro khó lường vì thủ tục mua, thanh toán phức tạp hơn mua xe trực tiếp. Vậy phải làm thế nào để mua xe trả góp? Và bạn cần lưu ý những điều gì khi mua xe theo hình thức này? Hãy cùng Blog MyCar tìm ra câu trả lời cho những câu hỏi này thông qua bài viết hôm nay nhé!

mua ô tô trả góp

Ưu nhược điểm khi mua xe trả góp

Ưu điểm

Mua xe trả góp tạo điều kiện cho gia đình thu nhập trung bình có thể sở hữu ô tô

Mua xe trả góp tạo điều kiện cho gia đình thu nhập trung bình có thể sở hữu ô tô

Ô tô tại Việt Nam vẫn có mức giá tương đối cao so với mức giá trong khu vực và thế giới, thanh toán trực tiếp sẽ khó khăn cho các gia đình có thu nhập trung bình, không tập trung nguồn lực tài chính lớn.

Hình thức mua xe trả góp giúp hiện thực hoá mong muốn sở hữu ô tô của những người có nguồn tài chính nhỏ nhưng doanh thu ổn định. Nói cách khác, dù có ít tiền hơn nhưng bạn vẫn có thể mua xe. Mua xe trả góp đã mang lại nhiều cơ hội cho các gia đình Việt Nam, cho phép họ tận hưởng cuộc sống thuận tiện hơn khi có ô tô.

Ngoài ra, nhiều người muốn bắt đầu chạy xe dịch vụ để kiếm tiền nhưng vốn tài chính ít vẫn có thể chọn mua xe trả góp. Sau khi thanh toán xong, chiếc xe sẽ hoàn toàn thuộc về bạn.

Nhược điểm

Số tiền mua trả góp luôn lớn hơn giá trị của chiếc xe

Số tiền mua xe trả góp luôn lớn hơn giá trị của chiếc xe

Mặc dù có nhiều lợi ích, nhưng trả góp cũng có nhược điểm nhất định. Thứ nhất là người mua xe sẽ phải trả một số tiền lớn hơn so với giá niêm yết thực tế của chiếc xe. Bên cạnh đó, việc chi trả hàng tháng cùng một lúc tiền trả góp, chi phí vận hành xe, thuế,… đôi khi sẽ khiến người mua lâm vào tình trạng thiếu trước hụt sau. Thứ hai, khi mua xe theo hình thức trả góp, bạn sẽ không có quyền lựa chọn mà bắt buộc phải mua bảo hiểm hàng năm.

Những rủi ro phải đối mặt khi mua trả góp

Rủi ro về lãi suất

Trả góp phải đối mặt với các rủi ro về lãi suất

Mua xe trả góp phải đối mặt với các rủi ro về lãi suất

Mức lãi suất, hạn mức cho vay cũng như các ưu đãi được ngân hàng đưa ra vô cùng hấp dẫn. Nhưng sau thời gian ưu đãi, lãi suất sẽ có sự điều chỉnh khác biệt, cũng như cộng thêm nhiều khoản phí trả chậm hoặc trả trước hạn. Nếu khách hàng chỉ biết tính theo mức lãi suất trong khoảng thời gian ưu đãi mà không có bất cứ khoản tiền dư ra nào dễ dẫn đến tình trạng không trả đủ nợ khi đến hạn, bị tịch thu xe, phát mại.

Rủi ro về các loại phí

Ngoài số tiền gốc và tiền lãi cần trả hàng tháng thì còn có khá nhiều khoản phí phát sinh khác mà bạn phải thanh toán khi mua ô tô theo hình thức này. Khách hàng sẽ phải trả thêm các khoản tiền như 15% phí trước bạ, 1,65%/ năm bảo hiểm ô tô, khoảng 2 triệu đồng/ khoản vay cho phí hành chính,...
Các tình huống phát sinh trong thời gian trả nợ.

Mua xe trả góp phải đối mặt với nhiều tình huống bất ngờ phát sinh

Mua xe trả góp phải đối mặt với nhiều tình huống bất ngờ phát sinh

Trong thời gian trả nợ mua xe trả góp, có thể phát sinh rất nhiều tình huống bất ngờ như:

 • Giá trị tài sản thế chấp bất ngờ giảm giá trị. Lúc này, khách hàng sẽ bị buộc trả cho ngân hàng một phần khoản vay gốc để đảm bảo khoản vay còn lại tại ngân hàng ngang với giá trị của tài sản thế chấp.
 • Người vay mua xe thay đổi công việc nên không đủ thu nhập để có khả năng trả nợ. Nếu đến hạn mà người mua không thanh toán được gốc và lãi, ngân hàng sẽ tịch thu tài sản thế chấp.

Như vậy, có thể nhận thấy, việc vay tiền mua ô tô không hề đơn giản như nhiều người vẫn lầm tưởng. Hãy trang bị cho mình đầy đủ kiến thức về trình tự, thủ tục làm hồ sơ cho vay, đặt cọc, thế chấp, giải ngân,... trước khi quyết định mua xe theo hình thức trả góp.

Quy trình mua ô tô trả góp

Mua xe trả góp

Mua xe trả góp

Ngoài các quy định riêng của từng ngân hàng cho vay mua xe, thông thường để mua xe trả góp, khách hàng cần thực hiện quy trình gồm 4 bước sau:

 • Bước 1: Ký hợp đồng giữa người mua và người bán, bàn giao tiền đặt cọc.
 • Bước 2: Lập hồ sơ, nộp cho ngân hàng và chờ bảo lãnh vay ngân hàng (thường là 2 ngày). Sau khi ngân hàng đã bảo lãnh, người mua xe sẽ nộp bảo lãnh và một khoản tiền đối ứng cho đại lý bán ô tô.
 • Bước 3: Người bán xuất hoá đơn và gửi hồ sơ cho khách hàng đi làm thủ tục nộp thuế trước bạ, đăng kiểm, bấm biển số. Khi đã nhận được biển số xe, bản gốc giấy đăng ký xe thì khách mua xe cần lên ngân hàng để ký hợp đồng tín dụng. Sau đó đóng những khoản phí liên quan, tiến hành công chứng giấy tờ, ký vào giấy nhận nợ từ ngân hàng. Khi hoàn thành các bước trên thì lúc này ngân hàng sẽ cấp cho người mua xe bản sao giấy đăng ký xe và chuyển tiền cho đại lý bán xe ô tô.
 • Bước 4: Khi đại lý xe nhận được tiền từ ngân hàng, người mua đến nhận xe và hoàn tất giao dịch.

Điều kiện mua xe với phương thức trả góp

Các ngân hàng chỉ duyệt cho vay khi người mua xe có đầy đủ các điều kiện dưới đây:

Với khách hàng cá nhân

 • Là công dân Việt Nam
 • Từ 18 đến 70 tuổi trong khi thời đáo hạn khoản vay
 • Trong 2 năm gần nhất không có nợ xấu

Với khách hàng doanh nghiệp

 • Doanh nghiệp thành lập ở Việt Nam
 • Thời gian thành lập tối thiểu 2 năm
 • Trong 2 năm gần nhất không có nợ xấu

Các tài liệu cần chuẩn bị khi mua trả góp

Để mua xe trả góp, khách hàng cần chuẩn bị 2 loại tài liệu: giấy tờ chứng minh thân phận và giấy tờ chứng minh năng lực tài chính để làm cơ sở cho ngân hàng đánh giá, tư vấn và đưa ra mức độ cho vay thích hợp.

Mua xe cần chuẩn bị giấy tờ gì?

Mua xe trả góp cần chuẩn bị giấy tờ gì?

Điều kiện và hồ sơ đối với khách hàng cá nhân

Cá nhân cần chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ sau:

Hồ sơ thân nhân

 • Sổ hộ khẩu và chứng minh nhân dân/ căn cước công dân/ hộ chiếu
 • Với trường hợp đã kết hôn thì cung cấp giấy đăng ký kết hôn cùng chứng minh nhân dân của vợ/ chồng
 • Với trường hợp độc thân hoặc ly hôn thì cung cấp giấy độc thân của phường/ xã nơi cư trú

Hồ sơ chứng minh thu nhập

 • Hợp đồng lao động thời hạn tối thiểu 1 năm
 • Sao kê bảng lương 3 tháng gần nhất qua ngân hàng. Với trường hợp công ty trả tiền mặt thì cung cấp giấy xác nhận lương của công ty
 • Trường hợp muốn vay 100% giá trị xe thì bắt buộc phải có tài sản thế chấp như sổ tiết kiệm, nhà, cổ phiếu, máy móc, xe,…

Lưu ý: Với những khách hàng không đi làm công ăn lương cố định thì có thể chứng minh khả năng tài chính để vay mua ô tô trả góp qua các hình thức sau:

 • Trường hợp có công ty riêng và thu nhập dựa vào công ty đó thì cung cấp giấy đăng ký kinh doanh và bảng báo cáo tài chính của công ty
 • Trường hợp là hộ kinh doanh thì cung cấp giấy đăng ký kinh doanh cá thể, sổ ghi chép bán hàng trong 3 tháng gần nhất
 • Trường hợp khách mua xe trả góp đang cho thuê nhà hoặc phòng trọ thì cung cấp hợp đồng cho thuê

Hồ sơ mục đích vay vốn

 • Hợp đồng mua bán xe ô tô
 • Phiếu thu tiền cọc xe ô tô của đại lý

Với khách hàng công ty

Công ty vay mua xe trả góp cần cung cấp các giấy tờ về pháp lý công ty, hồ sơ tài chính công ty và hợp đồng mua bán xe ô tô với đại lý. Cụ thể như sau:

Hồ sơ pháp lý

 • Giấy đăng ký kinh doanh
 • Chứng minh nhân dân/ căn cước công dân/ hộ chiếu của giám đốc

Hồ sơ tài chính

 • Báo cáo tài chính
 • Tờ khai hóa đơn VAT
 • Sao kê tài khoản ngân hàng công ty

Hồ sơ mục đích vay vốn

 • Hợp đồng mua bán xe ô tô
 • Phiếu thu tiền cọc xe ô tô của đại lý

Những điểm cần lưu ý khi mua trả góp

Những điều cần lưu ý

Những điều cần lưu ý khi vay mua xe trả góp

Lãi suất cho vay

Lãi suất cho vay là một trong những yếu tố bạn nên đặc biệt lưu ý khi mua ô tô theo hình thức trả góp.
Khi cung cấp dịch vụ cho vay mua ô tô, các ngân hàng thường cung cấp thông tin lãi suất hàng tháng để mang lại cảm giác thanh toán với lãi suất thấp. Nhưng người mua xe nên chuyển đổi thành lãi hàng năm, sau đó nhân với số tiền gốc để biết số tiền phải trả mỗi năm. Nếu thời hạn cho vay kéo dài trong nhiều năm, hãy tính tổng lãi suất để có được số tiền thực tế. Trong một số trường hợp, số tiền lãi mà khách hàng phải trả sẽ rất lớn. Vì vậy, khách mua xe cần cân nhắc thật kỹ xem có nên mua xe trả góp hay không.

Điều khoản hợp đồng vay mua

Điều khoản và điều kiện hợp đồng phụ thuộc rất lớn vào năng lực của các ngân hàng và tổ chức tài chính cho vay mua xe. Một số tổ chức có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và quy trình, giúp đánh giá năng lực tài chính một cách nhanh chóng. Giải ngân nhanh có nghĩa là nhận được xe nhanh, người mua có thể sử dụng ngay mà không mất nhiều thời gian cho các thủ tục, ảnh hưởng đến công việc hàng ngày.

Ngoài ra, trước khi ký, cần đọc kỹ các điều khoản, để xác định quyền và nghĩa vụ của chính mình, cũng như tránh các hình phạt vô ý. Một trong những điều khoản mà người mua xe nên chú ý là phạt tiền khi trả tiền vay mua xe trước thời hạn.

Những câu hỏi thường gặp khi mua ô tô trả góp

Mua trả góp có cần chứng minh thu nhập không

Bắt buộc phải chứng minh thu nhập khi mua

Mua xe trả góp bắt buộc phải chứng minh thu nhập

Để mua xe trả góp, khách hàng buộc phải chứng minh thu nhập vì nó liên quan trực tiếp với khả năng trả nợ. Đồng thời, ngân hàng cũng dựa vào giấy tờ chứng minh thu nhập để đánh giá uy tín của khách hàng đồng thời đưa ra khoản cho vay phù hợp và tránh tình trạng nợ xấu.

Tính đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có bất cứ ngân hàng nào tại Việt Nam đồng ý cho khách hàng vay tiền mua xe trả góp mà không cần chứng minh thu nhập. Chính vì thế, người có nhu cầu mua xe ô tô trả góp không nên tin tưởng bất cứ lời mời chào mua xe không cần chứng minh thu nhập nào trên mạng.

Nợ xấu có thể vay mua ô tô trả góp được không

Hiện nay, tại các ngân hàng sẽ có hệ thống CIC – Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia Việt Nam. Dựa vào CIC, ngân hàng sẽ đưa ra đánh giá, phân tích mức độ nợ xấu của khách hàng tại mọi thời điểm. Về phân loại, có 5 nhóm nợ xấu sau đây:

Nhóm

Phân loại

Thời gian nợ quá hạn

Thời gian có thể vay trở lại

Nhóm 1

Nhóm nợ đủ tiêu chuẩn

Dưới 10 ngày

Có thể xem xét cho vay ngay

Nhóm 2

Nhóm nợ cần chú ý

10 đến 30 ngày

Sau 12 tháng

Nhóm 3

Nợ dưới tiêu chuẩn

30 đến 90 ngày

5 năm

Nhóm 4

Nợ nghi ngờ bị mất vốn

90 đến 180 ngày

5 năm

Nhóm 5

Nhóm nợ có khả năng mất vốn

Trên 180 ngày

5 năm

Những khách hàng được phân loại vào nhóm nợ xấu thứ 3 trở đi rất khi vay tại bất cứ ngân hàng nào. Với trường hợp vay mua xe trả góp, nếu bạn thuốc nhóm nợ xấu thứ 2 trở đi thì khả năng cao không có ngân hàng nào cho bạn vay tiếp. Lúc này, bạn nên nộp hồ sơ vay trả góp tại công ty tài chính. Những công ty này sẽ cân nhắc cho vay căn cứ vào điều kiện hiện tại của bạn.

Thu nhập bao nhiêu thì mua ô tô trả góp được

Thu nhập bao nhiêu thì có thể mua trả góp?

Thu nhập bao nhiêu thì có thể mua xe trả góp?

Hiện nay, nhiều ngân hàng chấp nhận cho khách vay mua ô tô trả góp khi có mức thu nhập hàng tháng rơi vào khoảng 8 triệu đồng trở lên. Nếu bạn có sẵn số tiền khoảng 30% giá trị xe để thanh toán trước hoặc có những loại tài sản có giá trị như sổ đỏ, xe ô tô, thu nhập từ việc cho thuê dịch vụ thì hồ sơ vay mua xe trả góp của bạn có khả năng sẽ được duyệt cao hơn.

Ngân hàng nào cho vay mua trả góp rẻ nhất hiện nay

Theo tham khảo từ một số chuyên viên kinh doanh tại các showroom ô tô thì 3 ngân hàng gồm TPBank, VIB, SeABanh có chương trình cho vay mua trả góp với lãi suất cạnh tranh nhất tại Việt Nam thời điểm hiện tại.

Gói lãi suất vay tại VIB

VIB đưa ra mức lãi suất 7,99% trong thời gian 6 tháng đầu và 9,39% trong 1 năm đầu. Đáng chú ý là tỷ lệ cho vay có thể lên đến 100% giá trị xe.

Gói lãi suất vay tại TPBank

TPBank đang triển khai chương trình mua xe ô tô trả góp với lãi suất 7,2% trong thời gian 6 tháng đầu hoặc lãi suất 8,9% trong 12 tháng và cam kết phê duyệt khoản vay sau 8 giờ.

Gói lãi suất vay tại SeABank

SeABank đưa ra chương trình mua xe trả góp với lãi suất siêu cạnh tranh như lãi suất 1% trong 3 tháng đầu, 6,5% trong 6 tháng và 8,9% trong 12 tháng. Bên cạnh đó, ngân hàng cũng có thể ân hạn gốc cho khách hàng trong thời gian tối đa 3 tháng.

Ngoài 3 ngân hàng kể trên, bạn có thể tham khảo thêm bảng lãi suất cho vay của 20 ngân hàng tại Việt Nam dưới đây:

STT

NGÂN HÀNG

LÃI SUẤT
ƯU ĐÃI

THỜI GIAN
ƯU ĐÃI

THỜI GIAN VAY

GIÁ TRỊ VAY

1

VIB

7,9%

6 tháng

8 năm

80%

2

VPBank

7.9%

6 tháng

8 năm

85%

3

TPBank

7,6%

3 tháng

6 năm

90%

4

7,49%

6 tháng

7 năm 

80%

5

SacomBank

8,5%

6 tháng

10 năm 

100%

6

ACB

7,5%

12 tháng

7 năm

80%

7

BIDV

7%

6 tháng

7 năm

75%

8

MBBank

8,2%

12 tháng

8 năm

80%

9

Vietcombank

7%

12 tháng

5 năm

70%

10

VietinBank

7,7%

12 tháng

6 năm

80%

11

HSBC

7.4%

12 tháng

5 năm

100%

12

SHB

7,5%

6 tháng

7 năm

80%

13

Maritime Bank

7,9%

36 tháng

6 năm

90%

14

VietABank

6%

6 tháng

7 năm

90%

15

Eximbank

7,5%

12 tháng

6 năm

70%

16

Mirae Asset

7,99%

12 tháng

6 năm

90%

17

OCB

7,5%

6 tháng

5 năm

90%

18

SeABank

7.5%

6 tháng

5 năm

80%

19

LienVietPostBank

6,5%

3 tháng

6 năm

100%

20

Shinhan Bank

7,69%

12 tháng

6 năm

80%

Có thể thanh toán khoản nợ trước thời hạn không

Có thể thanh toán khoản vay mua xe ô tô trả góp trước hạn không?

Có thể thanh toán khoản vay mua xe ô tô trả góp trước hạn không?

Hầu hết các ngân hàng đều cho phép khách hàng thanh toán trước thời hạn. Tuy nhiên, khi không thực hiện trả cả gốc và lãi hàng tháng theo đúng thời hạn, khách vay sẽ phải trả tiền phạt. Mỗi ngân hàng sẽ có mức phí phạt trả nợ trước hạn khác nhau, công thức tính phí trả nợ trước hạn cũng khác nhau. Tuy nhiên, hiện nay phí phạt trả nợ trước hạn được các ngân hàng áp dụng nằm trong khoảng từ 1 tới 5%/năm trên tổng số tiền trả nợ trước hạn.

Riêng có Agribank và Eximbank hiện không thực hiện phạt khi khách trả nợ vay mua ô tô trả góp trước thời hạn.

Mặc dù trả nợ vay mua ô tô trước thời hạn có thể bị phạt một khoản tiền, nhưng các nhân viên kinh doanh ô tô vẫn khuyến nghị khách hàng nên thanh toán tiền vay mua xe ngay khi có điều kiện, tránh tình trạng “lãi mẹ đẻ lãi con”.

Lợi ích của việc mua xe trả góp là rất lớn, giúp những người có thu nhập trung bình nhưng ổn định có cơ hội sở hữu một chiếc xe cho bản thân và gia đình. Tuy nhiên, lãi suất và thủ tục thực sự cần được nghiên cứu kỹ, so với khả năng chi trả để việc mua ô tô không trở thành gánh nặng, ảnh hưởng đến kinh tế gia đình.

Thông tin luôn được Blog MyCar cập nhật!

Blog Mycar

Blog Mycar – chuyên trang cung cấp thông tin và đánh giá xe #1 Việt Nam. Chúng tôi sẽ giúp bạn thỏa mãn đam mê về xe cộ.

31
Hỏi đáp & Góp ý

avatar
31 Comment threads
0 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
25 Comment authors
WjswwtSalbmeKoylopTvlxhfWywxhu Recent comment authors
  Subscribe  
Notify of
MyronMip
Guest
Javierjak
Guest

what is tinder , how to use tinder
tinder online

Javierjak
Guest

how to use tinder , what is tinder
browse tinder for free

zesElulGe
Guest
zesElulGe
zesElulGe
Guest
zesElulGe
zesElulGe
Guest
zesElulGe
zesElulGe
Guest
zesElulGe
zesElulGe
Guest
zesElulGe
zesElulGe
Guest
zesElulGe
Dydpbe
Guest

Nkfytr – low cost ed pills Qvcwir

Ljqhxa
Guest

dapoxetine – priligy buy online cialis online uk

Tggmtw
Guest

the blue pill ed – ed cures ed pills walgreens

Unjqlv
Guest

online order prednisone 10mg – prednisone 500 mg tablet deltasone over the counter uk

Ivvbln
Guest

modafinil anxiety – gnprovigl modafinil interactions

Yegabb
Guest

buy accutane online pharmacy – accutane 30 mg coupon accutane 40

Rfoujf
Guest

buy amoxicillin 500 mg online mexico – walmart price for amoxicillin amoxicillin pneumonia

Lzhisz
Guest

vardenafil pill – generic vardenafil online pharmacy vardenafil online consultation

Nhylfv
Guest

stromectol price – cost of ivermectin pill ivermectin cost australia

Rqoxpt
Guest

where can i buy cialis tablets – tadalafil 20mg best price where to buy cialis online in canada

Iogcvf
Guest

ivermectin 80 mg – purchase stromectol ivermectin for human

Duqyxu
Guest

generic accutane brands – accutane where to purchase where to get accutane online

Okalzi
Guest

lyrica canada cost – lyrica pills 75 mg canadian pharmacy meds review

Tagpbj
Guest

amoxil 500 mg generic name – buy amoxicilina noscript canada buy amoxicilin online

Zoahgk
Guest

sildenafil 50mg tablets in india – canadian pharmacy preion viagra viagra uk otc

Okfoal
Guest

buy cialis 10mg – cialis online usa chewing cialis tablets

zesElulGe
Guest
zesElulGe
Wywxhu
Guest

online prednisone – how to buy prednisone without a prescription can you buy prednisone without a prescription

Tvlxhf
Guest

modafinil 200mg – modafinil buy modafinil 200mg

Koylop
Guest

azithromycin tablets – buy zithromax pills price of zithromax

Salbme
Guest

furosemide lasix – lasix pills 20 mg furosemide 20 mg brand name

Wjswwt
Guest

buy clomid 25mg online – clomid no prescription clomiphene for sale