» Tin tức » “Vấn Nạn” Nhầm Chân Ga Và Chân Phanh – Làm Thế Nào Để Khắc Phục?

“Vấn Nạn” Nhầm Chân Ga Và Chân Phanh – Làm Thế Nào Để Khắc Phục?

Theo số liệu thống kê từ Cơ quan An toàn giao thông của Mỹ, mỗi năm có khoảng 16.000 vụ tai nạn xe ô tô xảy ra do tình trạng nhầm chân ga với chân phanh. Ở Việt Nam, tuy không có số liệu cụ thể nhưng những trường hợp này không hề hiếm, gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Vậy, làm thế nào để khắc phục “vấn nạn” tai hại này, cùng Mycar tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Khắc phục “vấn nạn” nhầm chân ga và chân phanh

Khắc phục “vấn nạn” nhầm chân ga và chân phanh

Rèn thói quen

Trước hết, để hạn chế tình trạng nhầm lẫn giữa chân ga và chân phanh dẫn đến các tai nạn đáng tiếc, việc điều chỉnh vị trí ghế ngồi, bàn đạp (trong trường hợp có thể) và gương chiếu hậu trước khi bạn bắt đầu lái xe là không thể bỏ qua. Đặc biệt, khi vận hành những chiếc xe lạ, hãy tập thói quen làm quen và đảm bảo rằng bạn đã nắm rõ được vị trí cũng như cảm giác đối với chân phanh và chân ga trước khi lái.

Luôn đặt gót chân phải bên dưới bàn đạp phanh

Một lưu ý quan trọng khác khi lái xe ô tô đó chính là luôn luôn sử dụng chân phải để đạp phanh và ga. Đặc biệt đối với những chiếc xe không có bàn đạp ly hợp như xe số tự động, hãy nhớ rằng luôn để chân trái rảnh rỗi, chỉ sử dụng chân phải, tuyệt đối không dùng kết hợp chân phải đạp ga và chân trái đạp phanh.

Tạo thói quen đặt gót phải dưới bàn đạp phanh

Tạo thói quen đặt gót phải dưới bàn đạp phanh

Bàn chân dậm thẳng theo tự nhiên khi phanh

Bàn chân dậm thẳng theo tự nhiên khi phanh

Gót chân phải đặt không quá gần bàn đạp ga của xe

Gót chân phải đặt không quá gần bàn đạp ga của xe

Rà ngay chân phanh khi rời chân ga, dậm phanh nếu có tín hiệu đèn đỏ

Rà ngay chân phanh khi rời chân ga, dậm phanh nếu có tín hiệu đèn đỏ

Việc thực hiện sử dụng chân phải để điều khiển cả bàn đạp phanh và ga giúp tạo thói quen cho cơ bắp và phản xạ não bộ của bạn. Trong các tình huống nhanh, bạn sẽ có được phản xạ tự nhiên, hình thành thói quen tránh nhầm lẫn.

Tập trung, hạn chế phân tâm khi lái xe

Việc mất tập trung, phân tâm khi điều khiển xe chính là một trong những lý do khiến người lái nhầm lẫn giữa chân phanh và chân ga. Do đó, khi lái xe, hãy đảm bảo rằng bạn tập trung cao độ để điều khiển xe cho đến khi đỗ xe an toàn.

Những tai nạn đạp nhân chân ga và chân phanh thường xảy ra ở các khu vực như các giao lộ hoặc bãi đỗ xe. Chính vì thế, tuyệt đối cẩn thận, lưu ý lái xe chậm rãi, từ tốn ở những khu vực này.

Tập trung cao độ khi lái xe

Tập trung cao độ khi lái xe

Sử dụng giày đế mỏng, nhẹ khi lái xe

Có thể bạn không biết, giày dép cũng đóng một phần ảnh hưởng khá lớn đến việc điều khiển xe ô tô an toàn. Đi chân trần lái xe trong thời gian dài sẽ khiến bạn bị đau chân khi đạp chân ga, phanh. Nếu đi dép, việc tuột dép ra khỏi chân lúc lái xe rất nguy hiểm. Đi bốt dài cao cổ khi lái ô tô làm hạn chế cổ chân cử động và sử dụng giày cao gót có phần đế nhọn khiến bạn dễ bị tuột chân khỏi bàn đạp.

Những loại giày, dép kể trên không phù hợp để dùng khi lái xe, dẫn đến nguy cơ đạp nhầm chân ga và chân phanh rất cao. Chính vì vậy, bạn nên đi các loại giày có đế mỏng hoặc dép quai hậu khi vận hành xe để đảm bảo an toàn. Nếu có thói quen đi giày cao gót hoặc các loại bốt, mẹo nhỏ là bạn hãy để sẵn một đôi dép quai hậu hoặc giày dự phòng trên xe.

Đi giày phù hợp khi lái xe

Đi giày phù hợp khi lái xe

Trên đây là những lưu ý của Mycar để khắc phục tình trạng đạp nhầm chân ga và chân phanh khi lái xe ô tô. Chúc bạn có những hành trình vui vẻ, an toàn trên chiếc xe của mình. Đừng quên truy cập Blog Mycar để đón đọc những thông tin hữu ích khác nhé!

Blog Mycar

Blog Mycar – chuyên trang cung cấp thông tin và đánh giá xe #1 Việt Nam. Chúng tôi sẽ giúp bạn thỏa mãn đam mê về xe cộ.

Hỏi đáp & Góp ý

avatar
  Subscribe  
Notify of