» Tin tức » Nhận Biết Một Số Loại Vạch Kẻ Đường Phổ Biến – Tham Gia Giao Thông An Toàn

Nhận Biết Một Số Loại Vạch Kẻ Đường Phổ Biến – Tham Gia Giao Thông An Toàn

Vạch kẻ đường là một trong những báo hiệu giao thông cơ bản và thông dụng nhất. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa nắm được các dạng vạch kẻ đường và ý nghĩa của nó dẫn đến vi phạm luật giao thông, thậm chí không may còn có thể gây tai nạn giao thông. Do đó, trong bài viết này, Blog Mycar sẽ giúp bạn nhận biết nhanh những loại vạch kẻ đường phổ biến nhất.

Nhận biết các loại vạch kẻ đường thường gặp

Nhận biết các loại vạch kẻ đường thường gặp

Vạch trắng nét đứt

Đây là vạch kẻ đường dùng để phân chia giữa các xe đi cùng chiều dưới dạng kẻ vạch đơn, nét đứt, sơn trắng. Khi trên đường có vạch này, các phương tiện giao thông được phép chuyển sang làn đường bên cạnh qua vạch (được phép đi sang phía làn đường bên cạnh). Các khoảng nét đứt của vạch trắng nét đứt sẽ càng dài nếu tốc độ di chuyển tối đa được quy định trên đoạn đường đó càng cao.

Vạch kẻ đường trắng nét đứt

Vạch kẻ đường trắng nét đứt

Vạch trắng nét liền

Để phân chia giữa các làn đường xe chạy cùng chiều, bên cạnh vạch trắng nét đứt, người ta cũng dùng một loại vạch kẻ đường là vạch liền trắng. Tuy nhiên, khi thấy loại vạch này, các phương tiện tham gia giao thông không được phép chuyển làn qua vạch, không được đi sang làn xe khác và không được di chuyển đè lên vạch.

Vạch vàng nét đứt

Vạch kẻ đường vàng nét đứt còn được gọi là vạch 1.1, có đặc điểm là các vạch đơn, đứt đoạn, được sơn vàng. Đối với đoạn đường ngược chiều có từ 2 làn xe trở lên, không có thiết kế dải phân cách, người ta sẽ dùng vạch vàng nét đứt để phân chia 2 làn đường ngược chiều nhau. Khi thấy báo hiệu vạch vàng nét đứt, phương tiện giao thông được phép lấn sang làn bên cạnh đối với cả 2 chiều xe di chuyển.

Vạch vàng nét đứt phân chia làn đường 2 chiều

Vạch vàng nét đứt phân chia làn đường 2 chiều

Vạch vàng nét liền

Tương tự như vạch kẻ đường vàng nét đứt, vạch vàng nét liền cũng dùng để phân chia đường 2 chiều có từ 2 đến 3 làn đường, không có dải phân cách. Tuy nhiên, điểm khác biệt của loại vạch kẻ đường này là phương tiện giao thông không được đè lên đường kẻ và không được lấn sang làn bên kia. Vạch vàng nét liền thường được sử dụng đối với những đoạn đường không có tầm nhìn vượt xe đảm bảo, nguy hiểm và dễ có nguy cơ bị tai nạn.

Vạch kẻ đường vàng nét liền

Vạch kẻ đường vàng nét liền

Trước đây, vạch kẻ đường chia tách biệt 2 chiều xe di chuyển cũng được sơn trắng. Tuy nhiên, để tránh trường hợp nhầm lẫn với các vạch kẻ phân làn trong cùng 1 chiều xe chạy, hiện nay đường xá ở nhiều tỉnh, thành phố vạch kẻ đã dần được chuyển sang sơn vàng để đáp ứng chuẩn báo hiệu đường bộ theo quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia.

Hai vạch vàng song song

Đối với những đoạn đường 2 chiều có khoảng từ 4 làn đường trở lên và không có dải phân cách thường sử dụng vạch kẻ đường 2 vạch vàng song song. Vạch vàng song song thường có 2 dạng chính đó là 2 vạch liền hoặc một vạch kẻ liền một vạch đứt đoạn.

Loại vạch kẻ đường 2 vạch kẻ liền song song dùng cho các đoạn đường tầm nhìn đối diện kém, nguy cơ gây tai nạn đối đầu cao. Khi nhìn thấy loại vạch kẻ này, phương tiện giao thông cần chú ý không được đi đè, lấn vạch.

Vạch kẻ đường 2 vạch liền song song

Vạch kẻ đường 2 vạch liền song song

Dạng thứ 2 đó là 2 vạch song song trong đó 1 vạch liền và một vạch đứt đoạn. Đối với loại vạch kẻ đường này, các phương tiện di chuyển phía bên phải của bên đứt đoạn sẽ được đè vạch và lấn sang làn bên đối diện nếu cần thiết. Ngược lại, các phương tiện bên phía nét liền không được sang làn và đi lên vạch.

2 vạch vàng song song

2 vạch vàng song song

Vạch làn đường ưu tiên

Vạch kẻ đường ưu tiên hoặc làn đường dành riêng sẽ được chia thành 2 loại đó là:

  • Vạch kẻ trắng nét liền: Loại vạch kẻ đường này báo hiệu làn đường chỉ dành riêng cho 1 loại xe ấn định. Các loại xe khác không được phép di chuyển tại làn này.
  • Vạch kẻ trắng nét đứt: Vạch kẻ này cũng báo hiệu ưu tiên cho một loại xe nhất định. Tuy nhiên, các phương tiện khác cũng có thể đi vào làn đường này, đồng thời phải nhường đường cho xe ưu tiên.ng làn đường này và phải nhường đường cho xe được ưu tiên. Đặc biệt, loại xe di chuyển trên đường ưu tiên có thể lấn vạch, sang làn bên cạnh nếu làn đó không cấm loại xe này.

Trên đây là 6 loại vạch kẻ đường thường gặp mà bạn nên chú ý để đảm bảo đi đúng luật và hơn hết là đảm bảo an toàn cho bản thân, cho những người tham gia giao thông khác. Để theo dõi những thông tin bổ ích khác, đừng quên truy cập Blog Mycar nhé!

Blog Mycar

Blog Mycar – chuyên trang cung cấp thông tin và đánh giá xe #1 Việt Nam. Chúng tôi sẽ giúp bạn thỏa mãn đam mê về xe cộ.

Hỏi đáp & Góp ý

avatar
  Subscribe  
Notify of