» Tin tức » Những Kinh Nghiệm Lái Xe Cho Tài Mới

Những Kinh Nghiệm Lái Xe Cho Tài Mới

Điều khiển một chiếc xe thành thạo chưa bao giờ là chuyện dễ dàng, đặc biệt ô tô là phương tiện có diện tích lớn trên đường. Vì thế, bạn hãy nên lưu ý những kinh nghiệm lái xe cho tài mới dưới đây để đảm bảo an toàn cho mình và hành khách trên xe.

Kinh nghiệm lái xe cho tài mới

Kinh nghiệm lái xe cho tài mới

Tập lái xe nhỏ trước

Với những tài mới thì cần học điều khiển trên những chiếc xe nhỏ gọn với động cơ dung tích từ 1.0 đến 1.4 lít. Bởi những chiếc xe có động cơ dung tích lớn, công suất cao cùng khả năng bứt tốc lớn dễ khiến bạn mất kiểm soát và chạy xe ở tốc độ cao, trong khi kỹ năng xử lý các tình huống trên đường của bạn chưa thành thạo, dễ gây tai nạn xe. Thêm nữa, các xe động cơ mạnh mẽ thường là xe sang trọng, đắt tiền nên nếu xảy ra va chạm thì mức chi phí cũng quá lớn.

Mua bảo hiểm

Mua bảo hiểm cho ô tô để giảm chi phí sửa chữa

Mua bảo hiểm cho ô tô để giảm chi phí sửa chữa

Việc mua bảo hiểm cho xe của mình là điều nên làm với bất kỳ lái xe nào, dù là tài mới hay những lái xe có kinh nghiệm. Những tình huống trên đường khó lường, việc xảy ra những va chạm là khó tránh khỏi. Vì vậy, tìm hiểu và mua gói bảo hiểm xe sẽ giúp các lái xe giảm chi phí sửa chữa, đặc biệt là những tài mới. 

Làm quen với thao tác trên xe

Trước khi lái xe, tài xế cần làm quen với những trang bị trên xe nằm ở vị trí cố định nào. Nên thực hành các thao tác côn, ga, phanh, phanh tay, cần số,... lúc xe dừng đỗ để nhớ và quen dần với những vị trí giúp thao tác chính xác và nhanh chóng khi lái xe.

Trước khi lái cần điều chỉnh tư thế ngồi lái thoải mái nhất, chỉnh vô lăng, ghế lái, đặt tay vào vô lăng và góc quan sát tốt nhất qua gương chiếu hậu. Cài dây an toàn trước khi khởi động xe để đảm bảo tư thế ngồi, khi xảy ra va chạm, tai nạn thì sẽ được bảo vệ với túi khí an toàn để giảm chấn thương tốt nhất.

Đi chậm, chắc

Lái xe tập lái còn non tay lái, không nên chạy xe ở tốc độ cao và bứt tốc đột ngột. Cần học các thao tác lái xe chính xác ở tốc độ thấp, sau khi thành thạo thì mới tăng dần tốc độ. Lái xe ở tốc độ từ từ, xử lý các tình huống trên đường chắc chắn để đảm bảo an toàn cho chính bản thân và những người cùng tham gia giao thông.

Quan sát gương chiếu hậu

Quan sát gương chiếu hậu để tránh các sự cố va chạm từ phía sau

Quan sát gương chiếu hậu để tránh các sự cố va chạm từ phía sau

Khi mới học lái xe các tài xế thường lo lắng nên liên tục quan sát phía trước, tuy nhiên lại không quan sát gương chiếu hậu để quan sát phía sau xe và hai bên đường. Lái xe cần nhìn gương chiếu hậu để tránh như sự cố như tạt đầu xe khác, chèn vạch, hay cọ thành xe vào ven đường khi chạy quá sát. Đặc biệt, quan sát gương sẽ giúp lái xe lùi an toàn.

Nhường đường

Tài xế mới cần di chuyển chậm và xử lý chắc chắn, nhường đường cho các xe khác cũng là một kỹ năng cần học tập. Bạn hãy quan sát gương chiếu hậu để chắc chắn tình trạng phía sau an toàn thì gạt xi nhan và nhường đường.

Giữ khoảng cách

Duy trì khoảng cách an toàn với các xe khác

Duy trì khoảng cách an toàn với các xe khác

Lái xe cần giữ một khoảng cách an toàn với xe phía trước và phía sau để tránh những sự cố đáng tiếc. Kỹ năng này cần luyện tập, nhất là khi di chuyển tại những thành phố lớn, đông đúc vào giờ cao điểm như TPHCM hoặc Hà Nội.

Các lái xe mới cần tìm đoạn đường vắng để luyện tập tiến dần đến phương tiện khác và dừng lại trước khi va chạm. Làm việc này thường xuyên và tập đo đạc khoảng cách an toàn để không gặp va chạm với những người tham gia giao thông khác.

Nhìn biển báo

Ngay khi tham gia thi bằng lái xe đã yêu cầu học luật tham gia giao thông và các loại biển báo đường. Vì vậy, để lái xe an toàn bạn phải chắc chắn hiểu ý nghĩa của các loại biển báo để chấp hành đúng theo luật.

Các loại biển báo thường xuyên gặp trên đường như cấm dừng đỗ, biển hạn chế tốc độ, biển cấm ô tô, biển chỉ được rẽ phải, rẽ trái, biển đường 1 chiều,... Lưu ý với những tài xế mới là không để khuất tầm nhìn bởi những chiếc xe lớn như xe buýt, xe tải, xe khách ảnh hưởng đến việc quan sát và thực hiện biển báo giao thông.

Quay đầu

Quay đầu là một trong những kỹ năng cơ bản của lái xe, nhưng nó không hề dễ dàng, nhất là những người mới tập lái. Đường phố Việt Nam đông đúc, các phương tiện liên tục bấm còi, vượt trước nên việc quay đầu xe cần sự tỉnh táo, bình tĩnh cao độ. Xác định việc quay đầu xe ở đoạn đường được phép và xi nhan từ sớm để áp sát nơi quay xe, quan sát an toàn bằng gương chiếu hậu rồi từ từ đánh lái.

Lùi đỗ xe

Lùi đỗ xe an toàn

Lùi đỗ xe an toàn

Lùi đỗ xe cũng là một kỹ năng lái xe tập lái cần luyện tập. Trước khi đỗ xe cần tìm vị trí đỗ rộng hơn xe bạn vài mét. Lái xe quan sát gương chiếu hậu để đảm bảo không có xe nào đi sát ngay sau, nếu thấy có xe khác bạn từ từ dừng lại và xi nhan. Để tránh va quệt thì cần giữ khoảng cách với xe đỗ khác từ 60 - 80 cm.

Trên đây, Blog Mycar đã cung cấp đến bạn những kinh nghiệm lái xe cho các tài mới. Hy vọng thông tin trên đây sẽ giúp các lái xe điều khiển xe thành thạo hơn. Theo dõi Blog Mycar để đón đọc những thông tin hữu ích khác nhé!

Blog Mycar

Blog Mycar – chuyên trang cung cấp thông tin và đánh giá xe #1 Việt Nam. Chúng tôi sẽ giúp bạn thỏa mãn đam mê về xe cộ.

11
Hỏi đáp & Góp ý

avatar
11 Comment threads
0 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
5 Comment authors
WilliamHadiazesElulGeJavierjakJavierjakMyronMip Recent comment authors
  Subscribe  
Notify of
MyronMip
Guest

free single personal ads
free adult dating sites

Javierjak
Guest

tinder login, tinder website
tinder website

Javierjak
Guest

tinder dating app , tinder online
tinder date

zesElulGe
Guest
zesElulGe
zesElulGe
Guest
zesElulGe
zesElulGe
Guest
zesElulGe
zesElulGe
Guest
zesElulGe

zesElulGe
Guest
zesElulGe
zesElulGe
Guest
zesElulGe
zesElulGe
Guest
zesElulGe
WilliamHadia
Guest

mature dating
best dating sites 2021