» Tư Vấn » Nước Làm Mát Ô Tô – Lưu Ý Khi Sử Dụng Để Ô Tô Bền Bỉ Vận Hành Tốt

Nước Làm Mát Ô Tô – Lưu Ý Khi Sử Dụng Để Ô Tô Bền Bỉ Vận Hành Tốt

Để chiếc xe ô tô của mình vận hành ổn định, động cơ bền bỉ, vấn đề bảo dưỡng xe định kỳ là điều mà bất cứ chủ xe nào cũng cần quan tâm. Bên cạnh những loại nhiên liệu cần thiết ví dụ như xăng, dầu nhớt,... thì nước làm mát ô tô cũng là yếu tố không thể thiếu đối với một chiếc xe ô tô mà nhiều người thường bỏ qua. Vậy, nước làm mát có vai trò như thế nào, khi nào sẽ cần thay mới cùng những lưu ý khác khi thay nước là gì, cùng Blog Mycar tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Nước làm mát xe ô tô - Vai trò, lưu ý khi sử dụng để ô tô bền bỉ, vận hành tốt

Nước làm mát xe ô tô - Vai trò, lưu ý khi sử dụng để ô tô bền bỉ, vận hành tốt

Các loại nước làm mát xe ô tô

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại nước làm mát đến từ nhiều thương hiệu khác nhau. Tuy nhiên, chủ yếu nước làm mát cho xe ô tô được chia thành 3 loại chính: nước làm mát màu đỏ (LLC), nước màu hồng (SLLC) và nước màu xanh. Cụ thể từng loại có đặc điểm như sau:

Nước làm mát màu xanh: Loại này sử dụng đổ trực tiếp mà không cần phải pha trộn thêm. Thông thường, khoảng sau 2 năm thì bạn nên thay loại nước làm mát này một lần.

Nước làm mát màu đỏ: Khi sử dụng loại nước làm mát này, bạn cần pha trộn theo tỉ lệ 50:50 cùng nước lọc. Sau khoảng 5 năm sử dụng hoặc sau 80.000km di chuyển đầu tiên, bạn nên thay mới nước làm mát màu đỏ. Ở những lần sau, bạn nên thay mới cứ sau khoảng 40.000km xe chạy.

Các loại nước làm mát ô tô

Các loại nước làm mát

Nước làm mát hồng: Loại này cũng không cần phải pha thêm nước mà dùng đổ trực tiếp. Nước làm mát màu hồng cho xe ô tô thường bền hơn, bạn nên thay lần đầu sau 160.000km và các lần tiếp theo sau khoảng 80.000km di chuyển.

Vai trò của nước làm mát ô tô là gì?

Trong quá trình vận hành xe ô tô, động cơ buồng đốt cháy nhiên liệu sẽ sinh ra một lượng nhiệt lớn. Đồng thời, tác động ma sát của các chi tiết trong động cơ cũng là một yếu tố sinh ra lượng nhiệt. Nếu động cơ không được làm mát, dẫn đến tình trạng quá nóng sẽ dễ gây ra hỏng hóc các chi tiết và nhiều hệ quả không mong muốn.

Lúc này, nước làm mát đóng vai trò rất quan trọng trong việc làm mát, điều hòa lượng nhiệt trong khoang động cơ của xe. 

Chính vì vậy, sử dụng, thay mới nước làm mát xe ô tô đúng cách là việc làm không thể thiếu giúp kiểm soát, hạ nhiệt, bảo vệ bộ động cơ khỏi hỏng hóc, hao mòn. Nhờ đó, xe hoạt động mượt mà hơn, ổn định hơn và bền bỉ theo thời gian.

Vai trò của nước làm mát xe ô tô

Vai trò của nước làm mát xe ô tô

Khi nào cần thay thế nước làm mát xe ô tô

Bạn nên xem xét, kiểm tra thường xuyên, liên tục để đảm bảo rằng động cơ luôn có đủ lượng nước cần thiết trong quá trình làm mát. Nếu phát hiện ra mực nước không đủ, cạn kiệt thì bạn nên thay mới hoặc thêm đầy ngay lập tức.

Nếu để thiếu nước làm mát, chiếc xe có thể gặp phải nhiều vấn đề không mong muốn như động cơ ì ạch, động cơ xe bị gằn, piston, xy lanh và nhiều chi tiết khác bị hao mòn, hỏng hóc.

Tùy thuộc vào bạn sử dụng loại nước làm mát ô tô nào mà nên căn để thay mới cho phù hợp nhất theo kiến nghị thời gian thay nước làm mát cho từng loại được nêu ở trên. Tuy vậy, bạn nên cân nhắc thực tế chiếc xe mình di chuyển trong điều kiện như thế nào vì với những điều kiện khác nhau, nhu cầu của xe cũng khác nhau.

 Ví dụ, nếu thường xuyên di chuyển hoặc di chuyển chủ yếu trong môi trường nắng nóng, khói bụi, khắc nghiệt, bạn nên cân nhắc thay nước làm mát sớm hơn để đảm bảo hệ thống làm mát hoạt động tốt nhất, bảo vệ động cơ xe.

Lưu ý khi thay mới nước làm mát ô tô

Lưu ý khi thay mới nước làm mát ô tô

Lưu ý khi thay nước làm mát ô tô

Bên cạnh đó, khi sử dụng, thay thế nước làm mát, bạn cũng cần đặc biệt chú ý đến một số điểm như sau:

  • Nên duy trì sử dụng 1 loại nước làm mát thống nhất, không kết hợp nhiều loại với nhau. 
  • Tuyệt đối không dùng nước lã để thay thế nước chuyên dụng. Đối với một số loại có thể cần pha thêm nước lã nhưng cần pha đúng theo chỉ dẫn của sản phẩm.
  • Chú ý đến hướng dẫn sử dụng, lưu ý sử dụng của từng loại nước và tuân thủ làm theo.

Hy vọng với những thông tin trên đây, bạn đã hiểu rõ hơn về các chủng loại, vai trò cũng như cách dùng, lưu ý khi thay mới nước làm mát ô tô. Đừng quên truy cập Blog Mycar để đón đọc những thông tin hữu ích khác nhé!

Blog Mycar

Blog Mycar – chuyên trang cung cấp thông tin và đánh giá xe #1 Việt Nam. Chúng tôi sẽ giúp bạn thỏa mãn đam mê về xe cộ.

Hỏi đáp & Góp ý

avatar
  Subscribe  
Notify of