» Tin tức » Phí Đăng Ký Xe Ô Tô Bao Gồm Những Khoản Mục Nào?

Phí Đăng Ký Xe Ô Tô Bao Gồm Những Khoản Mục Nào?

Sau khi mua xe, bạn cần phải hoàn thành toàn bộ các thủ tục, giấy tờ, đóng phí đăng ký xe ô tô thì chiếc xe đó mới chính thức thuộc quyền sở hữu và lăn bánh trên đường hợp pháp. Nhiều khách hàng lần đầu mua xe ô tô có thể còn chưa nắm hết được các khoản phí cũng như thủ tục đăng ký. Chính vì vậy, trong bài viết này, Mycar sẽ cập nhật đến bạn chi tiết những giấy tờ cần thiết, khoản mục nộp phí khi mua xe ô tô.

Phí đăng ký xe ô tô bao gồm những khoản mục nào?

Phí đăng ký xe ô tô bao gồm những khoản mục nào?

Theo quy định của nhà nước, hiện nay, khi mua xe khách hàng cần đóng các khoản phí đăng ký xe ô tô bao gồm: Phí trước bạ ô tô, phí đăng kiểm, phí ra biển xe, phí bảo hiểm trách nhiệm nhân sự, phí bảo trì đường bộ. Bên cạnh đó, mặc dù là khoản chi phí không bắt buộc, tuy nhiên, Mycar khuyên khách hàng nên đóng thêm 1 loại phí nữa để đảm bảo cho các trường hợp sau này và an tâm hơn trong quá trình sử dụng xe đó là mua các gói bảo hiểm vật chất. 

Phí trước bạ

Phí trước bạ ô tô không cố định cho tất cả các loại xe mà được tính theo công thức sau đây:

Lệ phí trước bạ xe ô tô phải nộp = Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%) x Giá tính lệ phí trước bạ

Trong công thức trên, giá tính lệ phí trước bạ chính là giá bán niêm yết của chiếc xe ô tô đăng ký. Theo quy định, mức thu lệ phí trước bạ tính theo tỷ lệ (%) được công bố như sau:

Lệ phí trước bạ

Loại xe

Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, Lào Cai, Cao Bằng, Lạng Sơn, Sơn La, Cần Thơ

Hà Tĩnh

Các tỉnh còn lại

Xe dưới 9 chỗ

12%

11% 

10%

Xe bán tải

6 % (7,2% tại Hà Nội)

Nghị định 140/2016/NĐ-CP công bố phí đăng ký xe trước bạ lần đầu được tính là 10% giá trị mua xe. Tùy thuộc từng địa phương thì hội đồng nhân dân thành phố/tỉnh trực thuộc trung ương có thể tự điều chỉnh mức phí nhưng không được quá 50% so với mức được quy định chung. Riêng đối với xe ô tô cũ, theo quy định từ Bộ Tài Chính, mức lệ phí áp dụng cho tất cả các loại xe đã qua sử dụng trên địa bàn toàn quốc là 2% so với giá trị của xe còn lại.

Phí ra biển

Dựa trên thông tư 212/2010/TT-BTC, tại Hà Nội, phí đăng ký xe ô tô ra biển số mới là 20 triệu đồng, tại TP. Hồ Chí Minh là 11 triệu đồng, đối với các khu vực thành phố, tỉnh trực thuộc trung ương, thị xã mức thu phí là 1 triệu đồng và các khu vực còn lại là 200 nghìn đồng.

Phí đăng kiểm xe ô tô

Phí đăng ký xe ô tô tiếp theo mà khách hàng cần nộp khi mua xe ô tô mới đó là phí đăng kiểm. Quy định nộp phí đăng kiểm theo thông tư 133/2014/TT-BTC như sau:

Bảng lệ phí đăng kiểm đối với các phương tiện giao thông cơ giới theo quy định của nhà nước

Bảng lệ phí đăng kiểm đối với các phương tiện giao thông cơ giới theo quy định của nhà nước

Phí bảo trì đường bộ

Phí bảo trì đường bộ cũng là một trong những khoản mục bắt buộc trong phí đăng ký xe ô tô. Thông tư 133/2014/TT-BTC từ Bộ Tài Chính đã quy định, lệ phí bảo trì đường bộ đối với các loại xe ô tô 9 chỗ ngồi trở xuống là 1 triệu 560 nghìn đồng 1 năm, đối với các loại xe bán tải là 2 triệu 160 nghìn đồng 1 năm.

Phí bảo trì đường bộ

Phí bảo trì đường bộ

Phí bảo hiểm trách nhiệm nhân sự

Quy định công bố trong thông tư 22/2016/TT-BTC của Bộ Tài Chính, phí đăng ký xe ô tô yêu cầu khoản mục phí bảo hiểm trách nhiệm nhân sự. Cụ thể, đối với các loại xe dưới 6 chỗ ngồi chở người, không kinh doanh vận tải là 480 nghìn 700 đồng (đã bao gồm thuế GTGT), lệ phí với xe từ 6 đến 11 chỗ ngồi là 873 nghìn 400 đồng, với xe bán tải là 1 triệu 026 nghìn 300 đồng. 

Phí bảo hiểm vật chất (Không bắt buộc)

Tuy là một loại phí đăng ký xe ô tô không bắt buộc, nhưng khách hàng cũng nên tham khảo, đóng phí bảo hiểm vật chất để đảm bảo và an tâm hơn trong quá trình sau này sử dụng, vận hành xe. Mức phí cụ thể sẽ tùy thuộc vào quy định của từng đơn vị bảo hiểm, thông thường, phí bảo hiểm vật chất sẽ nằm trong khoảng từ 1.55 đến 1.85% giá trị niêm yết của xe. 

Trên đây, Blog Mycar đã tổng hợp chi tiết các loại phí đăng ký xe ô tô bắt buộc và nên đóng để khách hàng tìm hiểu, chuẩn bị trước khi mua xe. Đừng quên truy cập Blog Mycar và đón đọc các bài viết hữu ích khác nhé!

Blog Mycar

Blog Mycar – chuyên trang cung cấp thông tin và đánh giá xe #1 Việt Nam. Chúng tôi sẽ giúp bạn thỏa mãn đam mê về xe cộ.

5
Hỏi đáp & Góp ý

avatar
4 Comment threads
1 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
5 Comment authors
JavierjakJavierjakMyronMipNgô Anh ĐiệpTHÙY DƯƠNG Recent comment authors
  Subscribe  
Notify of
THÙY DƯƠNG
Guest

Cảm ơn bạn hữu ích lắm ạ

Ngô Anh Điệp
Admin

Cảm ơn bạn đã để lại bình luận! Thường xuyên theo dõi trang web của chúng tôi để cập nhật các thông tin về xe một cách chính xác và nhanh chóng nhé! Cảm ơn bạn!

MyronMip
Guest

dating sites for over 50
dating personal ads

Javierjak
Guest

how to use tinder , tindr
what is tinder

Javierjak
Guest

tinder sign up , tider
tinder dating app