» Tin tức » Quy Định Về Bình Cứu Hỏa Trên Xe Ô Tô Cập Nhật Mới Nhất 2020

Quy Định Về Bình Cứu Hỏa Trên Xe Ô Tô Cập Nhật Mới Nhất 2020

Để đảm bảo tốt nhất cho an toàn của chính bản thân người lái và những người xung quanh khi tham gia giao thông, việc trang bị bình cứu hỏa trên xe ô tô là cực kỳ cần thiết. Vậy, quy định về bình cứu hỏa trên xe ô tô như thế nào chắc hẳn cũng là vấn đề mà ai cũng nên quan tâm. Trong bài viết này, Blog Mycar sẽ gửi đến các bạn những thông tin cập nhật mới nhất 2020 về các quy định bố trí, trang bị bình cứu hỏa xe ô tô.

Quy định về bình cứu hỏa trên xe ô tô cập nhật mới nhất 2020

Quy định về bình cứu hỏa trên xe ô tô cập nhật mới nhất 2020

Theo thông tư 57/2015/TT-BCA từ bộ Công An quy định về bình cứu hỏa trên xe ô tô , kể từ ngày 1/6/2016, tất cả các xe từ 4 đến 9 chỗ ngồi đều phải tuân thủ trang bị ít nhất 1 bình cứu hỏa. Tuy nhiên, về vấn đề bố trí trang bị loại bình cứu hỏa nào sử dụng và bảo quản như thế nào là đúng cách, đảm bảo an toàn cũng như những chế tài xử phạt của nhà nước ra sao thì nhiều người vẫn chưa nắm rõ. Để giải đáp cho thắc mắc này, bạn hãy theo dõi những thông tin mà Mycar đề cập dưới đây.

Quy định xử phạt đối với xe ô tô không trang bị bình cứu hỏa

Theo nghị định 167/2013 của Chính Phủ trong quy định về bình cứu hỏa trên xe ô tô, những loại phương tiện cơ giới như xe ô tô từ 4 chỗ trở lên, xe kéo bởi ô tô, xe sơ-mi rơ-mooc có hành khách, xe rơ-mooc, các loại máy kéo, xe chở các hàng hóa, chất dễ cháy nổ không có bình cứu hỏa sẽ bị phạt từ 300.000 đến 500.000 VND. Bên cạnh đó, cần lưu ý sử dụng, trang bị các loại bình cứu hỏa thông dụng theo quy định sau đây:

  • Bình CO2
  • Bình cứu hỏa dạng bọt
  • Bình nước có pha phụ gia
  • Bình cứu hỏa dạng bột

Đặc biệt, đối với những phương tiện xe vận chuyển các chất và hàng hóa dễ cháy nổ không được trang bị bình chữa cháy kể trên sẽ phải chịu mức phạt từ 3.000.000 đến 5.000.000 VND.

Quy định về bình cứu hỏa trên xe ô tô - Loại bình cứu hỏa đạt chuẩn, chế tài xử phạt

Quy định về bình cứu hỏa trên xe ô tô - Loại bình cứu hỏa đạt chuẩn, chế tài xử phạt

Đặt bình cứu hỏa ở đâu trên xe ô tô?

Dựa trên quy định về bình cứu hỏa trên xe ô tô cùng những lời khuyên của các chuyên gia PCCC, vị trí an toàn và phù hợp nhất để bố trí bình cứu hỏa trên xe ô tô đó là vị trí gần với người lái nhất để đảm bảo xử lý khi có tình huống xấu xảy ra nhanh chóng, thuận tiện, đồng thời tuyệt đối không đặt ở nơi gần với tầm tay trẻ em. Do đó, các vị trí tốt nhất mà bạn nên đặt bình cứu hỏa đó là dưới gầm ghế ngồi, phía dưới chân của hành khách tại hàng ghế trước hoặc tại hộc đựng đồ trên cửa.

Kinh nghiệm đảm bảo an toàn cho bình chữa cháy trong điều kiện đỗ xe dưới trời nắng nóng

Bên cạnh những quy định về bình cứu hỏa trên xe ô tô, vấn đề sử dụng, bảo quản bình như thế nào để đảm bảo an toàn cũng cần được lưu ý, phòng tránh xảy ra các vấn đề đáng tiếc. Đặc biệt, đỗ xe trong điều kiện thời tiết nắng gắt, nhiệt độ cao có thể dẫn đến nguy cơ nổ bình rất nguy hiểm. Tốt nhất, bạn nên tìm những nơi râm mát để đỗ xe, tuy nhiên, trong các trường hợp bất khả kháng, bạn nên tham khảo một số kinh nghiệm sau đây để hạn chế nguy cơ nổ bình chữa cháy:

  • Thực hiện kéo toàn bộ các rèm cửa kính của xe để hạn chế ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào xe và bình chữa cháy.
  • Để tránh nhiệt độ trong khoang cabin xe lên quá cao, nên tạo luồng khí lưu thông với môi trường bên ngoài bằng cách hé một phần nhỏ cửa kính.
  • Khi quay trở lại xe, trước khi khởi động xe và di chuyển, đừng quên kiểm tra kỹ càng lại bình cứu hỏa xem có dấu hiệu bất thường gì không.
Đảm bảo an toàn bình cứu hỏa trong thời tiết nắng nóng

Đảm bảo an toàn bình cứu hỏa trong thời tiết nắng nóng

  • Nếu thấy bất kỳ dấu hiệu nào, hãy thay thế, loại bỏ bình để đảm bảo an toàn.
  • Tuyệt đối không sử dụng bình cứu hỏa kém chất lượng, quá cũ đến mức rỉ sét hoặc quá hạn sử dụng theo quy định. Thường xuyên kiểm tra, thay thế bình mới nếu bình cũ không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Quy định về bình cứu hỏa trên xe ô tô đã được nhà nước, pháp luật ban hành cụ thể, rõ ràng cùng các chế tài xử phạt. Để đảm bảo an toàn tuyệt đối khi tham gia giao thông bằng xe ô tô cũng như tuân thủ pháp luật, bạn chắc chắn cần thực hiện trang bị bình cứu hỏa theo quy định.

Bên cạnh đó, hãy lưu ý về vấn đề đặt bình cứu hỏa cũng như bảo quản, thay thế đúng cách để tránh xảy ra các trường hợp không may. Đừng quên truy cập Blog Mycar để cập nhật thêm những thông tin hữu ích khác nhé!

Blog Mycar

Blog Mycar – chuyên trang cung cấp thông tin và đánh giá xe #1 Việt Nam. Chúng tôi sẽ giúp bạn thỏa mãn đam mê về xe cộ.

Hỏi đáp & Góp ý

avatar
  Subscribe  
Notify of