» Tin tức » Động Cơ Xăng Và Động Cơ Dầu Có Gì Khác Nhau?

Động Cơ Xăng Và Động Cơ Dầu Có Gì Khác Nhau?

Khi quyết định lựa chọn một chiếc xe ô tô, chúng ta cần cân nhắc rất nhiều thứ, từ thiết kế đến tiện nghi và động cơ vận hành. Trong đó, việc lựa chọn động cơ xăng hay động cơ dầu vẫn gây tranh cãi giữa nhiều người. Vì vậy, Blog Mycar sẽ so sánh sự khác nhau giữa 2 loại động cơ phổ biến này.

Động cơ xăng và động cơ dầu khác gì nhau?

Động cơ xăng và động cơ dầu khác gì nhau?

Nguyên lý hoạt động cơ bản của động cơ xăng và dầu khác nhau như thế nào?

Không chỉ khác nhau với nhiên liệu sử dụng để chạy động cơ là xăng và dầu, mà 2 loại động cơ xăng và động cơ dầu có thiết kế và nguyên lý hoạt động hoàn toàn khác biệt.

Sự khác nhau của nguyên lý hoạt động của động cơ Diesel và động cơ xăng

Động cơ Diesel

Động cơ xăng

Không khí được hút vào xi lanh rồi nén ở áp suất (30 – 35Kg/cm2 và nhiệt độ (500– 600)oC. Cuối quá trình nén, dầu được phun vào buồng đốt hòa trộn với không khí rồi bốc cháy sinh công cho động cơ.

Hòa khí (hỗn hợp xăng và không khí) được hút vào xi lanh rồi nén ở áp suất (8 – 10) Kg/cm2 và nhiệt độ (200 – 300)oC. Cuối quá trình nén, bugi phát lửa điện đốt cháy hòa khí sinh công cho động cơ. 

Nguyên lý hoạt động của động cơ dầu

Nguyên lý hoạt động của động cơ dầu

Động cơ Diesel cần nhiệt độ cao để nén không khí gây khó khăn khi khởi động ở những ngày nhiệt độ thấp nên thường không được sử dụng ở những vùng giá lạnh. Bên cạnh đó, giá thành động cơ dầu cao hơn động cơ xăng cùng loại do cấu tạo phức tạp hơn. Hơn nữa, nếu cùng công suất thì động cơ dầu nặng hơn và chịu tải tốt hơn động cơ xăng.

Nguyên lý hoạt động của động cơ xăng

Nguyên lý hoạt động của động cơ xăng

Động cơ xăng có cấu trúc đơn giản hơn, trọng lượng nhẹ hơn và được đốt cháy bằng bugi đánh lửa nên khí thải sạch hơn, mùi dễ chịu hơn động cơ dầu. Tuy nhiên, hạn chế của động cơ xăng là tiêu thụ nhiều nhiên liệu hơn, và chi phí vận hành cao hơn do giá xăng cao hơn giá dầu.

Lựa chọn mua động cơ xăng và dầu như thế nào?

So sánh động cơ xăng và động cơ dầu ta thấy cả hai loại động cơ đều có những ưu, nhược điểm riêng. Vì vậy, lựa chọn mua động cơ xăng hay dầu là tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của mỗi người.

Chọn mua động cơ dầu

Chọn mua xe chạy động cơ dầu nếu bạn sống ở khu vực có nhiệt độ trung bình trong năm cao, thường xuyên đi lại nhiều với quãng đường dài, phục vụ kinh doanh, công việc. Động cơ dầu có tải trọng tốt và tiết kiệm nhiên liệu, làm giảm chi phí vận hành.

Động cơ dầu

Động cơ dầu

Một số mẫu xe phổ biến được nhiều người lựa chọn mua sử dụng động cơ dầu là:

  • Isuzu D-Max và MU-X 2018 với động cơ 1.9 và 3.0 Ddi Blue Power thế hệ mới.
  • Ford Ranger và Ford Everest động cơ diesel 2.0L tăng áp đơn và tăng áp kép.
  • Toyota Fortuner với động cơ diesel 2.4L cho công suất 148 mã lực và mô men xoắn 400Nm.

Chọn mua động cơ xăng

Chọn xe chạy bằng động cơ xăng nếu xe ô tô phục vụ nhu cầu đi lại cơ bản của cá nhân và gia đình. Bạn muốn có sự êm ái khi di chuyển và khí thải mùi dễ chịu, không cần tải trọng lớn chuyên chở, không đặt nặng chi phí nhiên liệu. Xe chạy động cơ xăng cũng dễ chăm sóc và bảo dưỡng hơn.

Động cơ xăng

Động cơ xăng

Một số mẫu xe phổ biến được nhiều người lựa chọn mua sử dụng động cơ xăng là:

  • Honda City: động cơ xăng 1.5L cho công suất lên tới 118 mã lực.
  • Peugeot 3008 và 5008 với động cơ xăng 1.6L tăng áp THP.
  • Ford EcoSport, Ford Focus, Ford Fiesta với động cơ xăng Ecoboost.

Bài viết trên đây đã phân tích những đặc điểm khác nhau về thiết kế và nguyên lý hoạt động giữa động cơ xăng và động cơ dầu. Hy vọng những ưu nhược điểm của từng loại động cơ sẽ giúp bạn lựa chọn được mẫu xe ô tô ưng ý. Theo dõi Blog Mycar để đón đọc những thông tin hữu ích khác nhé!

Blog Mycar

Blog Mycar – chuyên trang cung cấp thông tin và đánh giá xe #1 Việt Nam. Chúng tôi sẽ giúp bạn thỏa mãn đam mê về xe cộ.

1
Hỏi đáp & Góp ý

avatar
1 Comment threads
0 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
1 Comment authors
zesElulGe Recent comment authors
  Subscribe  
Notify of
zesElulGe
Guest
zesElulGe