» Tin tức » So Sánh Phanh Đĩa Và Phanh Tang Trống

So Sánh Phanh Đĩa Và Phanh Tang Trống

Hệ thống phanh là phần quan trọng không thể thiếu của xe ô tô. Từ trước đến nay có hai loại phanh phổ biến được sử dụng cho ô tô đó là phanh đĩa và phanh tang trống. Tuy nhiên, gần đây phanh đĩa dần trở nên được ưa chuộng hơn và bắt đầu thay thế phanh tang trống. Tại sao điều này lại diễn ra nhanh chóng đến vậy. Bài viết dưới đây sẽ so sánh phanh đĩa và phanh tang trống để giải đáp thắc mắc trên.

Hệ thống phanh của xe ô tô

Hệ thống phanh của xe ô tô

Hệ thống phanh của xe ô tô

Nguyên lý hoạt động của hệ thống phanh xe ô tô là dựa trên ma sát giữa hai bộ phận kim loại để giảm tốc của xe. Trong đó một bộ phận chứa má phanh còn bộ phận kia quay gắn với trục bánh xe. Khi đạp phanh, má phanh sẽ tiếp xúc trực tiếp với phần quay, ma sát giữa hai bộ phận này sẽ giúp xe giảm tốc độ.

Phanh đĩa của xe ô tô

Thiết kế của phanh đĩa gồm 3 phần: má phanh, đĩa phanh và cùm kẹp phanh. Khi xe di chuyển, má phanh và đĩa phanh sẽ tiếp xúc với nhau thông qua lực mà cùm kẹp phanh tác động.

Cấu tạo của phanh đĩa

Cấu tạo của phanh đĩa

Để phanh tản nhiệt tốt hơn và ít bị mài mòn, đĩa phanh được đục lỗ. Do phải tiếp xúc thường xuyên với má phanh nên địa phanh phải được làm từ vật liệu chịu lực tốt và bền. Trường hợp đĩa phanh bị xước là do má phanh đã bị mòn hoặc không đạt tiêu chuẩn. Ngoài ra, khi có một lực lớn tác động từ bên ngoài như xe gặp tai nạn, cũng khiến đĩa phanh bị nứt, cong vênh.

Bề mặt phanh đĩa được đục lỗ để giúp tản nhiệt và tránh bị mài mòn

Bề mặt phanh đĩa được đục lỗ để giúp tản nhiệt và tránh bị mài mòn

Cơ chế hoạt động của phanh đĩa là khi đạp vào bàn đạp phanh, áp suất dầu trong xi lanh và các đường ống dầu tăng lên, khiến cho piston bị đẩy và má phanh với đĩa phanh ép vào với nhau. Lực ma sát giữa sự va chạm này khiến cho xe giảm dần tốc độ hoặc dừng lại theo nhu cầu của lái xe. Khi tài xế rời chân khỏi bàn đạp, áp suất dầu giảm, piston và má phanh rời khỏi đĩa phanh.

Phanh tang trống

So sánh giữa phanh đĩa và phanh tang trống thì có thể thấy phanh tang trống gồm các phần chính: guốc phanh, má phanh, trống phanh. Trống phanh là một chiếc hộp rỗng, được gắn với trục dẫn động bên trong được trám nhám để tăng hiệu quả phanh. Má phanh là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với trống phanh. Ngoài ra cấu tạo của phanh tang trống còn có thêm piston, cuppen, lò xo phản hồi và xi lanh. Có thể thấy hệ thống phanh tang trống khá phức tạp và cồng kềnh.

Phanh tang trống và cách thức hoạt động

Phanh tang trống và cách thức hoạt động

Khi đạp vào bàn đạp phanh, một lực được tạo ra làm cho các bánh xe dừng lại bởi động năng của các bánh xe được chuyển hóa thành nhiệt năng do ma sát. Vì má phanh và trống phanh cọ sát vào nhau trong khi đó trống phanh lại bao quanh guốc phanh, vì vậy nhiệt phát sinh khó tiêu tán. Do đó, phanh tang trống có khả năng chịu nhiệt rất kém.

So sánh phanh đĩa và phanh tang trống

Chỉ cần nắm rõ về cấu tạo và nguyên lý hoạt động, bạn sẽ có câu trả lời khi so sánh phanh đĩa và phanh tang trống, loại nào tốt hơn.

Phanh đĩa có những ưu nhược điểm gì

Phanh đĩa có những ưu nhược điểm gì

Ưu nhược điểm của phanh đĩa

Ưu điểm

 • Nhắc đến phanh đĩa là nói đến tính chính xác của phanh cao hơn so với phanh tang trống
 • Thiết kế gọn nhẹ
 • Khả năng tỏa nhiệt tốt vì với thiết kế hở, hầu hết diện tích về mặt đều tiếp xúc với không khí
 • Sửa chữa dễ dàng hơn
 • So sánh phanh đĩa và phanh tang trống thì thời gian phanh của phanh đĩa ngắn hơn

Nhược điểm

 • Với thiết kế hở, phanh đĩa dễ bị dính bụi bẩn do đó cần phải thường xuyên làm sạch
 • Cần phải thay dầu định kỳ vì phanh đĩa hoạt động phụ thuộc nhiều vào dầu phanh, nếu không tính chính xác sẽ mất dần
 • Má phanh dễ bị ăn mòn hơn phanh tang trống thì thời gian phanh ngắn và diễn ra mạnh 

Ưu nhược điểm của phanh tang trống

Ưu nhược điểm của phanh tang trống

​Ưu nhược điểm của phanh tang trống

Ưu điểm

So sánh phanh đĩa và phanh tang trống, nhận thấy phanh đĩa có sự vượt trội hơn cả. Tuy nhiên không vì thế mà phanh tang trống không có những ưu điểm riêng

 • Giá thành lắp đặt rẻ hơn
 • Chi phí sửa chữa thấp, nhờ được bao bọc bởi trống phanh nên ít bị hư hỏng

Nhược điểm

 • Hiệu quả phanh thấp hơn so với phanh đĩa
 • Khả năng làm mát kém hơn phanh đĩa và nếu sử dụng lâu sẽ khiến khả năng phanh bị giảm
 • Trọng lượng lớn

Khi so sánh phanh đĩa và phanh tang trống ta thấy rõ sự ưu việt mà phanh đĩa đem lại. Chính vì vậy phanh tang trống đang mất dần vị trí và dần bị thay thế bằng phanh đĩa. Thông qua bài viết này, bạn đã có thêm được cái nhìn tổng quát về hai loại phanh phổ biến dùng trong ô tô, so sánh phanh đĩa và phanh tang trống cái nào tốt hơn. Nếu có thắc mắc cần được giải đáp hãy gửi về cho Blog Mycar nhé.

Blog Mycar

Blog Mycar – chuyên trang cung cấp thông tin và đánh giá xe #1 Việt Nam. Chúng tôi sẽ giúp bạn thỏa mãn đam mê về xe cộ.

Hỏi đáp & Góp ý

avatar
  Subscribe  
Notify of