» Tin tức » So Sánh Xăng E5 Và A95, Tiếp Nhiên Liệu Cho Xe Cần Lưu Ý Gì?

So Sánh Xăng E5 Và A95, Tiếp Nhiên Liệu Cho Xe Cần Lưu Ý Gì?

Hiện nay, trên thị trường 2 loại xăng E5 và A95 đang được bán rất phổ biến tại các cây xăng. Tuy nhiên, 2 loại xăng này khác nhau như thế nào. Liệu xăng E5 có tốt như lời đồn và có cần lưu ý gì khi tiếp nhiên liệu cho xe ô tô hay không vẫn là băn khoăn của nhiều người. Trong bài viết này, Blog Mycar sẽ đi so sánh xăng E5 và A95 về bản chất, hiệu quả sử dụng thực tiễn để các bạn có thể tham khảo.

So sánh xăng E5 và A95

So sánh xăng E5 và A95

Để động cơ có thể vận hành ổn định trên đường thì xăng đóng vai trò như huyết mạch trên trong cơ thể người. Bên cạnh đó, việc sử dụng xăng xe loại nào và như thế nào có thể ảnh hưởng đến độ bền bỉ và hiệu suất hoạt động của động cơ.

Chính vì vậy, để đảm bảo bạn chọn nạp loại nhiên liệu phù hợp với xe của mình. Bạn cần nắm rõ các đặc tính của xăng.

Cụ thể, ngay sau đây chúng ta sẽ cùng đi so sánh xăng E5 và xăng A95 - 2 loại xăng phổ biến nhất hiện nay.

So sánh xăng E5 và A95 - Các khái niệm chung

Trước khi đi tìm hiểu, so sánh xăng E5 và A95, chúng ta cần hiểu rõ một số loại chỉ số, ký hiệu xăng có ý nghĩa như thế nào. Trong đó, chỉ số Octan hay còn được ký hiệu là RON đóng vai trò quan trọng. Thể hiện chất lượng của loại xăng đó và còn cho biết nó phù hợp với loại động cơ như thế nào.

Octan là chỉ số thể hiện cho khả năng chống tự kích nổ của xăng. Hiện tượng này được hiểu là hiện tượng xảy ra sự cháy trước khi bugi của xe bật tia lửa điện và đốt nhiên liệu. Chỉ số RON của xăng càng cao thì khả năng chống hiện tượng kích nổ càng lớn và ngược lại.

So sánh xăng E5 và A95 - Các khái niệm chung

So sánh xăng E5 và A95 - Các khái niệm chung

Theo đó, so sánh xăng E5 và xăng A95, chỉ số octan của xăng A95 là 95% và chỉ số đối với xăng E5 là 92%. Xăng A5 là loại xăng khoáng cao cấp, có chỉ số kích nổ khá cao. Nhờ đó động cơ có thể hoạt động ổn định, trơn tru và không gặp phải các hiện tượng kích cháy trong động cơ.

Về bản chất, xăng sinh học E5 là loại xăng được pha trộn, kết hợp giữa xăng A92 (xăng không chì truyền thống có chỉ số octan là 92) với tỷ lệ khoảng 90 đến 95% và 5 đến 10% ethanol (cồn sinh học có chỉ số octan lên đến 109).

Phân biệt và so sánh xăng E5 và xăng A95 trên các phương diện

Để so sánh xăng E5 và A95, phân biệt 2 loại xăng này, chúng ta có thể hoàn toàn dùng mắt thường để nhận biết. Bằng mắt thường, chúng ta có thể phân biệt được các loại xăng, việc phân loại cụ thể ở từng quốc gia cũng được quy định khác nhau. Tại nước ta, xăng E5 được quy định có màu xanh và xăng A95 có màu vàng.

Dưới đây là bảng so sánh cụ thể trên các phương diện ảnh hưởng đối với môi trường, động cơ xe và bản chất xăng:

Tiêu chí

Xăng A95

Xăng E5

Bản chất

Là loại xăng khoáng được sản xuất bằng cách chưng cất từ loại nhiên liệu hóa thạch chứa nhiều cacbon và hydrocacbon.

 

Xăng E5 là xăng sinh học, bao gồm hỗn hợp pha trộn giữa xăng truyền thống không chì và cồn sinh học (ethanol).

Trong đó, sắn lát khô là nguyên liệu chính sản xuất cồn sinh học ethanol tại nước ta.

Màu sắc

Màu vàng

Màu xanh

Ảnh hưởng đến môi trường

Do được sản xuất chưng cất từ nhiên liệu hóa thạch với hàm lượng cao cacbon và hydrocacbon, vì thế khi đốt cháy xăng A95 sản sinh ra lượng lớn khí CO2 và khí CO – những khí gây tác hại lớn cho môi trường.

Khi đốt cháy, xăng E5 sản sinh mức khí thải độc hại thấp hơn nhiều so với xăng A95 - loại xăng được chưng cất từ nhiên liệu hóa thạch.

Ảnh hưởng đến động cơ xe

Có chỉ số octan là 95 nên xăng A95 có khả năng chống kích nổ rất tốt, giúp động cơ có thể hoạt động trơn tru, không xuất hiện tiếng lục cục.

 

Hàm lượng oxy của xăng E5 cao hơn xăng khoáng nên quá trình cháy trong động cơ diễn ra được triệt để hơn, từ đó giúp tăng công suất, đồng thời giảm tiêu hao nhiên liệu.

Giá thành

(Trong lần điều chỉnh mới nhất)

12.660 đồng/ít

11.950 đồng/lít

So sánh xăng E5 và A95 - Lưu ý khi tiếp nhiên liệu cho xe

Theo khuyến cáo từ chuyên gia, đối với các loại xe đời cũ, xe đã thay thế phụ tùng không chính hãng, không rõ nguồn gốc xuất xứ không nên sử dụng xăng E5. Đối với những chiếc xe đã sử dụng lâu từ 10 đến 15 năm, các ống dẫn nhiên liệu đã gặp tình trạng rò rỉ, lão hóa. Tính axit trong Ethanol sẽ gây ảnh hưởng đến kim loại, nhựa và gioăng cao su của động cơ. Do đó những chiếc xe này cũng không nên sử dụng xăng E5.

Lưu ý khi chọn xăng E5 và A95

Lưu ý khi chọn xăng E5 và A95

Xăng A95 có chỉ số octan cao nhưng điều này không có nghĩa là nó sẽ giúp động cơ khỏe hơn mà cho thấy loại xăng này phù hợp sử dụng cho động cơ có tỷ số nén cao. Sử dụng xăng A95 giúp hạn chế tình trạng kích nổ trước khi bugi bật tia lửa điện để đốt nhiên liệu.

Nhiều người cho rằng trong thực tiễn khi lái xe sử dụng xăng A95 cho cảm giác mạnh mẽ và đỡ tiêu tốn nhiên liệu hơn xăng E5. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, điều này là chưa hoàn toàn chính xác, vấn đề này phần lớn đến từ thói quen và khả năng điều khiển xe của người lái.

Trên đây, Blog Mycar đã so sánh xăng E5 và A95 về bản chất, lợi ích của loại xăng đó mang lại đồng thời giải đáp một số vấn đề lưu ý khi sử dụng xăng. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, truy cập Blog Mycar để được giải đáp nhé!

Blog Mycar

Blog Mycar – chuyên trang cung cấp thông tin và đánh giá xe #1 Việt Nam. Chúng tôi sẽ giúp bạn thỏa mãn đam mê về xe cộ.

10
Hỏi đáp & Góp ý

avatar
10 Comment threads
0 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
5 Comment authors
zesElulGeJavierjakJavierjakJavierjakMyronMip Recent comment authors
  Subscribe  
Notify of
MyronMip
Guest

dating sites free no registration
meet singles online

Javierjak
Guest

tinder app , how to use tinder
tinder date

Javierjak
Guest

what is tinder , tinder login
tinder date

zesElulGe
Guest
zesElulGe
Javierjak
Guest

tinder date , tinder date
http://tinderentrar.com/

zesElulGe
Guest
zesElulGe
zesElulGe
Guest
zesElulGe
zesElulGe
Guest
zesElulGe
zesElulGe
Guest
zesElulGe
zesElulGe
Guest
zesElulGe