» Tin tức » Cách Đọc Thông Số Lốp Xe Ô Tô

Cách Đọc Thông Số Lốp Xe Ô Tô

Không chỉ với xe máy mà ngay cả khi đi thay lốp xe ô tô, chủ xe chỉ quan tâm đến giá cả, hãng sản xuất, kích cỡ mà quên đi những thông số kỹ thuật vô cùng quan trọng được in trên lốp. Xe ô tô có giá trị lớn như vậy, nếu chọn loại lốp không phù hợp sẽ xảy ra những ảnh hưởng không nhỏ tới vật chất như hỏng động cơ, máy móc bên trong sẽ gây ra tốn kém một khoản chi phí lớn để sửa chữa. Không chỉ vậy đôi khi còn gây nên những thiệt hại về người. Vì vậy, dưới đây là hướng dẫn cách đọc thông số lốp xe ô tô để bạn chú ý hơn khi lựa chọn loại lốp cho “xế cưng” của mình.

Hướng dẫn cách đọc thông số lốp xe ô tô

Hướng dẫn cách đọc thông số lốp xe ô tô

Thông tin về lốp xe được in chỗ nào?

Các nhà sản xuất luôn đưa ra những lời khuyên về loại lốp nên sử dụng cho chiếc xe của bạn. Bạn có thể tìm những thông tin này ở quyển hướng dẫn cách sử dụng xe ô tô. Tuy nhiên, nếu không có bạn có thể thử kiếm tại một số vị trí khác của xe.

Cách đọc thông số lốp xe

Lấy ví dụ về thông tin của một chiếc lốp là dãy số sau để phân tích giúp bạn hiểu rõ hơn: P225/70R1691S.

Cách đọc thông số lốp xe có ký hiệu P225/70R1691S

Cách đọc thông số lốp xe có ký hiệu P225/70R1691S

Chữ cái đầu của ký tự

Những chữ cái đầu tiên của dãy ký tự chỉ thông số của lốp xe biểu thị cho loại lốp đó dùng cho mục đích gì. Trong trường hợp này, chữ “P” đứng đầu dãy là lốp chỉ dành cho dòng xe chở khách, xe chuyên chạy du lịch, bán tải hoặc SUV. Còn nếu ký tự đầu tiên là chữ “LT” nghĩa là lốp chuyên dụng cho xe tải hạng nhẹ “L – metric”. Xe tải hạng nặng, xe thồ hàng thương mại sử dụng lốp có ký hiệu là chữ “C”. “T” nghĩa là lốp thay thế và “ST” là lốp sử dụng cho xe mooc.

Chiều rộng lốp xe

Chiều rộng lốp xe chính là bề mặt tiếp xúc của lốp với mặt đường và được tính bằng milimet. Độ rộng này được đo bằng khoảng cách của hai thành lốp. Để biểu thị cho độ rộng của lốp, người ta sử dụng con số đứng sau ký tự đầu tiên. Ở ví dụ trên, chiều rộng lốp xe ô tô là 225mm.

Tỷ lệ chiều cao/chiều rộng lốp

Tỷ lệ biểu thị độ cao và bề rộng lốp chính là số phía sau dấu gạch. Có thể hiểu nôm na chính là bề dày của lốp, đơn vị %. Để tính ra được tỷ số này, cần phải lấy chiều cao thành lốp chia cho chiều rộng bề mặt lốp. Xét dãy ký hiệu P225/70R16 91S cho thấy, chiều dày của thành lốp bằng 70% chiều cao của thành lốp. Bạn cần chú ý cách đọc thông số lốp ở phần tỷ số này.

Cấu trúc lốp xe

Trên thị trường hiện nay có 2 loại lốp xe thông dụng:

Radial (R) và Diagonal (D), trong đó lốp R được sử dụng nhiều nhất ở Việt Nam. Cũng vì thế bạn sẽ thường thấy thông số lốp xe thường xuất hiện chữ R. Ký tự này xuất hiện ngay sau tỉ số bề dày 70 vừa được đọc bên trên.

Đường kính la – zăng

Đường kính la – zăng hay còn gọi là đường kính mâm xe. Mỗi loại lốp xe chỉ có một cỡ đường kính la - zăng nhất định, được tính bằng inch. Lốp xe trên có đường kính kính 16inch, vừa với kích thước của lốp.

Đường kính mâm xe của mỗi loại lốp là khác nhau

Đường kính mâm xe của mỗi loại lốp là khác nhau

Chỉ số tải trọng

Cho biết khối lượng hàng hóa/người mà xe đó có thể tải khi lốp đã được bơm căng, đơn vị tính là pound. Nếu xe cố tình chở tải lớn hơn con số này, lốp có thể bị nổ và gây ra nguy hiểm khi xe đang di chuyển tốc độ cao. Để nắm rõ được tải trọng lốp xe có thể chịu được, bạn nên kiểm tra theo bảng quy đổi tương ứng. Lốp xe P225/70R16 91S với ký hiệu đuôi 91 có thể chịu được tải trọng tối đa là 615kg.

Bảng ký hiệu tải trọng tương ứng với lốp

Bảng ký hiệu tải trọng tương ứng với lốp

Chỉ số tốc độ

Chỉ số cuối cùng trong hướng dẫn cách đọc thông số lốp xe mà Mycar muốn nói đến chính là chỉ số tốc độ, cũng được biểu thị bằng chữ cái cuối dãy: P225/70R16 91S. Chữ cái “S” có thể cho bạn biết tốc độ tối đa tương ứng là 180km/h.

Bảng quy đổi tốc độ và tải trọng tối đa của lốp xe ô tô

Bảng quy đổi tốc độ và tải trọng tối đa của lốp xe ô tô

Trên đây là cách đọc thông số cơ bản của ô tô. Nếu bạn nắm rõ các quy tắc này, chắc chắn bạn sẽ nhận biết được lốp xe đó có phù hợp với chiếc xe bạn đang đi hay không để bảo vệ chiếc xe của mình. Nếu có thắc mắc hoặc đóng góp bạn hãy gửi về cho Blog Mycar thông qua phần bình luận ở dưới nhé!

Blog Mycar

Blog Mycar – chuyên trang cung cấp thông tin và đánh giá xe #1 Việt Nam. Chúng tôi sẽ giúp bạn thỏa mãn đam mê về xe cộ.

4
Hỏi đáp & Góp ý

avatar
4 Comment threads
0 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
4 Comment authors
JavierjakJavierjakJavierjakMyronMip Recent comment authors
  Subscribe  
Notify of
MyronMip
Guest

free dating near you
free chatting for marriage

Javierjak
Guest

tider , tinder app
tinder login

Javierjak
Guest

browse tinder for free , tinder online
tinder website

Javierjak
Guest

how to use tinder , how to use tinder
http://tinderentrar.com/