» Tin tức » Tìm Hiểu Công Nghệ Xe Tự Lái

Tìm Hiểu Công Nghệ Xe Tự Lái

Cuộc sống hiện đại, con người hướng đến những thiết bị thông minh hỗ trợ hoạt động thường ngày. Một chiếc xe tự lái chắc hẳn là mơ ước của nhiều người. Dưới đây Blog Mycar sẽ cung cấp cho bạn kiến thức về công nghệ xe tự lái đang phát triển và tương lai sẽ đưa vào vận hành.

Công nghệ xe tự lái - công nghệ của tương lai

Công nghệ xe tự lái - công nghệ của tương lai

Khi nào tài xế có thể rời tay lái?

Chiếc xe tự lái được báo hiệu khi tài xế bấm nút điều khiển và vô lăng xe cứng lại, phím sáng trên tay lái chuyển màu xanh lá. Xe tự lái được gắn máy tính tích hợp ở đuôi xe để thu thập những thông tin từ các camera và các bộ cảm biến để xác định vị trí của xe và nắm bắt những tình hình trên đường. Với những thông tin này, xe tự động điều khiển hệ thống lái điện tử giúp xe chạy đúng làn đường, tăng tốc và dừng đỗ bằng hệ thống điều khiển hành trình thích ứng.

Xe tự lái được thử nghiệm và đạt vận tốc gần 100km/h, xe hoạt động ổn định và bẻ lái quanh một đường hình oval, rẽ trái phải và tiến thẳng tránh va chạm tốt. GM sử dụng công nghệ Super Cruise giúp xe thực hiện những thao tác chính xác đó, hứa hẹn xe sẽ có mặt trên thị trường trong vòng 5 năm tới.

Xe tự lái bao lâu sẽ được ra mắt?

Super Cruise là mẫu xe bán tự động của GM đã được ra mắt vào năm 2017, và tiếp tục được nghiên cứu để nâng cấp các tính năng hiện đại. Super Cruise 2017 đã áp dụng công nghệ lái xe an toàn hiện đại với hệ thống kiểm soát điểm mù, giám sát hành trình thích ứng, hỗ trợ đỗ xe, cảnh báo va chạm,... Thêm nữa, các trang bị hiện đại như camera, GPS, radar, cảm biến cho phép xe xác định được các thông tin về vị trí xe, kiểm soát những vật thể xung quanh và cảnh báo nếu có nguy cơ. Những thông tin này sẽ phát tín hiệu xử lý, giảm tốc độ thậm chí dừng xe để tránh những va chạm với vật cản trên đường, là người hoặc phương tiện khác.

Xe tự lái cho phép tài xế bỏ rảnh tay khỏi vô lăng trong một khoảng thời gian

Xe tự lái cho phép tài xế bỏ rảnh tay khỏi vô lăng trong một khoảng thời gian

Về những tính năng công nghệ hỗ trợ lái thì chiếc xe nhà GM cũng tương tự như những xe tự lái của Mercedes-Benz hay những hãng xe ô tô khác. Tuy nhiên, điểm khác biệt nổi trội là Super Cruise cho phép tài xế bỏ rảnh tay khỏi vô lăng trong một khoảng thời gian, thay vì vẫn phải chạm vô lăng như những mẫu xe khác. Đây được đánh giá là một cuộc cách mạng trong chức năng tự lái. Xe có thể tự lái hoàn toàn trên được đường cao tốc.

Xe bán tự động mang đến hy vọng về một chiếc xe tự lái hoàn toàn. Tuy nhiên, hiện tại xe chưa tự làm được mọi thứ nên cần thời gian cho những nâng cấp, thử nghiệm. Tương lai một chiếc xe tự động là bạn chỉ cần nhập địa chỉ đến trên GPS và thư giãn.

Công nghệ giúp xe quan sát và nắm bắt những thông tin trên đường

Những trang bị camera toàn cảnh, radar, cảm biến và định vị GPS hỗ trợ xe quan sát thông tin hành trình

Những trang bị camera toàn cảnh, radar, cảm biến và định vị GPS hỗ trợ xe quan sát thông tin hành trình

Xe muốn tự lái an toàn thì cần quan sát, nắm bắt và được những vật cản, tình huống trên đường. Vì vậy, những xe bán tự động hiện đã được trang bị camera toàn cảnh, radar, cảm biến và định vị GPS để xác định vị trí, phân tích những nguy cơ va chạm. Trang bị camera và các phần mềm phân tích định vị làn đường để phát hiện các vật thể trên đường. Radar quan sát tầm xa được đặt ở lưới tản nhiệt, phía trước đầu xe để đảm bảo giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước. Những thông tin này được xử lý và điều khiển hệ thống lái giúp xe chạy đúng làn đường, xử lý va chạm hiệu quả. Một số xe có hệ thống hỗ trợ đỗ xe sẽ được trang bị các cảm biến phía trước và sau xe đảm bảo dừng đỗ an toàn.

Xe bán tự động có phù hợp với người lái?

Xe bán tự động được đánh giá là phù hợp với người lái, trong một số khía cạnh còn tốt hơn xử lý của người lái. Xe có khả năng nắm bắt những thông tin trên đường và giám sát nguy cơ nên sẽ phản ứng chính xác và không bị ảnh hưởng bởi sự phân tâm đôi khi như con người. Nghiên cứu của Học viện Kỹ sư Điện và Điện tử Mỹ chứng minh một chiếc xe được trang bị cảm biến thì khả năng lái xe trên cao tốc sẽ tăng tới 43% và nếu xe nói chuyện được với nhau thì tăng lên 273%.

Công nghệ tương tác nói chuyện được với xe đang được GM thử nghiệm, với bộ phát Wifi và GPS xác định vị trí, xe này có thể nói chuyện với xe khác. Thực nghiệm xác định chiếc xe có thể cảnh báo cho người lái khi có phương tiện phanh khẩn cấp phía trước hoặc ở những vị trí khuất tầm mắt.

Độ an toàn của những chiếc xe này như thế nào?

Xe bán tự động đã trải qua những thử nghiệm an toàn trước khi được sản xuất và giới thiệu đến người dùng. Xe được kiểm nghiệm về hệ thống cảnh báo va chạm làm giảm va chạm giao thông của Viện Bảo hiểm an toàn xa lộ Mỹ. Tuy nhiên, phương tiện vẫn có những hạn chế xảy ra do tình huống bất ngờ như Super Cruise gặp bão tuyết khiến camera trên xe không thể xác định đường đi.

Có được chợp mắt một lát sau tay lái không?

Xe bán tự động chưa thể vận hành hoàn toàn không chịu sự kiểm soát của người lái. Vì vậy, nếu lái xe buồn ngủ thì cũng không nên sử dụng loại xe này. Để tránh tình trạng mất an toàn, GM đã phát triển hệ thống giám sát và phản hồi bằng cảnh báo đèn phím màu đỏ trên tay lái hoặc âm thanh để nhắc nhở lái xe chú ý tiếp nhận việc điều khiển xe trong những sự cố bất ngờ.

Những công nghệ tự lái sẽ phát triển như thế nào trong tương lai?

Công nghệ tương lai tự lái trên đường cao tốc

Công nghệ tương lai tự lái trên đường cao tốc

Công nghệ bán tự động và V2V đang làm rất tốt, đặt nền móng cho ước mơ phát triển khả năng tự lái trên xe ô tô.

Thay đổi gần nhất chúng ta có thể đạt được là một chiếc xe có khả năng duy trì lái trên đường cao tốc với tốc độ mong muốn và thời gian lái là 3 giờ đồng hồ.

Tương lai xa hơn, những chiếc xe bán tự động có thể tương tác, giao tiếp với nhau. Xe có thể tự động khởi hành lại sau khi đỗ chờ dừng đèn đỏ.

Xe có thể phát triển công nghệ tránh những vật thể trên đường không?

Hiện nay, xe bán tự động có hệ thống cảnh báo va chạm phía trước để đảm bảo xác định được những vật cản là con người, con vật, xe đạp, phương tiện giao thông khác,... Một số xe có trang bị hệ thống phanh có thể tự khởi động khi gặp tình huống khẩn cấp. Tuy nhiên, công nghệ tự tránh vật thể trên đường chưa được phát triển.

Công nghệ tự lái sẽ làm tài xế giảm kỹ năng lái xe đi không?

Tài xế khi không thường xuyên điều khiển xe, ít thao tác lái xe thì kỹ năng lái có thể kém đi bởi phụ thuộc vào công nghệ. Điển hình, vụ tai nạn đến từ chiếc máy bay Air France 447 khiến chúng ta cần xem xét hệ thống cảnh báo tích hợp trên chiếc xe của mình.

Đối với một chiếc xe bán tự động nếu tài xế muốn lái có được không?

Xe có trang bị trên vô lăng thì lái xe có thể tắt chế độ tự lái và điều khiển xe

Xe có trang bị trên vô lăng thì lái xe có thể tắt chế độ tự lái và điều khiển xe

Miễn là xe có thiết kế vô lăng, chân phanh, ga, côn,... thì lái xe có thể điều khiển xe và tắt chế độ tự lái. Lúc này, chiếc xe như xe thông thường và lái xe thỉnh thoảng luyện tập thao tác lái xe để không bị giảm kỹ năng lái.

Trên đây, Mycar đã cung cấp những kiến thức về công nghệ xe tự lái đang phát triển và tương lai sẽ đưa vào vận hành. Bạn có muốn sở hữu một chiếc xe tự lái không? Theo dõi Blog Mycar để cập nhật những thông tin về xe mới nhất nhé!

Hỏi đáp & Góp ý

avatar
  Subscribe  
Notify of