» Tin tức » Xăng E5 Là Gì? Xăng E5 Có Tốt Không Và Có Gây Hại Với Động Cơ Không?

Xăng E5 Là Gì? Xăng E5 Có Tốt Không Và Có Gây Hại Với Động Cơ Không?

Kể từ đầu năm 2018, xăng sinh học E5 đã chính thức thay thế xăng A92 trên thị trường. Do đó hiện nay bạn chỉ có thể lựa chọn đổ xăng A95 hoặc xăng E5 mà thôi. Điều này đặt ra trong đầu nhiều khách hàng câu hỏi thực chất xăng E5 là gì, có tốt không và có gây ảnh hưởng đến động cơ xe hay không. Trong bài viết này, Blog Mycar sẽ giải đáp cho bạn những vấn đề đó.

Xăng E5 là gì? Xăng E5 có tốt không và có gây hại với động cơ không?

Xăng E5 là gì? Xăng E5 có tốt không và có gây hại với động cơ không?

Xăng E5 là gì?

Các loại xăng như xăng A95 hay A92 trước đây đều là xăng khoáng. Tức là các loại xăng này được chiết xuất từ dầu thô khai thác ở biển. Có nguồn gốc từ những nhiên liệu hóa thạch, chính vì thế, nguồn tài nguyên này có thể dần cạn kiệt. Để khắc phục tình trạng này, người ta đã đưa ra giải pháp pha trộn thêm các loại phụ gia, nhiên liệu khác để giảm bớt đi những gánh nặng về nguồn xăng dầu đang ngày càng khan hiếm.

Vậy, xăng E5 là gì? Xăng E5 chính là một chế phẩm được pha trộn kết hợp từ xăng khoáng truyền thống không chì. Và một lượng cồn sinh học ethanol với tỉ lệ khoảng 95% xăng RON 92 và 5% ethanol.

Con số ký hiệu này để chỉ mức pha trộn ethanol vào xăng. Ví dụ xăng E5 mà chúng ta đang đề cập tới chứa 5% là ethanol, ở Mỹ và các nước Châu Âu còn có những loại xăng E10, E25,...

Thậm chí, ở Thụy Điển, người ta còn đưa vào sử dụng xăng E85, tức 85% ethanol. Và chỉ có 15% là thành phần xăng khoáng mà thôi. Các chuyên gia cho rằng, Việt Nam bắt đầu sử dụng thay thế xăng E5 từ năm 2018 là khá muộn so với nhiều quốc gia trên thế giới.

Hiện nay, nhiều nước đã đưa các loại xăng dưới E10 vào sử dụng bắt buộc thay thế cho xăng khoáng. Và đang tiến dần lên các loại xăng trên E10.

Xăng E5 là gì?

Xăng E5 là gì?

Bên cạnh việc hiểu bản chất xăng E5 là gì. Chúng ta cũng cần nắm được một số đặc tính của loại xăng sinh học được đưa vào áp dụng chưa lâu này. Theo đó, xăng E5 có chỉ số octan là 92, octan là chỉ số thể hiện cho khả năng chống kích nổ của xăng.

Được pha trộn từ xăng RON 92 (chỉ số octan là 92) và cồn sinh học ethanol (chỉ số octan lên đến 109). Xăng E5 đã làm tăng lên đáng kể khả năng chống kích nổ của RON 92 truyền thống. Có thể nói tương đương với xăng RON 95 hiện nay.

Xăng E5 có tốt không? Ưu điểm của xăng E5

Xăng E5 được các chuyên gia khuyên dùng thay thế xăng A92 và xăng A95. Vậy, trả lời cho câu hỏi xăng E5 có tốt không. Chắc chắn loại xăng này phải có những ưu điểm nhất định thì mới được đưa vào sử dụng rộng rãi. Và là xu hướng mới tại nhiều quốc gia phát triển.

Thứ nhất, xăng E5 an toàn và giúp động cơ chạy trơn tru, ổn định. Chỉ trừ những mẫu xe đời cũ sản xuất từ khoảng thời gian trước năm 1993 sử dụng xăng E5 có thể gây hao mòn, rò rỉ ở một số chi tiết. Còn hầu hết các mẫu xe ô tô hiện nay đều được cải tiến về vật liệu sản xuất động cơ. Nên loại xăng này không hề gây hư hại động cơ. Đồng thời, khi đốt cháy, xăng E5 không sản sinh ra các khí độc mà sản phẩm chỉ bao gồm CO2 và nước. Do đó tránh được tình trạng bào mòn các chi tiết trong động cơ xe.

Xăng E5 có tốt không? Ưu điểm của xăng E5

Xăng E5 có tốt không? Ưu điểm của xăng E5

Một ưu điểm khác nữa không thể bỏ qua khi nhắc đến vấn đề xăng E5 có tốt không. Đó chính là lợi ích với môi trường. Sử dụng xăng E5 giúp giảm bớt được gánh nặng cạn kiệt tài nguyên khoáng sản, giảm thiểu lượng khí độc hại thải ra môi trường,... Trong thời kỳ mà các vấn đề về môi trường đang vô cùng cấp bách, nóng bỏng. Thì xăng E5 chính là loại nhiên liệu phù hợp, nên sử dụng nhất.

Trên đây, Blog Mycar đã trả lời cho bạn 2 vấn đề đang rất được quan tâm hiện nay đó là xăng E5 là gì và xăng E5 có tốt không. Nhìn chung, xăng sinh học E5 có nhiều ưu điểm, mang đến lợi ích cho cả động cơ. Vận hành xe và đặc biệt là môi trường sống. Hy vọng những thông tin trên giúp bạn an tâm hơn khi lựa chọn loại xăng này. Đừng quên truy cập Blog Mycar để cập nhật thêm những tin tức khác nhé!

Blog Mycar

Blog Mycar – chuyên trang cung cấp thông tin và đánh giá xe #1 Việt Nam. Chúng tôi sẽ giúp bạn thỏa mãn đam mê về xe cộ.

Hỏi đáp & Góp ý

avatar
  Subscribe  
Notify of